Thứ Tư, 10/08/2022, 03:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cá và người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá và người

Trần Trung Sáng

(minh họa: Khều)

(TBKTSG) – Tình cờ, cùng chung trên một chuyến công tác từ Đà Nẵng đi Quy Nhơn, suốt nửa ngày đường, chúng tôi nói về… cá. Tất nhiên, nhiều người nói chuyện cá mập – một vấn đề thời sự của vùng biển Bình Định từ giữa năm 2009 đến nay.

Có người “dứt khoát đến nơi sẽ không đặt chân ra biển, vì sợ cá mập cắn”. Song thực tế, khi đoàn đến nghỉ tại một khách sạn ven biển Quy Nhơn, ai nấy đều hối hả ra biển dạo chơi. Bởi biển vẫn luôn phơi bày cái dáng vẻ quyến rũ, mời gọi của nó, ngay phía trước cánh cửa phố thị.

1. Sau hàng loạt vụ cá mập tấn công người trên vùng biển Quy Nhơn kể từ giữa năm 2009, lượng du khách về đây nghỉ ngơi, tắm biển sụt giảm hẳn so với thời gian trước. UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị Bộ Khoa học Công nghệ hỗ trợ thực hiện dự án nghiên cứu hiện tượng cá tấn công người tại vùng biển Quy Nhơn và các giải pháp phòng tránh.

Nhiều ý kiến cho rằng, một trong những nguyên nhân là do ngay trước bãi biển Quy Nhơn có các bè nuôi nhốt một lượng lớn cá mú, là miếng mồi lôi kéo hàng đàn cá mập tìm đến săn mồi. Có người đã chứng kiến cảnh cá mập quẫy đuôi giận dữ bên các bè nuôi cá mú. Không săn được mồi trong lồng, chúng tỏ ra giận dữ và tấn công người. Do vậy, từ tháng 7 vừa qua, những lồng bè nuôi cá đã phải di dời ra khỏi bãi tắm nhằm loại bỏ nguồn thực phẩm dẫn dụ cá mập.

2. Tuy nhiên, bên cạnh chuyện cá tấn công người, thì việc người tấn công đáp trả cá cũng đã diễn ra. Thậm chí, tại đây còn dấy lên phong trào săn bắt cá mập để… lãnh thưởng. Đã có ba con cá mập bị bắt, trong đó có con nặng hơn một tấn!

Một ngày tháng 7, khi đoàn chúng tôi vừa đến bán đảo Nhơn Hải, người dân tại đây lại phát hiện thêm một con cá đang bị mắc kẹt ở rạng đá gần bờ. Con cá lạ dài hơn 5 mét, ước trọng lượng hơn 1,5 tấn đã nhanh chóng bị “xẻ thịt” trước khi các nhà chuyên môn lên tiếng: “Đây là cá nhám voi, một loại cá không nguy hiểm, đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam là loại cá hiếm”.

3. Vậy người sợ cá mập hay cá mập phải sợ người? Có lẽ con người mới chính là kẻ thù đáng sợ nhất của cá mập. Gần đây, một tổ chức quốc tế về môi trường đã cảnh báo mỗi năm có đến 25 triệu con cá mập trên các đại dương bị con người săn bắt, giết chết.Peter Benchley, tác giả của cuốn Hàm cá mập (mà sau đó được đạo diễn Steven Spielberg chuyển thành phim), nay đã thay đổi cái nhìn về cá mập và trở thành nhà bảo tồn đại dương. Ông từng tâm sự: “Ngày nay tôi không thể viết Hàm cá mập như hồi đó được nữa. Lúc ấy tôi tin rằng cá mập coi con người như là mục tiêu săn mồi. Bây giờ thì chúng ta biết chỉ trừ ít trường hợp hiếm hoi, còn lại các vụ tấn công người đều là do cá mập nhầm lẫn”.

Thành phố Quy Nhơn với một dải bờ biển dài ôm lấy thành phố, có diện mạo đẹp và nên thơ là thế nhưng lại để cho các ghe thuyền đậu đỗ bừa bãi ngày càng đông, hải sản phơi dọc bờ biển ngày càng nhiều, mùi hôi tanh xông lên nồng nặc… Thêm vào đó, những chà, rớ, lồng, bè nuôi tôm cá nằm rất gần các bãi tắm. Chính con người đã tạo môi trường nhử cá vào kiếm ăn, là nguyên nhân của nạn cá dữ tấn công người xảy ra trong thời gian qua.

Đến nay, đã hai tháng kể từ khi chính quyền thành phố Quy Nhơn lập lại trật tự môi trường bờ biển. Hy vọng các bãi biển Quy Nhơn sớm được trả lại cảnh quan sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, và nhất là không còn xảy ra những xung đột giữa “cá và người”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới