Thứ Hai, 30/01/2023, 09:33
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cà phê hẻm Trịnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cà phê hẻm Trịnh

Huy Nguyễn

Cà phê hẻm Trịnh
Quang cảnh quán cà phê hẻm Trịnh vào buổi trưa – ảnh: Huy Nguyễn

(TBKTSG Online) – Dường như tại Việt Nam bất cứ điều gì gắn với cái tên Trịnh Công Sơn cũng trở thành đặc biệt. Thậm chí đó là một quán cà phê vỉa hè vô tình tọa lạc ngay trước con hẻm dẫn vào nhà ông.

Ít nhất là 10 năm, khi đi qua con hẻm số 47 đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TPHCM người ta thấy một quầy cà phê di động tọa lạc ngay trước cổng vào. Dọc theo hai bên tường hẻm là dãy bàn ghế “cóc” kề san sát bên nhau mà hầu như lúc nào cũng đông khách.

Nhìn qua vẻ ngoài rất ư bình dân ấy, nhiều người tự hỏi vì sao nó có sức hấp dẫn khách hàng đến thế. Có người cho rằng cái tên Trịnh Công Sơn chính là “chiếc nam châm” kéo nhiều người đến đây. Bởi vì hầu hết trong số họ đều yêu thích cố nhạc sĩ có những ca từ quá tuyệt vời này.

Họ thưởng thức cà phê ở đây với mong muốn được sống trong không gian gần gũi với thần tượng của mình. Thế là, đâu đó trong câu chuyện bàn tán sẽ nhiều lần xuất hiện những lời nhận xét, bình phẩm về âm nhạc của ông hay là những giai thoại về ông. Hăng hái nhất chắc chắn là những nhà “Trịnh Công Sơn học” không được thừa nhận nhưng có sự hiểu biết về người nhạc sĩ quá cố một cách đáng ngạc nhiên.

Dường như trong đa số những người yêu nhạc Trịnh Công Sơn là những người có tâm hồn nghệ sĩ. Vì vậy, phần đông khách hàng quen thuộc của nơi này là thi sĩ, họa sĩ, nhà văn lẫn nhà báo. Đến một lúc nào đó, chính những khách hàng kiểu này dần dần tạo thêm một nét riêng cho cái quán bình dân. Một nơi tập trung những con người khá nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực.

Dĩ nhiên, họ đến đây không phải chỉ để nói về Trịnh. Họ nói về nhiều thứ khác nhau từ tình hình thế giới đến thể thao và sự kiện văn hóa văn nghệ đình đám. Những thứ này vẫn có thể đem ra để bàn tán ở bất kỳ nơi đâu, nhưng dường như nó chỉ hấp dẫn khi được chia sẻ ở nơi có những tâm hồn đồng điệu. Thứ này hình như dễ tìm thấy ở cà phê hẻm Trịnh hơn ở các chỗ khác.

Ở một góc nhìn khác, khung cảnh xung quanh của quán cũng là một yếu tố hấp dẫn khách hàng. Vào buổi trưa, được nhấm nháp hương cà phê dưới tán cây xoài rộng lớn và rợp mát quả thật thú vị. Một không gian tự nhiên còn ít ỏi của phố thị. Dĩ nhiên, buổi sáng thì ồn ào hơn vì quá đông người nhưng nó có một sức hấp dẫn khác, một sự đông vui mang tính chia sẻ thông tin.

Và cũng có lẽ vì giá mỗi ly cà phê dưới mười ngàn đồng là một sự khuyến khích khách hàng. Cà phê khá “được”, giá rẻ, lại được chia sẻ những câu chuyện rất hay ho từ những con người thú vị quả thật là điều gì đó rất khác biệt. Cho dù nơi này không có nhà vệ sinh…  và mỗi khi trời mưa lớn chỉ có một phép hay nhất là tìm chỗ trú thân.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới