Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các hãng ô tô đẩy mạnh dòng xe nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các hãng ô tô đẩy mạnh dòng xe nhỏ

Hai dòng xe Prius và Camry đã đưa Toyota lên hàng quán quân về dòng xe xăng-điện – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Nền công nghiệp ô tô đang chạy đua để thích ứng với nhu cầu của thị trường khi giá xăng đã tăng đến mức 4 đô la Mỹ/gallon.

Các nhà sản xuất xe hơi đều đang đẩy mạnh việc sản xuất và thiết kế những loại xe nhỏ, chạy được lâu và sử dụng động cơ điện xăng. Tuy nhiên, thách thức nằm ở chỗ việc sản xuất dòng xe mới không thể một sớm một chiều mà thực hiện được trong khi nền kinh tế đang suy thoái lại khiến kinh doanh không thuận lợi.

Vài ngày qua, hãng Ford đã tuyên bố cắt giảm sản lượng dòng xe tải hạng nhẹ của mình, General Motors công bố đóng cửa hàng loạt các phòng trưng bày sản phẩm, còn Toyota cũng nói về khả năng cân nhắc lại mục tiêu doanh thu trong năm 2008.

Trong tình hình sụt giảm chung, các thương hiệu xe hơi của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nhất, lần đầu tiên chiếm không đến phân nửa lượng xe tiêu thụ tại Mỹ.

Những tháng gần đây, giá xăng tăng cao đã đẩy người tiêu dùng đến với những loại xe nhỏ hơn. Trong tháng 5, xu hướng này trở nên rõ ràng. Nếu các mẫu được bán ra trong tháng này tiếp tục được ưa chuộng thì có khả năng các nhãn hiệu xe hơi nổi tiếng của châu Á sẽ bán chạy hơn Ford, GM và Chrysler. Và cũng có khả năng GM sẽ bị Toyota qua mặt để trở thành nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới.

Ngoài áp lực từ người tiêu dùng, công nghệ tự động mới còn được nhắc đến trong các chương trình nghị sự chính trị của Washington do các lý do về năng lượng và môi trường. Thượng nghị sĩ John McCain – ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, hôm 23-6 đã tuyên bố trao giải thưởng trị giá 300 triệu đô la Mỹ cho ai có thể phát triển một thế hệ pin dùng cho ô tô điện để giúp nước Mỹ ít phụ thuộc hơn vào dầu mỏ.

Từ tập đoàn lớn đến công ty nhỏ đều bị đẩy vào cuộc đua phải tạo ra những dòng xe tiết kiệm xăng.

Cách đây một tháng, Honda tuyên bố sẽ đưa ra thị trường loại xe xăng-điện mới, giống như Prius của Toyota, vào năm 2009. Honda cũng lên kế hoạch sản xuất những phiên bản xe xăng điện mới thuộc dòng Civic và Fit và tăng sản lượng loại xe Fit chỉ sử dụng xăng.

GM thì đẩy mạnh việc đưa ra thị trường dòng xe mới Chevrolet Volt vào năm 2010 có thể cắm điện sạc pin thay thế cho loại chỉ sạc pin trong lúc xe chạy. Dòng xe này chỉ tiêu tốn khoảng 2 cent tiền điện cho một dặm xe chạy.

Tuần trước, Ford vừa cho ra mắt hai mẫu xe hoàn toàn mới: Ford Escape và Mercury Mariner tại nhà máy mới của hãng ở thành phố Kansas.  Ford cho biết dòng xe hơi nhỏ thế hệ tiếp theo European Ford Focus và Fiesta sẽ bắt đầu được sản xuất ở Bắc Mỹ vào năm 2010.

Toyota cũng đẩy mạnh sản xuất xe xăng điện. Dòng Prius và Camry đã đưa Toyota lên vị trí quán quân trong ngành kinh doanh dòng xe xăng điện với 1,4 triệu khách hàng trong tháng 3-2008.

MAI TRANG (Theo The Christian Science Monitor)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới