Thứ Năm, 30/03/2023, 09:23
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các đại gia ngành y dược Trung Quốc phất lên nhờ dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các đại gia ngành y dược Trung Quốc phất lên nhờ dịch Covid-19

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Giá trị tài sản của các tỉ phú trong ngành dược phẩm, vật tư và thiết bị y tế ở Trung Quốc đang tăng chóng mặt đồng thời một số tỉ phú mới cũng đang xuất hiện trong ngành này khi nhu cầu thuốc men điều trị, bộ kit xét nghiệm, khẩu trang… tăng vọt trong thời kỳ dịch virus corona chủng mới (Covid-19) hoành hành.

Các đại gia ngành y dược Trung Quốc phất lên nhờ dịch Covid-19
Kể từ đầu năm đến nay, giá trị tài sản của nữ tỉ phú Zhong Huijuan, Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm Hansoh Pharmaceutical, tăng thêm 1,7 tỉ đô la Mỹ, lên mức 15,4 tỉ đô la. Ảnh: Bloomberg

Dịch bệnh Covid-19, đã khiến hơn 157.000 bị lây nhiễm tính đến chiều 15-3, đang đẩy nền kinh tế toàn cầu đến bên bờ vực suy thoái, gây tác động nặng nề đến hầu hết mọi ngành nghề kinh doanh ngoại trừ ngành y dược và vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Theo thống kê của Chỉ số tỉ phú Bloomberg (BBI), kể từ đầu năm đến nay, chỉ có 54 trong số 500 tỉ phú giàu nhất thế giới chứng kiến giá trị tài sản sản của họ gia tăng trong. Trong số này, có 6 doanh nhân sở hữu các công ty hoạt động trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Giá trị cổ phần của những doanh nhân trong lĩnh vực y dược và công nghệ sinh học ở Trung Quốc đã tăng thêm tổng cộng 17 tỉ đô la Mỹ bất chấp các thị trường chứng khoán trên khắp toàn cầu lao dốc.

Một trong những doanh nhân đang kinh doanh thuận lợi lợi nhờ dịch Covid-19 là ông Li Xiting, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành kiêm Công ty phát triển và sản xuất thiết bị y tế Mindray Bio-Medical Electronics, có trụ sở ở Thâm Quyến. Kể từ đầu năm, giá trị tài sản của ông tăng lên 3,2 tỉ đô la Mỹ, lên con số 12,4 tỉ đô la. Ông Xu Hang, người đồng sáng lập kiêm chủ tịch công ty này cũng chứng kiến tài sản tăng thêm 2,9 tỉ đô la, lên mức 11,4 tỉ đô la.
Bà Zhong Huijuan, Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm Hansoh Pharmaceutical, nhà sản xuất thuốc kháng sinh và giảm đau hàng đầu Trung Quốc, có trụ sở ở tỉnh Giang Tô, cũng chứng kiến giá trị tài sản tăng lên nhanh chóng. Kể từ đầu năm đến nay, đà tăng giá cổ phiếu của Hansoh Pharmaceutical giúp tổng tài sản của nữ tỉ phú này tăng thêm 1,7 tỉ đô la, lên mức 15,4 tỉ đô la.

Du Weimin, Chủ tịch Công ty sản xuất vắc-xin Kangtai Biological Products ở Thâm Quyến, gia tăng giá trị tài sản thêm 783 triệu đô la, lên con số 4,8 tỉ đô la.

Trong khi đó, tài sản của Cen Junda, một trong những cổ đông lớn của Công ty dược phẩm Jiangsu Hengrui ở Giang Tô, tăng thêm 236 triệu đô la, lên mức 10,6 tỉ đô la.

Theo trang marketscreener, tính đến ngày 13-3, giá trị tài sản của Ye Xiaoping, Chủ tịch Công ty Hangzhou Tigermed Consulting đã đạt hơn 1,9 tỉ đô la. Kế từ đầu năm, giá cổ phiếu của Hangzhou Tigermed Consulting này tăng 8% sau khi công ty này được nhà chức trách ở Trung Quốc cho phép thử nghiệm lâm sàng thuốc Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Nhu cầu thuốc men, vật tư và thiết bị y tế tăng mạnh cũng đang tạo ra những tỉ phú mới ở Trung Quốc. Công ty thiết bị y tế Allmed Medical Products, nhà sản xuất các sản phẩm y tế dùng một lần hàng đầu ở Trung Quốc, nằm trong số các công ty vật tư thiết bị y tế được hưởng lợi nhiều nhất nhờ cơn bùng phát dịch bệnh Covid-19. Các sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu của công ty này bao gồm bông gạc, khẩu trang, đang được người dân và các bệnh viện của Trung Quốc lùng mua trong thời gian vừa qua.

Giá cổ phiếu của Allmed Medical Products đã tăng gấp đôi trong năm nay, đưa Cui Jinhai, Chủ tịch của công ty này vào hàng ngũ tỉ phú mới ở Trung Quốc.

Nhà phân tích Nikkie Lu của Bloomberg Intelligence nhận định đà tăng giá mạnh mẽ của các cổ phiếu như Allmed Medical Products có thể làm một dấu hiệu cho thấy giới đầu tư nỗ lực tìm kiếm một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu đang u ám. Ông cho rằng giữa lúc đại dịch Covid-19 chưa biết sẽ chấm dứt khi nào thì nhu cầu các sản phẩm y tế sử dụng để phòng chống và điều trị virus corona vẫn duy trì ở mức cao.

Nhờ hoạt động kinh doanh khởi sắc, cổ phiếu của Công ty công nghệ sinh học Guangzhou Wondfo Biotech, có trụ sở ở TP. Quảng Châu, Trung Quốc, đã tăng hơn 40% trong năm nay, giúp Li Wenmei, Chủ tịch của công ty này và vợ của ông trở thành cặp đôi tỉ phú mới ở Trung Quốc.  Các bộ kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm kháng thể của Guangzhou Wondfo Biotech đang bán rất chạy.

Công ty Hualan Biological Engineering ở tỉnh Hà Nam, từng sản xuất vắc-xin phòng ngừa virus H1N1 và đang nghiên cứu về virus corona, đang có triển vọng kinh doanh sáng sủa. Giá cổ phiếu Hualan Biological Engineering tăng khá mạnh kể từ đầu năm, giúp tài sản của tỉ phú An Kang, chủ tịch công ty này, chạm mức 3,7 tỉ đô la vào cuối tuần qua.

Theo Bloomberg, News1.news, Forbes

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới