Thứ Bảy, 20/08/2022, 02:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các hãng hàng không Việt có bao nhiêu phi công Pakistan?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các hãng hàng không Việt có bao nhiêu phi công Pakistan?

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Tất cả các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam đã bị cấm bay từ ngày 27-6 để rà soát bằng cấp. Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu phi công Pakistan hiện đang bay cho các hãng hàng không Việt?

Tạm dừng bay với phi công Pakistan tại Việt Nam

Các hãng hàng không Việt có bao nhiêu phi công Pakistan?
Sau tai nạn của hãng hàng không PIA, cơ quan hàng không dân dụng Pakistan đã quyết định cấm bay đối với 262 phi công bị nghi ngờ gian lận trong các cuộc thi năng lực bay. Ảnh minh họa: IRNA/TTXVN

Do nhà chức trách hàng không Pakistan đã phát hiện ra hơn 250 phi công Pakistan hiện đang bay cho các hãng hàng không tại quốc gia này sử dụng bằng lái máy bay giả mạo, sau tai nạn hàng không của hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) khiến 97 người thiệt mạng hôm 22-5 nên Bộ GTVT Việt Nam đã có hàng loạt động thái cần thiết để rà soát lại các phi công nước ngoài, đặc biệt là phi công Pakistan.

Bộ GTVT đã ra lệnh tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways … để rà soát, xác minh lại toàn bộ tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ, nhằm phát hiện có giả mạo hay không, nhất là các bằng do Pakistan cấp. Các phi công nước ngoài khác cũng bị rà soát luôn trong đợt này để báo cáo kết quả về Bộ GTVT trước ngày 31-7.

Tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, báo cáo ban đầu của các hãng hiện có 17 phi công quốc tịch Pakistan làm việc cho các hãng bay Việt, trong đó có cả Vietnam Airlines và Vietjet nhiều hơn. Tuy nhiên, không có phi công nước ngoài nào ngoài các phi công Pakistan lấy bằng do Pakistan cấp.

Như vậy, tất cả 17 phi công nói trên đều bị tạm đình chỉ bay để rà soát bằng cấp, tránh gian lận. Trên thực tế, các hãng hàng không Việt Nam sau khi thuê phi công nước ngoài về đều đào tạo lại phi công qua các trung tâm huấn luyện của các hãng.

Năm 2017, Vietjet đã “xuất khẩu” 28 phi công, kỹ thuật viên, tiếp viên sang Pakistan theo hợp đồng “thuê ướt” (thuê toàn bộ) 4 máy bay với thời hạn 3 tháng cho Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới