Chủ Nhật, 28/11/2021, 23:11
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cá bé nuốt cá lớn!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá bé nuốt cá lớn!

Hoàng Long

(TBKTSG) – Hai doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông, tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), đã lại đề xuất áp dụng sàn cước điện thoại di động lên Bộ Thông tin và Truyền thông và có khả năng đề xuất này sẽ được chấp thuận.

Điều đáng nói ở đây là lý do mà các doanh nghiệp lớn nêu ra để giải thích cho đề xuất của mình rất thiếu thuyết phục. Đại diện của cả VNPT và Viettel đều cho rằng, áp dụng giá sàn để loại bỏ tình trạng doanh nghiệp bán dịch vụ dưới giá thành. Bởi khi cước di động được bán dưới giá thành, thì những doanh nghiệp lớn là những người chết trước, vì họ đã đầu tư rất lớn. Thêm vào đó, những doanh nghiệp này còn coi việc những công ty nhỏ bán hàng dưới giá thành là lũng đoạn nền kinh tế, làm suy yếu các tập đoàn kinh tế chủ chốt của đất nước và muốn Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về công nghệ thông tin, thì không thể thiếu vai trò mang tính chủ lực của Nhà nước.

Lẽ đương nhiên, đại diện các công ty nhỏ không tán thành lập luận này, vì trên thương trường, thường chỉ những công ty lớn mới có đủ lực và thế để triệt tiêu đối thủ cạnh tranh nhỏ, làm sao có chuyện “cá bé nuốt cá lớn” được. Hơn nữa, hiện Viettel và VNPT đang chiếm lĩnh tới 95% thị phần dịch vụ điện thoại di động, thì khó mà nói rằng các công ty còn lại có thể lũng đoạn thị trường chỉ với 5% thị phần ít ỏi còn lại.

Đã kinh doanh thì chẳng ai muốn bán hàng dưới giá thành. Nhưng trong tình hình thị trường dịch vụ điện thoại di động ở Việt Nam hiện nay, hạ giá cước là con đường khả thi nhất để các công ty nhỏ tìm kiếm cho mình một chỗ đứng. Tất nhiên, các doanh nghiệp này cũng không thể bán dưới giá thành mãi.

Duy trì một môi trường cạnh tranh công bằng và lành mạnh là điều cần thiết. Nhưng điều đó không có nghĩa là phải dùng biện pháp hành chính hoặc dựa vào cơ quan hành chính để can thiệp. Chúng ta đã có Luật Cạnh tranh thì hãy cứ làm theo luật. Luật này đã quy định, những doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường thì không được bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ dưới giá thành.

Với thị phần 95%, Viettel và và hai doanh nghiệp khác của VNPT là Vinaphone và MobiFone đã vượt xa mức của vị trí thống lĩnh (từ 65% thị phần trở lên), nên phải tuân thủ. Quy định như vậy là hợp lý, nó giúp cho những doanh nghiệp nhỏ có cơ hội tồn tại và vươn lên. Nếu áp dụng giá sàn cho các công ty nhỏ và mới gia nhập thị trường, thì chẳng khác gì vô hiệu hóa Luật Cạnh tranh và những doanh nghiệp này cũng khó mà tồn tại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới