Thứ Hai, 17/01/2022, 15:45
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các F0 mới phát hiện, không triệu chứng có thể cách ly tại nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các F0 mới phát hiện, không triệu chứng có thể cách ly tại nhà

Minh Duy

(KTSG Online) – Theo hướng dẫn của UBND TPHCM, các F0 không có triệu chứng sẽ chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ bảy là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30. Với F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng có thể xem xét cách ly tại nhà.

Các F0 mới phát hiện, không triệu chứng có thể cách ly tại nhà
Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại quận 7. Ảnh: Trung tâm Y tế Quận 7

F0 mới, không triệu chứng có thể cách ly tại nhà

Hôm nay (21-7), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản số 2407/UBND-VX về việc hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho người nhiễm Covid-19 (F0) không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc có bệnh lý nền nhưng đã điều trị ổn định và không béo phì.

Theo đó, các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30.

Trong trường hợp người bệnh dương tính với giá trị CT<30, nhân viên y tế sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi 2 ngày sau đó. Khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, F0 sẽ cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Với F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng, cơ quan y tế sẽ xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT ≥ 30 và hội đủ các điều kiện theo quy định của ngành y tế.

Các quận, huyện thành lập cơ sở cách ly tập trung cho F0

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý.

Các địa phương sử dụng cơ sở hạ tầng sẵn có như ký túc xá của trường học, chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn… để làm cơ sở cách ly.

Cơ sở cách ly phải có khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính nhưng chưa có kết quả RT-PCR và người đã có kết quả RT- PCR dương tính cũng như đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly.

Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy. Trang thiết bị y tế, thuốc cần có gồm bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản, nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, thiết bị đo độ bảo hòa oxy trong máu qua da (SpO2), phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt và vitamin.

Bình oxy cần ít nhất từ 5 – 10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Trường hợp trên địa bàn có nhiều cơ sở cách ly tập trung khác nhau, nếu quy mô lớn hơn 500 giường thì địa phương có thể thành lập các cơ sở cách ly tập trung với ban quản lý riêng biệt. Với quy mô dưới 500 giường, có thể áp dụng mô hình nhiều cơ sở cách ly tập trung trực thuộc một ban quản lý chung.

Nhân sự chuyên môn tại các cơ sở cách ly gồm các bác sĩ, điều dưỡng từ nguồn nhân lực y tế của các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức và nguồn nhân lực tăng cường do Sở Y tế TPHCM điều động.

Thành phố khuyến khích nguồn lực y tế tư nhân và các bác sĩ nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn tham gia.

Mời đọc thêm:

Chính phủ cho phép các địa phương có thể áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16

Pfizer sẽ bán cho Việt Nam thêm 20 triệu liều vaccine trong năm nay

Có thể điều trị cho 66.000 ca nhiễm Covid-19 cần đến thở oxy

Lái xe chở hàng hóa 'luồng xanh' được miễn phí xét nghiệm Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới