Thứ Năm, 2/02/2023, 05:14
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các hãng hàng không găm vé Tết, chờ giá trần mới?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các hãng hàng không găm vé Tết, chờ giá trần mới?

Bình Nguyên

Các hãng hàng không găm vé Tết, chờ giá trần mới?
Gần bốn tháng nữa mới đến Tết nhưng vé may bay trên một số đường bay nội địa đã hết. Ảnh minh họa: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Còn bốn tháng nữa mới đến Tết Nhâm Thìn nhưng hiện vé máy bay trên một số đường bay nội địa từ TPHCM đến nhiều tỉnh thành miền Trung và phía Bắc đã khan hiếm. Các hãng hàng không vẫn chưa thông báo kế hoạch bổ sung lượng vé mới cho thị trường, làm dấy lên những nghi ngờ của người tiêu dùng về việc các hãng đang trì hoãn kế hoạch bán vé Tết để chờ mức giá vé trần mới được thông qua.

Đại diện một số đại lý lớn cho biết đến nay họ vẫn chưa nhận được thông báo từ các hãng hàng không về việc bổ sung đợt vé mới cho mùa Tết, mặc dù lượng hành khách đăng ký vé từ TPHCM đi Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang… tăng lên rất nhiều.

Nếu mức giá trần mới do Vietnam Airlines đề xuất được thông qua thì các hãng hàng không sẽ được phép nâng giá bán vé máy bay lên gấp 1,5 lần so với mức hiện nay. Trước đó, trong cuộc họp với Cục Hàng không và các doanh nghiệp thuộc ngành hàng không ngày 14-9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã cơ bản đồng ý với đề xuất này và đề nghị hãng tính toán hợp lý các phương án trình lên bộ trong tháng 10 và sau đó bộ sẽ kiến nghị lên Chính phủ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về khả năng các hãng hàng không có thể găm giữ vé Tết để chờ mức giá trần mới được thông qua, Cục Hàng không cho biết sẽ theo dõi sát thị trường và sẽ có các biện pháp phù hợp để hạn chế tác động của việc tăng giá vé lên người tiêu dùng. Việc áp dụng mức giá trần mới như thế nào, tăng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào báo cáo tình hình hoạt động, doanh thu của các hãng hàng không và cung cầu của thị trường.

Cũng như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Air Mekong hiện đang tập trung làm báo cáo về chi phí hoạt động, doanh thu… để gửi Cục Hàng không và các cơ quan chức năng xem xét trong tháng tới. Dựa trên các báo cáo này, Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải sẽ thẩm định phương án giá và làm việc với Bộ Tài chính về việc áp dụng khung giá trần mới, dự kiến vào cuối năm nay.

Trên trang web của Jetstar Pacific, hầu như đã hết chỗ trên các chuyến bay từ TPHCM đi Vinh và Hải Phòng trong khoảng thời gian một tuần trước Tết và tương tự cho chiều ngược lại trong tuần lễ sau các ngày nghỉ Tết. Tình trạng hết vé tết cũng xảy ra tương tự đối với các chuyến bay của Vietnam Airlines trên đường bay TPHCM-Quy Nhơn và chỉ còn vé hạng thương gia 4,4 triệu đồng cho các chuyến bay tết trên đường bay TPHCM-Hải Phòng.

Cho đến nay, chỉ còn Air Mekong chưa công bố kế hoạch bán vé máy cho cho các chuyến bay Tết. Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện của hãng cho biết cần thêm thời gian để chuẩn bị xong kế hoạch và chưa thể khẳng định thời gian nào khách có thể bắt đầu mua vé đi lại vào mùa Tết của hãng này.

Một số đại lý vé máy bay nói rằng họ đang chờ đợi Vietnam Airlines mở thêm đợt bán vé mới vào các tháng 10 và 11 như đã thông báo trước đây. Vào tháng 8, hãng này cho biết sẽ tiếp tục mở bán vé máy bay theo lộ trình tùy theo nhu cầu của thị trường, và dự kiến sẽ mở bán thêm 4 đợt nữa vào đầu các tháng 10, 11 và 12 năm nay trước khi mở bán toàn bộ số chỗ trên các chuyến bay thường lệ và tăng tải trong dịp Tết sắp tới vào đầu tháng 1-2012.

Vietnam Airlines giải thích tại cuộc họp ngày 14-9 rằng nếu đề xuất tăng giá trần vé máy bay nội địa kể trên được duyệt, số lượng vé có mức giá chạm trần chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số vé hãng bán ra thị trường vì mức giá trần mới sẽ tạo điều kiện cho hãng áp dụng nhiều loại giá vé và bán nhiều vé giá rẻ, giá khuyến mãi hơn. Vietnam Airlines cho biết mức giá vé máy bay sẽ tăng bình quân khoảng 15% nếu đề xuất trên được thông qua, nhưng việc vé máy bay Tết đụng mức trần là điều khó tránh khỏi vì đây là mùa mà nhu cầu cao hơn nguồn cung rất nhiều cho các chuyến bay từ miền Nam đến miền Trung và miền Bắc trước Tết và các chuyến bay theo chiều ngược lại sau Tết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới