Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cả nước nắng nóng gay gắt, tia cực tím ở mức rất cao, TPHCM có mưa rào và dông

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự báo thời tiết cả nước trong 3-4 ngày tới nắng nóng gay gắt, tia cực tím ở mức gây hại rất cao trong khoảng thời gian trưa. Trong khi đó, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nắng nóng gay gắt, tia cực tím ở mức cao rất nguy hại, người dân cần lưu ý khi đi ngoài đường, làm việc ngoài trời – Ảnh: Đ.Hải

Theo TTXVN, các khu vực Tây Bắc bộ, Đông Bắc bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong 3-4 ngày tới; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, riêng các tỉnh đồng bằng sông Hồng, tỉnh Hòa Bình lên đến 36-39 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng – Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C.

Tây Nguyên và Nam bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; các tỉnh Nam bộ và TPHCM có nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C.

Phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh rada thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ghi nhận mây đối lưu đang phát triển từ phía Bắc xuống và gây mưa trên diện rộng nhiều khu vực miền Bắc; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Theo các chuyên gia khí tượng, vào thời điểm mùa hè, dông nhiệt thường xuất hiện vào buổi chiều tối, sau một ngày nắng nóng. Dông nhiệt hình thành do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra, xuất hiện thời gian ngắn nhưng thường kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như gió giật mạnh, mưa rất lớn, thậm chí cả mưa đá, vòi rồng. Các hiện tượng này rất nguy hiểm, nhất là với những người đang ở ngoài đường trong thời gian này.

Bên cạnh đó, do nắng nóng gay gắt, nhiệt độ lên đến 36-38 độ C, tia cực tím ở mức gây hại rất cao trong khoảng thời gian trưa, người dân khi ra đường, làm việc ngoài trời lưu ý tránh bị sốc nhiệt và tia cực tím gây hại cho sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới