Thứ Năm, 1/12/2022, 21:12
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCác công ty đa quốc gia Trung Quốc kém minh bạch nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các công ty đa quốc gia Trung Quốc kém minh bạch nhất

Chánh Tài

Các công ty đa quốc gia Trung Quốc kém minh bạch nhất
Khảo sát của tổ chức Minh bạch quốc tế về minh bạch doanh nghiệp ở 15 thị trường mới nổi công bố ngày 11-7. Ảnh: TI

(TBKTSG Online) – Các công ty đa quốc gia của Trung Quốc kém minh bạch nhất trong số 100 công ty đa quốc gia ở 15 thị trường mới nổi, theo kết quả khảo sát mà Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) có trụ sở ở Berlin (Đức) công bố ngày hôm nay 11-7.

Cuộc khảo sát của TI, có tên gọi Báo cáo Minh bạch doanh nghiệp: Thẩm định các công ty đa quốc gia ở các thị trường mới nổi, ghi nhận điểm số minh bạch trung bình của 100 công ty đa quốc gia ở các thị trường mới nổi (như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Mexico, Nga, Nam Phi…) chỉ đạt 3,4 điểm trên thang điểm 10. Ba phần tư số công ty này có điểm minh bạch dưới 5.

Hãng tin AP cho biết TI chấm điểm minh bạch của các công ty dựa trên ba thước đo: công bố các chương trình chống tham nhũng trong nội bộ công ty, công bố thông tin của các công ty con, các liên doanh và công bố dữ liệu tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh ở các nước.

Trung Quốc có 37 công ty đa quốc gia được khảo sát nhưng điểm số minh bạch trung bình của các công ty này rất thấp, chỉ 1,6 điểm/10. Ba công ty có điểm minh bạch "zero" đều là công ty Trung Quốc. Đó là hãng xe ô tô Chery, công ty sản xuất phụ tùng ô tô Wanxiang Group và công ty sản xuất đồ điện tử gia dụng Galanz.

Giám đốc phụ trách vấn đề liêm chính trong kinh doanh của TI, Susan Cote-Freeman nói: “Kết quả minh bạch rất kém của các công ty Trung Quốc là do họ không có các quy trình và chính sách chống tham nhũng hoặc có nhưng rất yếu hoặc không công khai chúng theo thông lệ quốc tế”.

Ngược lại, các công ty đa quốc gia  Ấn Độ có điểm số minh bạch dẫn đầu, trong đó công ty viễn thông Bharti Airtel đứng ở vị trí số một trong số 100 công ty đa quốc gia được khảo sát với mức điểm 7,3/10. Một trong những lý do giúp Ấn Độ dẫn đầu về minh bạch là vì chính phủ Ấn Độ đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt về công bố thông tin tài chính của các doanh nghiệp.

TI cảnh báo hoạt động kinh doanh kém minh bạch của các công ty đa quốc gia có thể tạo ra môi trường tham nhũng trong công việc kinh doanh của họ và tại các nước mà họ hoạt động.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới