Thứ Sáu, 1/07/2022, 23:29
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các công ty “họ” FLC muốn sáp nhập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các công ty “họ” FLC muốn sáp nhập

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Chưa lâu sau khi Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (ADM) thông qua chủ trương sáp nhập về Công ty cổ phần Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (GAB) thì một doanh nghiệp khác trong “họ” FLC là Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS) cũng muốn nhập vào đây.

Các công ty
Các công ty "họ" FLC đang muốn sáp nhập vào nhau. Ảnh minh họa: FLC Group

Hôm nay 1-4, HĐQT ROS đã họp bàn về vấn đề liên quan tới thay đổi kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn trong giai đoạn 2020-2025, tái cơ cấu ngành nghề kinh doanh chủ yếu và sắp xếp lại một hoạt động kinh doanh của công ty.

HĐQT cho rằng việc sáp nhập ROS với GAB sẽ giải quyết được các vấn đề nêu trên một cách toàn diện nhất. Vì vậy, HĐQT của ROS đã quyết định trình đại hội đồng cổ đông thông qua chủ trương sáp nhập vào GAB trong thời gian tới. ROS sau đó đã gửi đề nghị này kèm theo tài liệu cuộc họp hội đồng quản trị ngày 1-4 tới GAB. Được biết cả ROS và GAB đều có liên quan chặt chẽ với Tập đoàn FLC.

Cụ thể, Chủ tịch HĐQT và cổ đông lớn nhất của ROS là ông Trịnh Văn Quyết – người đồng thời là Chủ tịch HĐQT và là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn FLC. Theo đăng ký ROS hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng và là nhà thầu chính của nhiều dự án lớn do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Trong khi đó, GAB hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh gạch xây dựng, có Chủ tịch HĐQT là ông Trần Thế Anh. Ông Thế Anh đồng thời là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC. Bản thân Tập đoàn FLC là cổ đông sáng lập của GAB và hiện vẫn là cổ đông lớn nắm giữ 8,99% vốn điều lệ của GAB.

Đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (ADM) cũng đã thông qua chủ trương nghiên cứu và lập phương án sáp nhập với GAB.

Ông Lã Quý Hiển, Thành viên HĐQT của FLC Stone cũng là một Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch FLC Stone từng có thời gian giữ chức Trưởng ban kiểm soát Tập đoàn FLC.

Hoạt động chính của ADM là khai thác và sản xuất đá xây dựng. Hiện nay công ty đang khai thác độc quyền bốn mỏ đá tại tỉnh Thanh Hóa với tổng trữ lượng khoảng 9,1 triệu m3. FLC Stone cũng có hai nhà máy với tổng công suất 400.000 m2 đá mỗi năm. Sản phẩm của FLC Stone thường được sử dụng cho các công trình mà Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư như quần thể FLC Hạ Long, FLC Vĩnh Phúc…

Tính đến thời điểm 4-3, AMD là doanh nghiệp có vốn điều lệ hơn 1.635 tỉ đồng, trong khi nguồn vốn của GAB chỉ vỏn vẹn 138 tỉ đồng (sẽ là 690 tỉ đồng nếu phát hành thành công 55,2 triệu cổ phiếu).

Trong một diễn biến khác, mới đây GAB cũng đang dự kiến một đợt tăng vốn lên gấp năm lần, tương ứng phát hành 55,2 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tuy nhiên, theo thông tin công bố, nguồn vốn huy động được từ đợt tăng vốn kể trên sẽ được dùng 332 tỉ đồng để đầu tư vào Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Quy Nhơn tại Nhơn Hội, Bình Định; 150 tỉ đồng xây dựng nhà máy gạch Tuynel; 70 tỉ đồng còn lại sẽ được bổ sung vốn lưu động.

Đáng chú ý, dù chỉ mới niêm yết vào ngày 11-07-2019, giá cổ phiếu GAB đã tăng gấp 11 lần kể từ khi niêm yết với khối lượng giao dịch trung bình đạt hơn 200.000 cổ phiếu/phiên và hiện đang giao dịch quanh mức 130.000 đồng/cổ phiếu.

ROS tạo sóng, VN-Index giữ vững đà tăng phiên 1- 4

Với những thông tin về kế hoạch sáp nhập như trên nhóm cổ phiếu "họ" FLC đã thực sự tạo sóng trên thị trường phiên hôm nay 1-4. Cụ thể, cổ phiếu ROS và AMD tăng kịch trần lên lần lượt 3.480 đồng và 2.930 đồng, GAB tăng 1,6% lên 131.000 đồng.

Thị trương chung khép lại với VN-Index tăng 17,70 điểm (2,67%), lên 680,23 điểm với 287 mã tăng (38 mã tăng trần) và 86 mã giảm (24 mã giảm sàn). Tổng khối lượng giao dịch đạt 267 triệu đơn vị, giá trị 3.834 tỉ đồng, tăng rất nhẹ so với phiên hôm qua. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 63,7 triệu đơn vị, giá trị 1.714 tỉ đồng.

Trong nhóm cổ phiếu lớn, đa số vẫn giữ được đà tăng mạnh, chỉ có VHM đảo chiều giảm nhẹ, nhưng bù lại VPB lại đảo chiều tăng 1,77% lên 17.250 đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới