Thứ Năm, 20/01/2022, 16:00
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cà phê tăng giá mạnh, nông dân bán cầm chừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cà phê tăng giá mạnh, nông dân bán cầm chừng

Hải Hà

(TBKTSG Online) – Giá cà phê arabica vừa tăng 5% vào lúc đóng cửa phiên giao dịch 27-3 trên sàn giao dịch New York (ICE) do hoạt động mua mạnh sau khi thị trường có hiện tượng  bán quá nhiều.

Cà phê tăng giá mạnh, nông dân bán cầm chừng
Đồ thị giá robusta 1 năm qua, nguồn Bigcharts

Đây là mức tăng giá mạnh nhất trong vòng 5 tháng. Các nhà đầu tư đã mua với khối lượng nhiều nhất trong vòng ít nhất 6 năm qua khi thấy giá giảm mạnh trong những phiên giao dịch gần đây.

Việc người trồng cà phê Việt Nam giảm lượng bán ra cũng góp phần đẩy giá tăng lên.

Bán cà phê từ Việt Nam tuần qua chậm lại bởi nông dân giữ cà phê khi thấy giá thế giới giảm mạnh. Bên cạnh đó, mưa trái mùa khiến nông dân không phải chịu áp lực bán vội vã.

Tây Nguyên hiện đang ở giữa mùa khô – thường kéo dài 6 tháng và nông dân thường phải tưới nước cho cây. Nhưng năm nay những cơn mưa trái mùa đến kịp thời trong mấy tuần qua đã giúp giảm rất nhiều chi phí tưới nước cho người trồng cà phê.

“Nông dân không phải bán cà phê dự trữ để lấy tiền mua xăng dầu, khiến lượng giao dịch chậm lại đáng kể”, một thương gia ở Buôn Ma Thuột cho biết.

Arabica kỳ hạn tháng 5 tại ICE tăng 8,55 cent hay 4,8% lên mức 1,8735 đô la/lb vào lúc đóng cửa phiên giao dịch 27-3. Chỉ một tuần trước đây hợp đồng này đã giảm xuống mức thấp nhất 17 tháng, là 1,7445 đô la/lb.

Khối lượng giao dịch phiên vừa qua lên tới gần 40.000 lô, cao nhất trong vòng 6 tuần.

“Tôi nghĩ lượng bán ra gần đây quá nhiều và mang tính kỹ thuật, và các quỹ hàng hóa đã trở lại mua”, thương gia John Wolthers của hãng Comexim ở Santos (Brazil) cho biết.

Theo ngân hàng Rabobank, "Thị trường arabica đã điều chỉnh xu hướng giá sớm hơn dự kiến”. Ngân hàng này đã nhận định thị trường sẽ sớm điều chỉnh sau khi giá giảm mạnh gần đây.

Đồ thị giá arabica 5 ngày qua, nguồn Ino

Cà phê robusta đảo chiều tăng giá sau khi giảm trong phiên đầu tuần, với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 tại London giá tăng 44 đô la hay 2,2% lên 2.059 đô la/tấn.

Mức trừ lùi cà phê Việt Nam so với hợp đồng tháng 5 tại London hiện khoảng 30-50 đô la/tấn. Người mua trả giá trừ lùi từ 30 đến 40 đô la.

Giá trả và giá chào cà phê robusta Việt Nam hiện ở mức 1.970 – 2.010 đô la/tấn, FOB, so với 1.974 – 1.994 đô la/tấn thứ 3 tuần trước (20-3).

Nông dân Việt Nam không muốn bán khi giá cà phê giảm xuống dưới 40.000 đồng/kg.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam tháng 3 ước đạt 190.000 tấn, hay 3,17 triệu bao, tăng 18,3% so với dự đoán của các thương gia là khoảng 120.000-130.000 tấn.

Các thương gia cho rằng Việt Nam vẫn đang giữ lại ít nhất 1/3 sản lượng cà phê vụ thu hoạch vừa qua, chủ yếu trong kho của người trồng và các đại lý thu mua ở Tây Nguyên.

“Người trồng cà phê vẫn giữ lại khoảng 20-30% sản lượng”, một thương gia ở Buôn Ma Thuột nhận định.

Theo kết quả điều tra của Reuters hồi tháng 1, Việt Nam – nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới sau Brazil – đã thu hoạch 20,665 triệu bao cà phê loại 60 kg trong niên vụ 2011/12.

Mặc dù thị trường cà phê thế giới đang trong giai đoạn “trầm”, song các nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường này.

Giám đốc điều hành của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết nhu cầu cà phê toàn cầu vẫn tiếp tục tăng, nhất là ở những thị trường mới nổi. Theo ông, tồn kho thấp ở những nước sản xuất và nhập khẩu có nghĩa là nguồn cung vẫn khan hiếm.

Theo Reuters, Dow Jones

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới