Thứ Hai, 5/12/2022, 10:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCác công ty bánh kẹo có lãi trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các công ty bánh kẹo có lãi trở lại

Minh Tâm

Các công ty bánh kẹo có lãi trở lại
Các công ty hy vọng mùa kinh doanh tết sẽ đem đến lợi nhuận ổn định cho quí 4. Ảnh minh họa: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Sau quí 1 lãi ít, quí 2 lỗ, sang đến quí 3, một số công ty chuyên sản xuất bánh kẹo có niêm yết trên sàn chứng khoán đều đã báo lãi và lợi nhuận có được chủ yếu từ các ngành kinh doanh chính.

Với Công ty cổ phần Kinh Đô, một doanh nghiệp bánh kẹo lớn trên sàn, báo cáo hợp nhất vừa được công bố cho thấy, đơn vị này đạt lợi nhuận tăng vọt ở quí 3 nhờ doanh thu bán hàng tăng.

Cụ thể, trong quí 3, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Kinh Đô đạt hơn 1.678 tỉ đồng, tăng hơn 143 tỉ đồng so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, doanh thu bán hàng đạt trên 3.235 tỉ đồng, cao hơn khá nhiều so với cùng kỳ.

Theo Kinh Đô, doanh thu 9 tháng tăng 6% so với cùng kỳ là nhờ sự đóng góp của mảng kinh doanh các sản phẩm có tính mùa vụ tăng trưởng tốt như bánh trung thu (tăng 13%), kem (tăng 31%).

Lợi nhuận gộp quí 3 đạt 841 tỉ đồng, tăng 21,7% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái với mức biên lợi nhuận gộp đạt 44,5% do chi phí đầu vào giảm so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát chi phí được thực hiện hiệu quả hơn, thể hiện qua việc tỷ lệ chi phí bán hàng, quảng cáo và quản lý doanh nghiệp trên doanh thu thuần giảm so với cùng kỳ năm 2001.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh quí 3 theo đó đạt gần 384 tỉ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2011. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt gần 420 tỉ đồng, tăng 41,3% so với cùng kỳ.

Do đó, lợi nhuận sau thuế quí 3 đạt 318 tỉ đồng. Tuy nhiên, do quí 1 lãi ít (hơn 361 triệu đồng), quí 2 lỗ hơn 9 tỉ đồng nên lũy kế 9 tháng, Kinh Đô đạt tổng lợi nhuận 311 tỉ đồng, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ban điều hành Kinh Đô nhận định, mặc dù tăng trưởng doanh thu có chậm lại nhưng việc tập trung cải thiện các hoạt động và phát triển các sản phẩm có biên lợi nhuận tốt đã giúp công ty đạt lợi nhuận khả quan. Và việc tăng trưởng này có được là do công ty đã tập trung phát triển ngành nghề kinh doanh chính là bánh kẹo.

Tương tự với Kinh Đô, trong quí 3 này, Công ty cổ phần Bibica cũng thông báo có lãi sau khi lỗ khá nhiều vào quí 2.

Theo báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh hợp nhất được công ty này công bố mới đây, trong quí này Bibica đạt doanh thu thuần về bán hàng và dịch vụ hơn 253 tỉ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Lãi gộp đạt gần 77,85 tỉ đồng, giảm gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế của riêng quí 3, theo đó đạt 14,91 tỉ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ (mức 11,89 tỉ đồng). Theo báo cáo giải trình do Tổng giám đốc công ty, ông Trương Phú Chiến ký thì nguyên nhân lợi nhuận quí 3 năm nay tăng cao so với cùng kỳ là nhờ công ty đã điều chỉnh chính sách bán hàng như giảm chi phí marketing, giảm số lượng nhân viên bán hàng, đồng thời gia tăng độ phẩn hàng trên các cửa hàng… nên chi phí bán hàng trong quí 3 giảm so với cùng kỳ cũng như tỷ lệ chi phí bán hàng trên doanh thu thuần quí 3 giảm so với quí 3-2011.

Bên cạnh đó, theo Bibica, trong quí 3 này, công ty đã tung ra dòng sản phẩm mới Hura Pie được sản xuất trên dây chuyền Lotte Pie, đem đến lợi nhuận cho công ty con là Công ty TNHH MTV Bibica miền Đông, góp phần tăng lợi nhuận của công ty.

Luỹ kế 9 tháng, Bibica lãi gần 8,39 tỉ đồng do quí 1 lãi hơn 1,7 tỉ đồng nhưng quí 2 lỗ tới 7,8 tỉ đồng. So với tháng 9-2011, lợi nhuận sau thuế 9 tháng năm nay giảm khoảng 64%.

Mức lợi nhuận này chủ yếu được mang lại từ hoạt động kinh doanh. Nếu xét ở công ty mẹ Bibica, lợi nhuận quí 3 -2012 lại giảm tới hơn 3,87 tỉ đồng (tương đương 24%) so với quí 3-2011. Trong đó, nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến mức lợi nhuận là do doanh thu từ hoạt động tài chính giảm đến 98% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (có trụ sở tại Hà Nội) cũng công bố lãi sau thuế hơn 3,78 tỉ đồng trong quí 3. So với cùng kỳ năm ngoái, mức lãi trên cao hơn gần 400 triệu đồng.

Kết quả này đến từ việc doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quí này đạt gần 160,2 tỉ đồng, tăng gần 13 tỉ đồng so với cùng kỳ. Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hơn 4,54 tỉ đồng, tăng khá mạnh so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng của doanh thu bán hàng, lợi nhuận thuần đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng, Hải Hà đạt được lợi nhuận sau thuế hơn 10,8 tỉ đồng, tăng khoảng 500 triệu so với 9 tháng năm 2011. Hải Hà là công ty bánh kẹo niêm yết trên sàn duy nhất đến thời điểm này lãi liên tục từ đầu năm đến giờ.

Các công ty hy vọng, lợi nhuận quí 4 sẽ tiếp tục ổn định khi vào mùa kinh doanh cuối năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới