Thứ Bảy, 3/12/2022, 17:40
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCác doanh nghiệp FDI ít lạc quan, dù doanh số tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các doanh nghiệp FDI ít lạc quan, dù doanh số tăng

Tư Hoàng

 

Các doanh nghiệp FDI ít lạc quan, dù doanh số tăng
Các doanh nghiệp FDI coi lao động rẻ là lợi thế của Việt Nam. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã trở nên ít lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh ở Việt Nam cho dù doanh thu của họ vẫn trên đà gia tăng.

Đây kết quả của một khảo sát với 1.970 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam nhằm phục vụ cho báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2011 (PCI), được công bố tại Hà Nội.

Các doanh nghiệp này đang hoạt động trong năm lĩnh vực gồm sản xuất, xây dựng, dịch vụ, nông nghiệp và khoáng sản ở

Tiến sỹ Jim Winkler, Giám đốc dự án USAID/VNCI, đơn vị bảo trợ cho báo cáo PCI 2011, cho biết, tổng doanh thu năm 2011 của các doanh nghiệp FDI trung bình là 1,3 triệu đô la Mỹ, tăng 300.000 đô la Mỹ so với năm 2010.

Lợi nhuận trên vốn đầu tư tăng từ 11% năm 2010 lên 22% vào năm 2011. Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI tỏ ra ít lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh trong vòng hai năm tới.

Theo khảo sát, 39% lạc quan về triển vọng tăng quy mô kinh doanh so với 66% năm 2010. Trong số đó, lĩnh vực sản xuất tỏ ra thiếu lạc quan nhất, với chỉ 33% có kế hoạch tăng quy mô kinh doanh.

Theo bản khảo sát, tỷ lệ doanh nghiệp FDI thua lỗ (do chính họ báo cáo) đã tăng từ 19% năm 2010 lên 22% năm 2011.

Theo tiến sỹ Winkler, các doanh nghiệp FDI chỉ có hiệu ứng rất hạn chế tới khu vực doanh nghiệp nội địa. Các doanh nghiệp FDI nhập khẩu tới 57,5% hàng hoá, dịch vụ trung gian từ nước ngoài, và chỉ có 40% được mưa trong nước.

Tiến sỹ Winkler nói: “Các doanh nghiệp FDI thiếu liên kết với khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang hạn chế hiệu ứng lan toả về tiếp thu công nghệ, kinh nghiệm quản lý và cải thiện năng suất”.

“Đây là câu hỏi mà các nhà hoạch định chính sách cần trả lời nếu muốn tăng năng lực cho các doanh nghiệp trong nước”, ông nói.

Theo Tiến sỹ Winkler, 32% doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam đã từng cân nhắc đầu tư vào các quốc gia khác như Thái Lan, Capuchia và Trung Quốc. Trong số đó, 72%  chọn Việt Nam trong tương quan so sánh với các quốc gia khác, và 28% quyết định vào Việt Nam như là một phần của chiến lược đầu tư đa quốc gia.

Doanh nghiệp FDI chọn lựa Việt Nam để đầu tư vì lợi thế về chi phí lao động, ổn định chính trị và các ưu đãi về thuế và đất đai. Có tới 65% doanh nghiệp hoạt động trong các ngành có chi phí lao động thấp như dệt may, da giày, điện tử và chế biến thực phẩm.

Trong khi đó, những yếu tố về chất lượng điều hành như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, khả năng tiếp cận các nhà hoạch định chính sách, bảo hộ đầu tư và thực thi hợp đồng được các doanh nghiệp FDI đánh giá “rất thấp”.

Theo báo cáo, doanh nghiệp FDI phải trả ít chi phí không chính thức hơn khi thực hiện thủ tục thông quan, 55% năm 2011 so với gần 70% năm 2010.

Có 1.970 doanh nghiệp FDI được khảo sát cho báo cáo PCI 2011 đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, tương đương 16% doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê. Khoảng 75% doanh nghiệp FDI đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á là Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các doanh nghiệp này có quy mô tương đối nhỏ, với 75% có trên 300 lao động, 11% có trên 500 lao động. Có tới 63% có số vốn đăng ký dưới 2,5 triệu đô la Mỹ và chỉ có 13% có vốn đăng ký trên 25 triệu đô la Mỹ. Tới 65% doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nằm ở cuối chuỗi giá trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới