Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Buôn bán hàng giả, hàng nhái gia tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Buôn bán hàng giả, hàng nhái gia tăng

Anh Quân

(TBKTSG Online) – Chi cục quản lý thị trường TPHCM cho biết, trong tháng 8-2009, thanh tra quản lý thị trường đã kiểm tra và xử phạt 335 vụ buôn bán hàng giả và hàng nhái các loại, tăng 64 vụ so với tháng 7-2009.

Các mặt hàng giả mạo tập trung nhiều vào các sản phẩm đồng hồ, mắt kính, túi xách với nhiều mẫu mã đa dạng, giá rẻ mang các nhãn hiệu từ châu Âu, Mỹ, Nhật…

Ngoài ra, sự gia tăng các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng khiến người tiêu dùng lo ngại. Cụ thể, trong tháng 8-2009, Chi cục quản lý thị trường TPHCM phối hợp với các cơ quan chức năng liên ngành đã kiểm tra xử phạt 532 vụ vi phạm về hàng thực phẩm không rõ xuất xứ, tăng 58 vụ so với tháng 7-2009, trong đó có nhiều sản phẩm nhiễm khuẩn.

Theo nhận định của Chi cục quản lý thị trường TPHCM, từ nay đến cuối năm tình hình buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng lậu vẫn diễn biến phức tạp với nhiều hành vi phạm pháp như mua hóa đơn xuất khống để hợp thức hóa hàng lậu, quay vòng chứng từ mua bán, đấu giá, khai báo hải quan không đúng loại hàng, khai thấp số lượng…

Theo ông Lê Xuân Đài, Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường TPHCM, để ngăn chặn nạn hàng giả, hàng nhái đang ngày càng tăng, trước hết cần tăng cường kiểm tra việc sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn vào những tháng còn lại của năm. Bên cạnh đó, các ngành chức năng tiếp tục kiểm tra việc chấp hành pháp luật thương mại trên thị trường của các đơn vị sản xuất và kinh doanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới