Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ca thực tập về quản trị công ty

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ca thực tập về quản trị công ty

Ông Lê Đông Triều, cổ đông đại diện 30% vốn nhà nước, phát biểu tại đại hội cổ đông Bông Bạch Tuyết – Ảnh: THỦY TRIỀU.

Việc Tổng giám đốc Công ty Bông Bạch Tuyết gửi đơn “kêu cứu” lên Thành ủy, UBND, Sở Công Thương TPHCM liên quan đến các xung đột nội bộ giữa các cổ đông là một kiểu tư duy quá cũ. Không biết thành phố có định đáp ứng lời kêu cứu này không? Nếu có thì là một sự thụt lùi về tư duy quản lý.

Bông Bạch Tuyết (BBT) là công ty cổ phần, các cổ đông phải tự quyết định các vấn đề của công ty, Nhà nước chỉ can thiệp khi có sự vi phạm về pháp luật. Điều cần phải làm ở đây là đảm bảo các quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật. Đây có thể là chỗ các cơ quan chức năng bỏ qua và những người chủ, người quản lý doanh nghiệp khi chăm lo cho quyền lợi của mình có thể bỏ qua, hoặc lơ đi.

Bỏ qua những vấn đề “râu ria” (nhưng có thể là chính) như mâu thuẫn trong nội bộ hội đồng quản trị, ban giám đốc, mâu thuẫn giữa các cổ đông lớn… thì cổ đông có thể phải quan tâm tới những vấn đề then chốt trong hoạt động quản trị công ty (corporate governance) của mình:

– Hội đồng quản trị đã thực hiện hết trách nhiệm chưa khi đưa các phương án, các giải trình của ban giám đốc ra đại hội cổ đông. Hội đồng quản trị đã đánh giá và đưa ra ý kiến riêng của mình về vấn đề này như thế nào, có kiến giải hoặc đề nghị gì thay thế cho phương án của ban giám đốc không?

– Những vấn đề của công ty không phải mới xảy ra, vậy hội đồng quản trị đã quản trị các hoạt động của công ty như thế nào, có giải pháp gì để xử lý hoặc đề xuất với đại hội cổ đông?

– Trong trường hợp không hài lòng với cách điều hành của ban giám đốc, hội đồng quản trị có đề xuất gì với đại hội cổ đông, hoặc có phương án xử lý thế nào về nhân sự?

Dường như ở đây các bên đều né tránh giải quyết vấn đề và đang làm cho nó nóng lên vì quyền lợi của mình chứ không phải của công ty.

Vũ Quốc Đại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới