Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cá tra, tôm vào “danh sách đỏ” của WWF: cơ hội cải thiện hình ảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá tra, tôm vào “danh sách đỏ” của WWF: cơ hội cải thiện hình ảnh

Thái Hằng- Ngọc Hùng

Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy. Ảnh : TL

(TBKTSG Online) – Theo xác nhận trong buổi làm việc mới nhất giữa Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) với đại diện Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên Việt Nam (WWF Việt Nam) ngày 6-12, một số sản phẩm cá tra Việt Nam (Pangasius) vừa bị các thành viên của WWF ở 6 nước EU gồm Đức, Áo, Thuỵ Sỹ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch chuyển từ “danh sách da cam” (sản phẩm có thể cân nhắc sử dụng) sang “danh sách đỏ” (sản phẩm không nên sử dụng) trong các bản hướng dẫn người tiêu dùng năm 2010-2011 ở các nước trên.

Chiều ngày 7-12, VASEP đã ra thông cáo báo chí, chính thức phản bác thông tin trên.

Bất ngờ, nhưng không mới

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Vasep trong thông cáo cho biết, trong thời gian qua các doanh nghiệp chế biến cá tra Việt Nam không ngừng nâng cấp các tiêu chuẩn quản lý, đảm bảo chất lượng đồng bộ từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm. Cụ thể, đã phổ biến áp dụng tiêu chuẩn của hệ thống quản lý SQF1000CM của Hiệp hội Tiếp thị thực phẩm Mỹ từ năm 2003,nhiều nhà máy chế biến xuất khẩu cá tra đã đạt chứng nhận Global Gap (tiêu chuẩn thực hành nuôi trồng thủy sản bền vững) trong năm nay. “Điều này khẳng định qua thực tế xuất khẩu cá tra tăng liên tục, riêng xuất khẩu sang châu Âu chiếm tỷ trọng lớn, xấp xỉ 40% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra”, ông Dũng nói.

Không chỉ ở Việt Nam mà danh sách “đỏ” của WWF châu Âu cũng gây phản ứng tức thời và gay gắt của các công ty thương mại nhập khẩu và phân phối thủy sản, trong đó có cá tra Việt Nam, ở EU như Tập đoàn Findus và Tập đoàn Birds Eye Iglo.

Mặc dù vậy, sự kiện WWF nhận định môi trường nuôi cũng như sử dụng thức ăn, hóa chất và thuốc thú y trong nuôi cá tra, tôm hay các loại thủy sản khác ở Việt Nam “có vấn đề” và khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng, tuy bất ngờ nhưng không phải là lần đầu tiên thủy sản Việt Nam bị đánh giá như vậy. Trong cẩm nang tiêu dùng thủy sản 2007-2008 WWF cũng đã đưa tôm Việt Nam vào “danh sách đỏ”, còn cá tra (Pangasius) vào “danh sách cam”.

Theo ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong gần 10 năm trở lại đây, cá tra, basa Việt Nam luôn bị nói xấu, bôi nhọ trên phương tiện thông tin đại chúng các nước có nhập khẩu thủy sản Việt Nam như trường hợp một số nước châu Âu, Ai Cập….

“Từ năm 2008 WWF đã đưa cá tra, ba sa vào danh sách khuyến cáo không nên dùng trong cẩm nang tiêu dùng thủy sản hằng năm nên không có gì bất ngờ khi năm nay cá tra, basa hay một sản phẩm thủy sản khác vào danh sách đỏ “ ông nói

Chính vì vậy, ông Phương cho biết, thông tin WWF đưa ra không phải là rào cản pháp lý đối với thương mại quốc tế mà chỉ là thông tin khuyến cáo người tiêu dùng, còn lựa chọn các sản phẩm chế biến từ cá tra, ba sa, tôm hay những sản phẩm khác là do người tiêu dùng quyết định.

Cải thiện lại hình ảnh cá tra

Song song với việc tiếp tục phản đối quyết định của WWF trên phương tiện truyền thông xã hội, một kế hoạch “cải tổ” lại ngành cá tra, từ siết chặt việc nuôi và chế biến, xuất khẩu nhằm cải thiện hình ảnh thủy sản Việt Nam đang được Vasep triển khai cho các thành phần tham gia ngành này, từ nông dân tới doanh nghiệp trong năm 2011.

Trong hội nghị triển khai kế hoạch xuất nhập khẩu năm 2011, ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch VASEP cho biết, kim ngạch xuất khẩu cá tra, ba sa của Việt Nam ước đạt khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 200 triệu đô la so với năm 2009. Tuy nhiên, do chi phí đầu vào tăng nên nhiều hộ nông dân đã bỏ ao, tình trạng thiếu nguyên liệu năm nay sẽ căng thẳng. Ngoài ra, do những khó khăn tại một số thị trường nhập khẩu như Mỹ, Trung Đông và một số nước châu Âu nên mục tiêu xuất khẩu cá tra, ba sa trong năm 2011 được VASEP đặt ra là 1 tỉ đô la Mỹ, sản lượng khoảng 1 triệu tấn, giảm mạnh so với năm nay.

“Hướng kim ngạch cá tra xuống còn khoảng 1 tỉ đô la Mỹ theo tôi là điều chỉnh hợp lý, có thể sản xuất ít lại nhưng đi đôi với quản lý chất lượng sản phẩm, chúng ta phải chấp nhận tăng trưởng chậm để phát triển bền vững.”

Kiến nghị của Vasep cũng tương đồng với dự thảo nghị định nuôi và chế biến xuất khẩu cá tra do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo nhằm tránh tình trạng phát triển ồ ạt, thiếu kiểm soát vừa qua.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng bộ môn Quản lý và Phát triển nghề cá, trường Đại học Nông Lâm TPHCM, để giảm thiểu rủi ro, ngành thủy sản nên tuân theo 2 chiến lược cơ bản của kinh doanh quốc tế là thích nghi hóa và tiêu chuẩn hóa. Những tiêu chuẩn về các mặt hàng thực phẩm an toàn ngày càng cao, buộc chúng ta phải chuẩn bị để thích ứng.

“An toàn ở đây không chỉ là an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn là an toàn về môi trường sống, an toàn về đa dạng sinh học trong khung cảnh biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ mà đã là một thực tế”, ông Đức nói.

Theo ông, những thông tin của WWF ít nhiều sẽ buộc ngành thủy sản phải chú trọng đến việc sản xuất và nuôi trồng bền vững, thân thiện với môi trường, điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh, hướng tới việc đáp ứng tốt hơn các nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.

Hiện nay, theo cẩm nang tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011 của WWF thì ngoài cá tra, cá ba – sa vào thì sản phẩm chế biến từ tôm và cá rô phi cũng được WWF đưa vào danh mục đỏ. Tuy nhiên, mức độ khuyến cáo “ đừng mua” tại các nước là khác nhau. Cụ thể, tại Đức mặt hàng tôm nhiệt đới được WWF đưa vào danh mục đỏ, còn tại Bỉ thì cà rô phi vào danh mục đỏ chứ không phải là tôm. Kết quả trên lấy từ khảo sát do một công ty tư vấn độc lập do WWF đóng tại các nước trên thuê, tiến hành đánh giá hơn 100 loài loài thủy sản thực phẩm trên thế giới theo bộ tiêu chí phát triển bền vững mới sửa đổi của WWF.

Còn theo thông cáo báo chí của WWF Việt Nam phát hành trưa ngày 7-12, tổ chức này phủ nhận việc tham gia vào tiến trình từ phát triển phương pháp đánh giá cho đến đánh giá thực địa.

Bên cạnh đó, “cẩm nang trên chỉ giúp khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, chứ hoàn toàn không phải rào cản pháp lý với thương mại quốc tế.” thông cáo cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới