Thứ Bảy, 22/01/2022, 22:40
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Các FTA giúp tránh phụ thuộc quá mức vào một thị trường”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Các FTA giúp tránh phụ thuộc quá mức vào một thị trường”

Tư Hoàng

“Các FTA giúp tránh phụ thuộc quá mức vào một thị trường”
Thứ trưởng Khánh cho rằng, các hiệp định thương mại tự do mạng lại nhiều vận hội hơn là thách thức cho Việt Nam. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Việt Nam quyết tâm theo đuổi các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhằm tránh phụ thuộc “quá mức” vào một thị trường, theo Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh.

“Tham gia các hiệp định thương mại giúp chúng ta cơ hội cơ cấu lại xuất nhập khẩu lành mạnh hơn, tránh phụ thuộc quá mức vào một thị trường,” ông Khánh nói tại buổi đối thoại về hội nhập do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 20-3.

Dù không chỉ rõ Việt Nam đang phụ thuộc vào thị trường nào, ông cho biết 70% giá trị nhập khẩu của Việt Nam là từ Đông Á và 50% xuất khẩu là vào thị trường này. Riêng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đang chiếm 26% tổng giá trị xuất khẩu, trong khi nhập khẩu từ thị trường này cao hơn, chiếm 29% tổng giá trị nhập khẩu.

Là trưởng đoàn đàm phán nhiều hiệp định thương mại quan trọng, ông Khánh bổ sung thêm trong lần xuất hiện hiếm hoi trên báo chí: “Vì thế, nếu có biến động sẽ tác động lớn đến ta, nên ta cần cân bằng lại thị trường”.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đồng tình: “Việc ký nhiều hiệp định thương mại tạo ra nhiều cơ hội giúp chúng ta xử lý được rủi ro khi thương mại bị lệch quá nhiều về một, hai đối tác”.

Ông Thiên nói thêm, các hiệp định thương mại sẽ giúp Việt Nam xoay chuyển cấu trúc thương mại theo hướng hiệu quả hơn.

Đến nay, Việt Nam đã ký 8 hiệp định thương mại, và đang đàm phán 7 hiệp định mới, trong đó đặc biệt là hiệp định với EU, và TPP.

Giải thích lo ngại vì sao Việt Nam tham gia quá nhiều các hiệp định thương mại trong thời gian ngắn như vậy, ông nói: “Đây là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước, và chúng ta thực hiện xuyên suốt trong nhiều năm”.

“Các hiệp định thế hệ mới hiện nay còn có một tác động rất quan trọng nữa là giúp chúng ta hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường”, ông nói.

Theo ông Khánh, các thành viên của các hiệp định đều cam kết bỏ thuế nhập khẩu, nên tạo cơ hội rất lớn cho các sản phẩm của Việt Nam.

Ông nói, các tập đoàn Samsung, Microsoft, LG và gần đây là Fuji Xerox tuyên bố biến Việt Nam thành một cứ điểm sản xuất của họ trên toàn cầu là bằng chứng cho việc các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam để nắm bắt các cơ hội do hội nhập mang lại.

Theo ông Thiên, Việt Nam cũng đã chuẩn bị một số bước để nắm bắt cơ hội do các hiệp định thương mại tự do mang lại. Ví dụ, ở phía Bắc có một số tuyến cao tốc mới nối Hà Nội với Lào Cai, Hải Phòng, Lạng Sơn, Quảng Ninh; ở phía Nam có nhiều tuyến cao tốc trọng điểm nối TP.HCM với Long Thành.

“Tôi cho đây là cách tính ở tầm chiến lươc để chúng ta tiến lên trong hội nhập,” ông Thiên nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới