Thứ Bảy, 10/06/2023, 14:47
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ca nhiễm Covid-19 giảm, Bắc Ninh nhờ các tỉnh cho xe công nhân đi qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ca nhiễm Covid-19 giảm, Bắc Ninh nhờ các tỉnh cho xe công nhân đi qua

Minh Duy

(KTSG Online) – Hôm nay (13-5), có tin vui là số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục giảm, chỉ 73 ca so với 82 ca của ngày hôm qua. Bên cạnh việc chống dịch, các địa phương đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để tránh ách tắc trong sản xuất và xử lý mạnh tay với những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Ca nhiễm Covid-19 giảm, Bắc Ninh nhờ các tỉnh cho xe công nhân đi qua
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: Trung tâm Y tế quận Tân Phú, TPHCM.

Bắc Ninh nhờ thông xe, Vĩnh Phúc xét nghiệm Covid-19 cho công nhân

UBND tỉnh Bắc Ninh đã gửi văn bản đến UBND nhiều tỉnh, thành Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình… đề nghị hỗ trợ xe đưa đón công nhân, xe chở chuyên gia đến tỉnh Bắc Ninh làm việc.

Theo đó, ngày 11-5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã nhận được văn bản của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam và một số doanh nghiệp trên địa bàn về việc đề nghị hỗ trợ thông chốt xe đưa đón cán bộ công nhân viên tỉnh Bắc Ninh.

Theo báo cáo của những doanh nghiệp có sử dụng lao động từ các tỉnh, thành khác đến Bắc Ninh làm việc, hiện một số tỉnh, thành không hỗ trợ cho xe chở lao động, chuyên gia từ Bắc Ninh qua chốt/trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nên phải thay đổi lộ trình, mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, giờ làm việc và một số bất cập khác.

Nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế theo chỉ đạo của chính phủ, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị UBND các tỉnh, thành nêu trên cùng các địa phương có người lao động đến tỉnh Bắc Ninh làm việc tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp của tỉnh.

Cụ thể là cho phép xe chở chuyên gia, xe buýt, xe tuyến cố định… chở công nhân được qua các chốt/trạm kiểm soát dịch bệnh của các tỉnh, thành  có người đến tỉnh Bắc Ninh làm việc.

Trong cuộc họp trực tuyến vào ngày hôm qua (12-5) với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, lãnh tỉnh Bắc Ninh cũng đã phản ảnh việc một số địa phương thành lập chốt chặn buộc xe đưa đón công nhân của nhiều doanh nghiệp ở tỉnh phải đi đường vòng, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến sản xuất.

Phó Thủ tướng đã đề nghị trước mắt, các địa phương cùng các khu công nghiệp đang có dịch gửi văn bản các đại phương mà xe đi qua để được di chuyển thuận lợi, không được để ách tắc.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh cũng bắt buộc phải xét nghiệm cho 100% người lao động, chuyên gia tại các khu công nghiệp. Thời gian thực hiện xét nghiệm từ ngày mai (14-5) và hoàn thành trong ngày thứ Hai tới.

Về kinh phí xét nghiệp, nhà nước sẽ chi trả với với những trường hợp F1 đang cách ly tập trung, doanh nghiệp trả cho các trường hợp F2, F3, F4… Doanh nghiệp có thể tự lựa chọn đơn vị xét nghiệm.

Đà Nẵng, Hà Nội mạnh tay với người vi phạm phòng chống dịch

Trước tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã có những biện pháp mạnh tay để xử lý những cá nhân, đơn vị vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hôm nay, cơ quan này đã đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc  tại Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12-5.

Trước đó, có 2 vợ chồng đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30-4 đến 2-5. Đến ngày 8-5, người vợ xuất hiện các riệu chứng nghi ngờ mắc bệnh và khám sàng lọc tại Bệnh viện Thu Cúc vào ngày 9-5 nhưng bệnh viện không tiếp nhận điều trị, tư vấn.

Ngày 12-5, người chồng tiếp tục xuất hiện triệu chứng nên cả 2 vợ chồng người bệnh đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, được lấy mẫu làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Cũng liên quan đến hai bệnh nhân này, do người chồng là giám đốc một công ty thuộc Tổng công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội – Handico nên vào tối qua, Sở Nội vụ Hà Nội đã cũng yêu cầu Handico kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm của người này trong việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch.

Ông được cho là vi phạm quy định phòng chống dịch vì đi du lịch từ nơi có dịch về nhưng vẫn tiếp xúc, tham gia hội họp với nhiều người, tạo nguy cơ cho dịch bệnh lây lan.

Theo báo điện tử Gia đình & Xã hội, sáng nay, Handico đã họp kiểm điểm, xem xét, tạm đình chỉ chức vụ giám đốc của ông. Đến tối nay, cơ quan y tế đã công bố có 1 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội là F1 của bệnh nhân vừa đề cập.

Đà Nẵng cũng đã có những biện pháp mạnh tay tương tự. Trong đó, UBND quận Quận Ngũ Hành Sơn đã xử phạt 15 triệu đồng và thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh quán Karaoke Xuân Tùng Gold vì vi phạm quy định phòng chống dịch.

Ngày hôm qua, Cơ quan An ninh Điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với một người tại quận Sơn Trà về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Mời đọc thêm:

Cấp tập bảo vệ khu công nghiệp, tránh tình trạng ngừng sản xuất

Cuối năm vẫn chưa thể có vaccine Covid-19 tiêm đại trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới