Thứ Bảy, 29/01/2022, 19:02
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các công ty tiền ảo cạnh tranh săn lùng tài năng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các công ty tiền ảo cạnh tranh săn lùng tài năng

Lê Linh

(KTSG Online) – Với đà tăng trưởng bùng nổ, các công ty tiền ảo đang chật vật tìm kiếm ứng viên thích hợp để bổ sung cho hàng trăm vị trí việc làm. Giữa lúc mối quan tâm tiền ảo và các tài sản số khác dâng cao, các công ty tiền ảo thậm chí cạnh tranh săn lùng nhân tài với một số ngân hàng lớn nhất thế giới.

Dù trải qua cú sụt giảm mạnh trong tháng 5, tổng vốn hóa thị trường của các loại tiền ảo vẫn đang ở mức  cao, khoảng 1.400 tỉ đô la Mỹ, tăng 400% so với cách đây một năm.

Các công ty tiền ảo cạnh tranh săn lùng tài năng
Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, đang ra sức tuyển dụng khoảng 833 vị trí trên toàn cầu. Ảnh: Business Times

Một số ngân hàng truyền thống như Goldman Sachs, Bank of New York Mellon (Mỹ) và DBS (Singapore) đang bắt đầu triển khai các dịch vụ liên quan đến tiền ảo. Trong khi đó, các công ty như CME Group (Mỹ) đang mở rộng các dịch vụ giao dịch phái sinh tiền ảo. Tất cả các động thái này giúp tiền ảo trở thành một lớp tài sản ngày càng mang tính chính thống hơn.

Vì vậy, các công ty tiền ảo đang chạy đua tuyển dụng hàng trăm nhân sự để mở rộng hoạt động kinh doanh của họ.

Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, đang tuyển dụng khoảng 833 vị trí trên toàn cầu, theo thông tin của Binance đăng trên mạng xã hội việc làm LinkedIn ngày 25-6. Sàn giao dịch tiền ảo, Gemini, có trụ sở ở New York, lên kế hoạch tăng đội ngũ nhân sự ở Singapore từ 30 lên 50 người vào tháng 12 tới. Sàn giao dịch tiền ảo Crypto.com ở Hồng Kông có hơn 900 nhân sự nhưng cũng đang tuyển dụng thêm hơn 200 nhân sự nữa.

“Chúng tôi đang quyết liệt tuyển dụng. Chúng tôi nhận thấy rằng ngành tiền ảo đang phát triển với cấp số nhân nếu xét theo tốc độ tăng trưởng hàng năm. Vì thế, chúng tôi cần mở rộng đội ngũ để đáp ứng tốc độ tăng trưởng đó. Chúng tôi là nhà sử dụng lao động tạo cơ hội công bằng về khía cạnh địa lý. Chúng tôi không quan tâm nhân viên sống và làm việc ở đâu, miễn là họ tạo ra kết quả”, Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao, cho biết.

Đối với các ứng viên tiềm năng, mối quan tâm đến các công việc liên quan đến tiền ảo đã tăng 5-10 lần trong 9 tháng qua, theo Neil Dundon, người sáng lập Công ty tuyển dụng  Crypto Recruit. Một vị trí việc làm đơn lẻ tại một công ty tiền ảo có thể thu hút hàng trăm ứng viên nộp đơn.

Dù thị trường tiền ảo đang khát nhân tài nhưng để tìm được ứng viên có kinh nghiệm liên quan là không dễ. Điều này khiến một số công ty tiền ảo hạ các kỳ vọng hoặc thay đổi tiêu chí cho các vị trí tuyển dụng. Dundon nói: “Về khía cạnh thâm niên công việc, hiện nay, các công ty tiền ảo chỉ cần ứng viên có một hoặc hai năm kinh nghiệm là đủ”.

Jeremy Ng, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Gemini lẫn Tom Lau, Giám đốc tìm kiếm tài năng của Crypto.com đều nhất trí cho rằng yếu tố kinh nghiệm là thách thức lớn. “Nếu bạn muốn tìm ứng viên có kiến thức sâu về tiền ảo, điều đó sẽ không dễ dàng”, Tom Lau nói.

Gemini đang xem xét mở rộng hoạt động sang các thị trường như Hồng Kông và Úc trong 12 tháng tới. Jeremy Ng cho biết công ty ông đang cung cấp nhiều phúc lợi, bao gồm chính sách nghỉ phép (không lương) không hạn chế số ngày miễn là được quản lý đồng ý và chương trình chia sẻ lợi nhuận để thu hút nhân tài trên toàn cầu.

Cả Jeremy Ng và Changpeng Zhao đều thích những ứng viên có chuyên môn trong lĩnh vực ngân hàng và công nghệ tài chính, những kỹ năng này có thể dễ dàng áp dụng cho các công việc liên quan đến tiền ảo.

“Các nhà phát triển công nghệ blockchain (chuỗi khối) và các nhân viên hỗ trợ khách hàng là hai đội ngũ lớn nhất trong tổ chức của chúng tôi. Họ cũng thường là nhóm nhân sự nhận được nhu cầu tuyển dụng cao nhất trên thị trường tiền ảo hiện nay. May mắn, các công ty Internet lớn cũng đang sử dụng các nhân viên có các kỹ năng này. Chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những người đang làm việc ở các công ty Internet và ở các dự án tiền ảo khác”, Changpeng Zhao nói.

Gần đây, Bobby Ong, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc hoạt động của Công ty dữ liệu tiền ảo CoinGecko.com, có trụ ở Singapore, viết trên Twitter rằng việc tìm kiếm ứng cử viên thích hợp ở Malaysia ngày càng khó khăn. Ông cho biết công ty ông đã tiến hành các điều chỉnh nội bộ và giờ đây đang tuyển dụng một số vị trí công viêc có thể làm việc từ xa, ở bất kỳ nơi đâu trên toàn cầu.

Tom Lau, Giám đốc tìm kiếm tài năng của Crypto.com, cho biết gói lương và phúc lợi của công ty ông đang tốt hơn so với các ngân hàng, vì vậy, ông tin rằng cơn bùng nổ tuyển dụng của ngành tiền ảo sẽ chưa lắng xuống sớm.

Ông nói: “Chúng tôi đang cạnh tranh với một số công ty như các ngân hàng đầu tư và các công ty công nghệ lớn, vì vậy, chúng tôi phải trả lương thưởng ngang bằng hoặc cao hơn so với họ. Điều này sẽ khiến thị trường tuyển dụng càng nóng hơn”.

Không chỉ cạnh tranh tuyển dụng nhân viên, các công ty tiền ảo còn “câu” các lãnh đạo cấp cao từ các công ty tài chính và ngân hàng về làm việc.

Hồi tháng 5, Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ, thông báo tuyển dụng Faryar Shirzad, đồng Giám đốc bộ phận phụ trách các vấn đề chính phủ của Ngân hàng Goldman Sachs, vào ghế Giám đốc chính sách của Coinbase.

Cũng trong tháng này, Công ty dịch vụ tài chính tiền ảo NYDIG ở New York, cho biết sẽ bổ nhiệm John Dalby, Giám đốc tài chính của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, Bridgewater, vào ghế Giám đốc tài chính của NYDIG.

Trong khi đó, sàn giao dịch tiền ảo FTX cũng đã thuê Brett Harrison làm Chủ tịch bộ phận kinh doanh tại Mỹ. Trước đây, Brett Harrison là lãnh đạo công nghệ cao cấp ở Công ty dịch vụ tài chính Citadel Securities, có trụ sở ở New York.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới