Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cá tra nguyên liệu sẽ khan hiếm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá tra nguyên liệu sẽ khan hiếm

Chế biến ca tra – Ảnh: HỒNG VĂN.

Hơn 2 tuần nay, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đã bắt đầu tăng nhẹ, loại thịt trắng 15.000-16.000 đồng/kg, thịt vàng nhạt 14.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia ngành thủy sản dự báo, cá tra nguyên liệu cung ứng cho các nhà máy sẽ khan hiếm vào giữa cuối quí 4-2008 và thiếu nghiêm trọng vào quí 1-2009.

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương, cho biết, cuối tuần trước, công ty mua cá tra tại hầm của nông dân với giá 15.000 đồng/kg, giá mua tại nhà máy là 15.700 đồng/kg. Dự đoán, giá cá tra có thể tăng lên trong vòng 2 tháng tới do sản lượng cá đã giảm 40%, nhiều người nuôi vừa qua bị lỗ đã treo hầm, không nuôi tiếp. Nếu không có giải pháp tháo gỡ tình trạng này, đến đầu năm tới ĐBSCL sẽ có nguy cơ thiếu hụt cá tra nguyên liệu.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Đồng Tháp, kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Đồng Tháp, cho biết: Trong tuần qua, giá cá tăng nhưng nhiều ngư dân vẫn than lỗ, vì đầu tư 1kg cá tra nguyên liệu khoảng 15.500 đến 16.000 đồng, trong khi giá cá vẫn nằm ở dưới mức đầu tư.

An Giang là tỉnh có gần 50% diện tích nuôi cá tra sau thu hoạch không thả nuôi lại hoặc thả nuôi cầm chừng với mật độ thấp. Còn tỉnh Đồng Tháp đến nay có khoảng 300 héc ta nuôi cá sau khi thu hoạch, chủ đã “treo ao” không nuôi nữa. Hiện tỷ lệ “treo hầm” ở Đồng Tháp là trên 30%, dự báo trong thời gian tới các nhà máy chế biến thủy sản ở Đồng tháp cũng sẽ rơi vào tình trạng thiếu cá nguyên liệu.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới