Thứ Bảy, 10/06/2023, 18:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các hãng fintech kiếm tiền, đạt vốn hóa tốt hơn ngân hàng truyền thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các hãng fintech kiếm tiền, đạt vốn hóa tốt hơn ngân hàng truyền thống

Ricky Hồ

(TBKTSG Online) – Lợi nhuận và giá trị vốn hóa của các hãng công nghệ tài chính (fintech) đang vượt qua các đại ngân hàng toàn cầu trong quý 2 vừa rồi, trong bối cảnh dịch Covid-19 buộc các quốc gia phải hướng đến xã hội không tiền mặt. Sự chuyển động của các hãng fintech khiến các ngân hàng truyền thống chật vật tham gia cuộc đua số hóa.

Các hãng fintech kiếm tiền, đạt vốn hóa tốt hơn ngân hàng truyền thống
PayPal xuất hiện trong mọi ngóc ngách của thế giới hiện đại: mua sắm, chuyển tiền… Nhiều người giữ tiền ở ví điện tử PayPal nhiều hơn trong chiếc ví thật của mình – Ảnh: VPost

Fintech là kiếm được tiền

“Chúng tôi nhận ra những thay đổi vĩ mô mà chúng tôi tin rằng sẽ có ảnh hưởng tích cực rất lớn và lâu dài với công ty. Thế giới đã chuyển mạnh sang số hóa trên nhiều lĩnh vực, bao gồm ngành công nghiệp bán lẻ”, CEO Dan Schulman của PayPal Holdings phát biểu.

Lợi nhuận ròng của PayPal đã tăng 86% và đạt 1,53 tỉ đô la trong quý 2. Với xu hướng mua sắm điện tử gia tăng, dịch vụ thanh toán của PayPal tăng 30%.

Các hãng fintech ở Trung Quốc cũng ăn nên làm ra. Lợi nhuận của công ty con chuyên cung cấp dịch vụ doanh nghiệp và fintech thuộc tập đoàn Tencent Holdings tăng 57% và đạt 1,25 tỉ đô la trong quý 2. Nhiều quán ăn và tiệm bán lẻ nhỏ và trung bình đang tiếp cận với dịch vụ thanh toán di động WeChat Pay.

Lợi nhuận qui đổi của tập đoàn fintech Ant Group, hãng con của Alibaba với vốn góp của công ty mẹ chiếm 33%, tăng vọt lên 400 triệu đô la trong quý 2. Lợi nhuận ròng của Ant Group dự kiến có thể đạt gần 1,3 tỉ trong năm nay. Các dịch vụ tài chính của tập đoàn – bao gồm thanh toán Alipay, ngân hàng di động và quản lý tài sản – đang mở rộng với mức tăng trưởng ngạc nhiên.

Lợi nhuận của ngành fintech đạt mức xấp xỉ hay vượt qua các tập đoàn tài chính toàn cầu. Lợi nhuận của PayPal đã vượt qua Citigroup, trong khi Ant Group lại đang tranh đua ngang ngửa với ngân hàng Credit Suisse danh tiếng.

Và giá trị vốn hóa của lính mới lớn hơn rất nhiều so với con số mà các ngân hàng lâu đời kiếm được. Mức vốn hóa 240 tỉ đô của PayPal cao hơn cả giá trị hợp lại của ba đại ngân hàng Nhật Bản vốn chỉ đạt 130 tỉ đô – cao hơn 80%.

Trong khi đó, Ant Group đang lên kế hoạch cho đợt phát hành đầu tiên ra công chúng (IPO) có giá trị đến 200 tỉ đô la, tức là có thể sánh vai với giới hạn trần 220 tỉ đô la của Bank of America, ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ.

Thanh toán truyền thống sụt giảm lợi nhuận

Mảng dịch vụ thanh toán lại phân hướng: thanh toán theo kiểu cũ – quẹt thẻ – lại lỗ hay sụt giảm lợi nhuận, nhưng chuyển sang thanh toán hay mua bán điện tử thì lại kiếm được nhiều tiền.

Trong các hãng dịch vụ thanh toán, hãng thẻ Visa của Mỹ bị sụt giảm lợi nhuận 23% trong quý 2 vừa rồi khi sức mua chậm lại. Nhưng ở mảng thương mại điện tử, lợi nhuận của Visa lại tăng.

Trong khi đó, hãng dịch vụ thanh toán Square của Mỹ lại thua lỗ trong quý rồi. Square tăng trưởng nhanh chóng nhờ cung cấp giải pháp thanh toán bằng thẻ tín dụng trên smartphone dành cho các hộ gia đình hay cơ sở buôn bán nhỏ. Hãng này đã được cấp phép thành lập ngân hàng vào tháng 3-2020 và dự định sẽ khai trương vào năm tới. Square được định giá 67 tỉ đô la, vượt qua tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ của Nhật Bản.

Thị trường thanh toán điện tử gia tăng mạnh mẽ trong hơn 6 tháng qua. Đồ họa: QUICK-FactSet

Các giải pháp thanh toán điện tử cũng là yếu tố quan trọng để đạt được lợi nhuận đối với một số ngân hàng đầu tư và thương mại. Goldman Sachs là một ví dụ, mảng trái phiếu và chứng khoán kiếm lợi nhuận kỷ lục kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Nền tảng mua bán chứng khoán điện tử Marquee của Goldman cho phép người dùng mua bán trái phiếu, cổ phiếu và quản lý rủi ro ngay tại nhà giữa mùa dịch. Goldman cũng giành được số lượng kỷ lục các hợp đồng bên ngoài trong tháng 4, nhưng tổng lợi nhuận lại sụt giảm do các vấn đề tham nhũng trước đó.

Mặc dù trên 90% nhân viên Morgan Stanley làm việc tại nhà trong quý 2, nhưng ngân hàng Mỹ vẫn kiếm được lợi nhuận. Nhiều ngân hàng hay công ty tài chính nước ngoài hoạt động trên thị trường Mỹ, trong đó có Nomura Holdings, đều đạt kết quả kinh doanh tích cực.

Chuyên gia cao cấp của một công ty môi giới hàng đầu của Nhật Bản nói rằng mạng lưới điện tử Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) cho phép ông tham gia các buối đấu giá của Bộ Ngân khố Mỹ ngay tại nhà ở Nhật Bản. “Làm việc từ xa không làm gián đoạn công việc mua bán của tôi”, ông nói.

Trong khi đó, Nhật Bản lại không có một hệ thống tương tự cho phép mua bán từ xa các loại trái phiếu Nhật Bản đang được đấu giá và chuyên viên tài chính không thể kiếm tiền trên mạng từ thị trường mở của ngân hàng trung ương Bank of Japan.

Theo QUICK FactSet, khối lượng mua bán hàng ngày trên thị trường chứng khoán Tokyo giảm trong quý 2 so với quý trước đó. Ngược lại, doanh số của thị trường New York và London lại tăng dù rằng hai nơi này bị phong tỏa nghiêm ngặt hơn cả Nhật Bản.

“Quy mô số hóa thị trường tài chính lớn hơn ở bên ngoài Nhật Bản cho phép người buôn nắm bắt các cơ hội kiếm tiền từ các thay đổi lớn trên thị trường chứng khoán và trái phiếu”, Hiroshi Nakaso, chủ tịch của Viện Nghiên cứu Daiwa, nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới