Chủ Nhật, 19/09/2021, 06:42
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cá tra Việt Nam thoát thuế chống bán phá giá vào Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá tra Việt Nam thoát thuế chống bán phá giá vào Mỹ

Lan Nhi

(KTSG Online)- Sau 16 lần rà soát thuế chống bán phá giá (CBPG), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành quyết định cho phép hai công ty của Việt Nam là công ty cổ phần Vĩnh Hoàn và công ty cổ phần Nam Việt chịu mức thuế 0 đô la Mỹ/kg. Các nhà xuất khẩu khác của Việt Nam chịu mức thuế cao hơn chút.

Cá tra Việt Nam thoát thuế chống bán phá giá vào Mỹ
Chế biến cá tra phi lê xuất khẩu tại Đồng Tháp. Ảnh: TTXVN

Ngày 28-6-2021, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 16 (POR16) cho giai đoạn rà soát từ ngày 1-8-2018 đến ngày 31-7- 2019 đối với cá tra, basa của Việt Nam.

Trong kết luận cuối cùng, DOC xác định mức thuế chống bán phá giá đối với công ty cổ phần Vĩnh Hoàn và công ty cổ phần Nam Việt trong đợt rà soát này là 0 đô la/kg. Đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu cá tra, basa khác của Việt Nam, mức thuế chống bán phá giá không thay đổi, vẫn ở mức 2,39 đô la/kg. Nhìn chung, đây là kết quả tích cực đối với ngành sản xuất, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Hiện nay, DOC đang tiến hành rà soát POR17. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và phía Mỹ  để xử lý các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong vụ việc.

Đây là lần tiếp theo, hai doanh nghiệp nói trên của Việt Nam, đồng thời là hai nhà xuất khẩu cá tra, cá ba sa vào thị trường Mỹ thoát mức thuế chống bán phá giá mà phía Mỹ áp cho các doanh nghiệp bán vào thị trường này.

Trong một diễn biến khác, Bộ Công Thương Việt Nam gia hạn thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Cuối tháng 6-2020, Bộ Công Thương ban hành Quyết định về việc điều tra áp dụng biện pháp CBPG đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, việc điều tra để áp dụng biện pháp chống bán phá giá được kết thúc trong 12 tháng kể từ ngày có quyết định điều tra (tức ngày 29-6-2021). Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, Bộ Công Thương có quyền gia hạn thời hạn điều tra thêm 6 tháng.

Để có thêm thời gian xem xét, làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ việc cũng như ý kiến của các bên liên quan, bộ đã ban hành quyết định mới nhất gia hạn thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) có xuất xứ từ hai quốc gia nói trên, dự kiến đến hết ngày 29-12-2021 là kết thúc vụ việc.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới