Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Buồng khử khuẩn phòng bệnh Covid-19 sẵn sàng cho thương mại hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Buồng khử khuẩn phòng bệnh Covid-19 sẵn sàng cho thương mại hóa

Thành Hoa – Hạnh Tâm

(TBKTSG Online) – Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thêm một sáng kiến nhằm bảo vệ sức khỏe người dân đã ra đời. Từ ý tưởng của đội ngũ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ – Thành đoàn TPHCM phối hợp với trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TPHCM đã chế tạo thành công mẫu “Buồng khử khuẩn toàn thân” giúp hạn chế sự lây lan của virus corona chủng mới.

Việc chế tạo chỉ diễn ra trong ba ngày từ 15-3 đến 18-3. Thiết bị “buồng khử khuẩn toàn thân” bao gồm hệ thống phun sương siêu âm, sử dụng dung dịch khử khuẩn Anolyte do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ sản xuất. Dung dịch này được Viện khoa học Karolinska (Thụy Điển) chứng minh có khả năng tiêu diệt những biến thể của virus SARS-CoV-2. Tại Việt Nam, dung dịch đã được kiểm định thành phần theo kết quả thí nghiệm của Trung tâm phân tích thí nghiệm TPHCM.

Trong đợt ra mắt ngày 18-3, có ba “buồng khử khuẩn toàn thân” sẽ được đưa vào hoạt động tại Thành đoàn TPHCM và Viện Y dược học Dân tộc TPHCM.

Trong những ngày sắp tới, trung tâm sẽ tiếp tục cải tiến thiết bị thành phiên bản mở cửa tự động, cải tiến bục lên xuống cho xe lăn phục vụ những người khuyết tật.

Hiện tại, chi phí làm ra buồng khử khuẩn là 20.000.000 đồng với nguyên liệu hoàn toàn có ở thị trường Việt Nam. Trong vòng một tuần, tại phòng thí nghiệm của ĐH Bách Khoa – ĐHQG TPHCM có thể sản xuất từ 10 đến 15 buồng khử khuẩn. Ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc trung tâm khẳng định, có đủ năng lực sản xuất theo nhu cầu của doanh nghiệp, nếu cần có thể gia công bên ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới