Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các dịch vụ tại TPHCM sẽ ‘tắt mở’ theo màu dịch, người dân dùng PC-Covid

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ ngày 16-11, các dịch vụ tại TPHCM sẽ được mở theo từng cấp độ dịch. Với người dân, để được tham gia các hoạt động, cần phải tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi Covid-19, nếu không tiêm được thì phải có xác nhận của cơ quan chức năng, trẻ em chưa đến tuổi tiêm có thể đi cùng người lớn.

Người dân sử dụng ứng dụng “PC-Covid” khi tham gia các hoạt động.

Người dân TPHCM đi Đường sách Nguyễn Bình. Ảnh: Minh Duy

Người dân cần thẻ xanh, PC-Covid

Những thông tin trên có trong Quyết định quy định tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19” trên địa bàn thành phố, được UBND TPHCM ban hành vào ngày 16-11 và có hiệu lực từ ngày ký.

Quy định chung về điều kiện tham gia các hoạt động khi áp dụng biện pháp theo từng cấp độ dịch tại TPHCM là người dân phải có “thẻ xanh” tức phải tiêm ít nhất 1 liều vaccine (với loại phải tiêm 2 liều) sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Người thuộc diện phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do chống chỉ định cần có giấy xác nhận của cơ quan y tế về việc này. Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine được tham gia các hoạt động khi có người lớn đi kèm

Về ứng dụng mã QR cá nhân, từ 16-11, người dân sử dụng ứng dụng “PC-Covid” của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Các hoạt động kinh tế, xã hội tuân thủ quy định của bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Việc áp dụng các biện pháp, hoạt động kinh tế, xã hội căn cứ trên cơ sở đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh.

Những dịch vụ phải dừng khi dịch chuyển sang màu đỏ

Theo quyết định trên, có rất nhiều hoạt động vẫn được tiếp tục ngay cả khi dịch chuyển sang cấp độ 4 (màu đỏ) nếu đáp ứng các quy định của cơ quan quản lý, nhưng những dịch vụ dưới đây phải dừng.

Đó là, hoạt động giáo dục và đào tạo được tổ chức theo hình thức trực tiếp; các hoạt động trong nhà như hội họp, tập huấn, hội thảo, lễ hội, sự kiện văn hóa, đám cưới, đám tang; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, việc bán hàng rong, bán vé số dạo.

Hoạt động thư viện, phòng đọc sách; rạp chiếu phim, điện ảnh; cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trò chơi điện tử không kết nối mạng; các cơ sở cung ứng dịch vụ tập luyện thể thao trong nhà, không tập thể thao tại các khu vực công cộng.

Thêm vào đó là các di tích, bảo tàng; triển lãm nhiếp ảnh, mỹ thuật; khu, điểm du lịch; xe mô tô công nghệ có đăng ký, xe ôm truyền thống; việc đào tạo, sát hạch lái xe, trừ đổi bằng lái; các cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới