Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

“Buy American” có thể dẫn tới chiến tranh thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Buy American” có thể dẫn tới chiến tranh thương mại

Trong một siêu thị tại bang Florida. Điều khoản “Mua hàng Mỹ” sẽ gây trở ngại cho việc nhập khẩu vào Mỹ một số loại hàng hóa, nguyên liệu.

(TBKTSG Online) – Hội điện tử tiêu dùng Mỹ (CEA) vừa lên tiếng cảnh báo điều khoản “Buy American” (Mua hàng Mỹ) trong gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỉ đô la vừa được Quốc hội Mỹ thông qua có thể làm cho nước này lâm vào một cuộc chiến tranh thương mại.

 Điều khoản này quy định các dự án xây dựng do nguồn vốn kích cầu tài trợ phải sử dụng sắt thép, nguyên liệu và thiết bị do Mỹ sản xuất.

Trên AFP, ông Gary Shapiro, chủ tịch CEA – cơ quan đại diện cho hơn 2.200 công ty điện tử Mỹ – tuyên bố: “Điều khoản ‘Buy American’ trong gói kích cầu đưa một tín hiệu đến các đối tác thương mại trên khắp thế giới rằng Mỹ đang quay lại với những ngày xưa tồi tệ của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân tộc kinh tế. Thay vì thúc đẩy kinh tế, những điều khoản này dẫn tới sự trả đũa từ nước ngoài và làm mất đi những công việc làm quý giá ở Mỹ”.

Điều khoản “Buy American” được thông qua tại Hạ viện Mỹ và sau đó Thượng viện Mỹ đã điều chỉnh, thêm vào điều kiện “phải được thực hiện theo cách thức phù hợp với những nghĩa vụ mà Mỹ đã cam kết trong thỏa thuận với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)”.

Nhưng theo ông Shapiro, “Lời hứa điều khoản ‘Buy American’ phải phù hợp với cam kết WTO là vô nghĩa; nó mâu thuẫn với những tuyên bố gần đây của Tổng thống Barack Obama và lãnh đạo nhóm G20 với nội dung là tránh chủ nghĩa bảo hộ để không làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu”.

“Nếu chúng ta đóng cửa biên giới đối với thương mại quốc tế và thúc đẩy một cách giả tạo các ngành công nghiệp của chúng ta thì chúng ta làm sâu thêm cuộc suy thoái toàn cầu và biến chúng ta trở thành dễ bị lâm vào một cuộc chiến tranh thương mại”, ông Shapiro nói thêm.

H.H

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới