Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Buồn cười… cái chuyện thi đua!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Buồn cười… cái chuyện thi đua!

Vũ Nhật Minh

(TBKTSG) – Tôi cũng đã từng có những cảm giác bực mình, khó chịu như tác giả Dạ Ngân trong bài “Gia đình văn hóa” đăng trên TBKTSG số ra ngày 1-10-2009 về các kiểu thi đua mang tính hình thức đang được phát động rầm rộ hiện nay. Những kiểu thi đua này chẳng thiết thực gì mà ngược lại nó còn gây nhiều phiền toái cho những người bắt buộc tham gia, thậm chí có thể phát sinh tiêu cực.

Đầu năm 2009, gia đình tôi cùng một hàng xóm bất ngờ nhận được giấy khen “Hộ nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi năm 2008” do Hội Nông dân xã cấp. Chúng tôi thật sự rất ngạc nhiên vì không biết kết quả này từ đâu mà có và dựa vào tiêu chuẩn nào bởi trong thực tế việc làm ăn của chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn. Buồn cười hơn nữa là ngay cả họ tên của người trong giấy khen cũng có sự nhầm lẫn. Có thể khẳng định rằng đây là những giấy khen ảo, mang tính hình thức để địa phương báo cáo thành tích.

Năm ngoái, cơ quan tôi bị bắt buộc phải đăng ký danh hiệu “Cơ quan văn minh” do Liên đoàn Lao động huyện phát động. Sẽ không có gì đáng nói nếu tiêu chí của danh hiệu này không phải là những tiêu chuẩn hoạt động của cơ quan như nề nếp sinh hoạt, ý thức chấp hành nội quy hoặc thái độ của nhân viên trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, với nhân dân… mà thay vào đó, mỗi người trong cơ quan chỉ cần nộp giấy chứng nhận Gia đình văn hóa của gia đình mình. Nếu nộp đủ 100% thì cuối năm cơ quan sẽ được công nhận danh hiệu “Cơ quan văn minh”, ai không có sẽ bị trừ điểm thi đua.

Thi đua là một hoạt động nhằm thúc đẩy mọi người phấn đấu đạt thành tích tốt nhất trong công việc, học tập. Tuy nhiên, nó phải thiết thực và phù hợp điều kiện khách quan, không nên làm theo hình thức và những ràng buộc phi lý vì sẽ làm mất đi ý nghĩa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới