Thứ Bảy, 30/09/2023, 23:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Buôn bán, làm giả thuốc điều trị Covid-19, có thể lãnh án cao nhất tử hình

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát phát hiện việc buôn bán, làm giả thuốc điều trị Covid-19. Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi này có thể bị xử lý hình sự và mức án cao nhất có thể là tử hình, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Sản xuất thuốc Covid-19 giả tại TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Luật sư Nguyễn Đức Hùng thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, cho biết việc sản xuất, kinh doanh các loại hàng giả thông thường cũng đã là hành vi trái pháp luật, vi phạm đến quyền lợi của người tiêu dùng. Nhưng khi đối tượng hàng hóa bị làm giả là thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh thì nó lại là một vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều vì thuốc sẽ được sử dụng trực tiếp bằng cách uống, bôi hoặc đưa vào cơ thể bằng tiêm, truyền. Có những loại thuốc làm giả chỉ không có khả năng phòng bệnh, chữa bệnh, nhưng cũng có những loại thuốc làm giả còn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ thậm chí là tính mạng của người sử dụng.

“Theo quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 6 Luật Dược năm 2016, hành vi kinh doanh thuốc giả, nguyên liệu làm thuốc giả là hành vi bị nghiêm cấm. Về chế tài xử phạt đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh tùy theo mức độ, tính chất mà sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự”, ông Hùng nói.

Luật sư Hùng cho biết, với tính chất đơn giản, quy mô nhỏ, chưa gây hậu quả lớn không đến mức phải xử lý hình sự. Các đối tượng vi phạm sẽ phải chịu chế tài hành chính quy định tại Điều 9, Điều 10 Nghị định 98/2020 do Chính Phủ ban hành ngày 26-8-2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mức phạt quy định tại hai điều này đối với hành vi nêu trên là từ 2 triệu đồng cho đến 140 triệu đồng (đối với cá nhân buôn bán hàng giả là thuốc) hoặc từ 10 triệu đồng cho đến 200 triệu đồng (đối với cá nhân sản xuất hàng giả là thuốc). Với tổ chức vi phạm quy định tương tự thì mức phạt sẽ gấp hai lần mức tiền theo các quy định trên.

Đối với các hành vi nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh” theo quy định tại Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Riêng đối với tội danh này cũng quy định phần chế tài riêng cho cá nhân và pháp nhân.

Cá nhân phạm tội tùy theo các tình tiết định tội, định khung như có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; tái phạm nguy hiểm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; phạm tội qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa và ngược lại; giá trị của hàng hoá tính theo giá bán; giá trị hàng hoá tính theo giá trị của hàng thật; tỷ lệ thương tật gây ra cho người khác nếu có; có gây ra chết người hay không… mà có thể phải đối mặt mức án từ 2 năm tù giam đến 20 năm tù giam, chung thân hoặc tử hình.

Pháp nhân phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 đến 20 tỉ đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc đình chỉ vĩnh viễn…

Theo ông Hùng, trong tình hình cả nước đang gồng mình từng phút từng giây để chống chọi với đại dịch Covid-19, đã có rất nhiều người đã tử vong và còn nhiều người khác cũng đang đứng trên bờ vực của sự sống, thì việc các cá nhân, tổ chức lợi dụng dịch bệnh để kiếm lời bằng cách sản xuất, buôn bán hàng giả là điều không thể chấp nhận được. Đây không chỉ là một tình tiết tăng nặng theo quy định tại điểm l Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015 mà còn trái với đạo đức con người. Các cơ quan chức năng cần phải xử lý triệt để và có chế tài thật sự nghiêm khắc để trừng phạt thích đáng, tạo tính răn đe cho xã hội, không để sự việc tương tự tiếp tục diễn ra.

Trong một diễn biến khác, theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 21-8, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TPHCM cho biết đã phát hiện, triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị Covid-19 giả, thu giữ một lượng lớn tang vật với ước tính lên đến nhiều tỉ đồng. Công an đã bắt giữ các đối tượng có liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán thuốc phòng, chữa trị Covid-19 giả để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới