Thứ Ba, 28/06/2022, 17:44
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Buôn lậu qua cửa khẩu tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Buôn lậu qua cửa khẩu tăng mạnh

Ngọc Hùng

Buôn lậu qua cửa khẩu tăng mạnh
Một cán bộ hải quan bên những tang vật thu được. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSg Online) – Theo Cục hải quan TPHCM trong thời gian qua số lượng các vụ buôn lậu qua các cửa khẩu bị phát hiện ngày càng tăng. Cụ thể, tính đến ngày 26-7 Cục hải quan TPHCM đã phát hiện gần 3.800 vụ buôn lậu, lớn hơn con số 3.553 vụ của cả năm 2010.

>>> Hơn 16 kg sừng tê giác bị bắt giữ

Ngày 27-7, Ủy ban nhân dân TPHCM đã tổ chức cuộc họp về tình hình phòng chống buôn lậu tại các cửa khẩu hải quan trên địa bàn thành phố.

Tại đây, Cục hải quan TPHCM cho biết, các vụ buôn lậu lớn qua hàng không chủ yếu là ma túy, ngà voi, sừng tê giác. Từ năm 2012 đến nay, lực lượng hải quan thành phố đã phát hiện bắt giữ 80kg ma túy các loại, phần lớn giấu trong các bao nylon tẩm bột tiêu, ớt, bột đậu đỏ, mít sấy, cà phê bột…

Ngoài các loại ma túy, sừng tê giác, ngà voi được đưa về Việt Nam dưới tên khai báo là hàng thực phẩm như da bò muối nhưng thực tế kiểm tra là 2.450 kg ngà voi. Bên cạnh đó, Cục hải quan thành phố còn phát hiện những dụng cụ thông tin liên lạc như máy phá sóng, vũ khí…. , nhưng được khai báo là những mặt hàng điện tử thông dụng.

Còn buôn lậu qua đường biển, hình thức buôn lậu của doanh nghiệp thường đăng ký một mặt hàng trong diện được nhập nhưng lại nhập về những mặt hàng cấm nhập khẩu như xe máy qua sử dụng, các loại gỗ quý cấm nhập khẩu…

Ngoài ra, để tránh bị kiểm tra đã có nhiều doanh nghiệp làm giả mạo chữ ký, con dấu của công chức hải quan để xuất trình cho bảo vệ cảng nhằm đưa container hàng hóa (chưa làm thủ tục hải quan) ra ngoài khu vực giảm sát hải quan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới