Thứ Sáu, 2/06/2023, 09:39
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các bộ trưởng tài chính EU bị áp lực giảm thâm thụt ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các bộ trưởng tài chính EU bị áp lực giảm thâm thụt ngân sách

Thu Hằng

Ủy ban châu Âu cho biết vào tuần trước họ muốn có sự phối hợp chặt chẽ và những quy tắc nghiêm ngặt hơn. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Một tuần sau khi đồng ý lập quỹ 1.000 tỉ đô la Mỹ cứu trợ khu vực đồng euro (eurozone), bộ trưởng tài chính các nước eurozone đang phải chịu áp lực chứng minh họ có khả năng giảm thâm hụt nhanh chóng để thỏa mãn các nhà đầu tư và sau đó kiểm soát ngân sách một cách hiệu quả.

>>> EU họp về việc euro giảm giá thấp nhất trong 4 năm qua

Mặc dù Ý đã theo sau Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong việc cắt giảm ngân sách, sự hoài nghi về khả năng kết thúc cuộc khủng hoảng của các nhà hoạch định chính sách eurozone đang nhiều hơn. Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua so với đô la Mỹ vào ngày 17-5. Chỉ số Euro Stoxx 50 vào ngày 14-5 giảm nhiều nhất kể từ tháng 3-2009.

Vào tuần trước, Ủy ban châu Âu cho biết họ muốn có sự phối hợp chặt chẽ và những quy tắc nghiêm ngặt hơn, bao gồm việc để cho các bộ trưởng tài chính trong khu vực eurozone trình kế hoạch chi tiêu cho nhau trước khi biểu quyết trong nghị viện về những kế hoạch đó.

Những thay đổi trong chính sách ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để thực hiện. Ngay bây giờ, chính phủ các nước trong khu vực eurozone đang phải vật lộn để bù đắp ngân sách.

Tây Ban Nha đã công bố những khoản cắt giảm lớn nhất trong 30 năm vào ngày 14-5. Một ngày sau đó, Bồ Đào Nha cam kết cắt giảm tiền lương và tăng thuế. Các viên chức của Ý ngày 16-5 cho biết chính phủ nước này có thể giảm chi tiêu công cộng. Pháp dự kiến sẽ nộp kế hoạch về thuế và chi tiêu mới nhất trong tuần này.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới