Thứ Ba, 5/07/2022, 13:31
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các hãng rượu chuyển hướng sản xuất nước rửa tay sát khuẩn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các hãng rượu chuyển hướng sản xuất nước rửa tay sát khuẩn

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Các hãng rượu trên thế giới đang chuyển hướng sản xuất nước rửa tay khô giữa lúc mặt hàng này được săn lùng khắp bởi tính hữu hiệu giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19.

Câu hỏi ngày qua ngày: Bao giờ đại dịch mới kết thúc?

Đa dạng nguồn cung, bài học từ sự đứt đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu

Các hãng rượu chuyển hướng sản xuất nước rửa tay sát khuẩn
Sản phẩm nước rửa tay khô sát khuẩn của hãng rượu Eight Oaks Farm Distillery. Ảnh: AP

Tại Mỹ, nhu cầu nước rửa tay khô sát khuẩn đã vượt xa nguồn cung từ cách đây nhiều tuần khi người dân đổ xô mua tích trữ mặt hàng này. Thương hiệu nước rửa tay khô lớn nhất Mỹ, Purell, của Công ty Gojo Industries giờ đây ưu tiên nguồn cung phục vụ các bệnh viện và các tổ chức khác.

Tận dụng cơ hội lớn của thị trường, hàng trăm hãng rượu ở Mỹ đã tranh thủ chuyển sang hoạt động sản xuất nước rửa tay khô để kinh doanh lẫn phát tặng.

Gần đây, hãng rượu Eight Oaks Farm Distillery ở New Tripoli, bang Pennsylvania, đã chuyển các dây chuyền sản xuất rượu whiskey và vodka sang sản xuất nước rửa tay khô. Công ty này đang phát tặng nước rửa khô miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận ở địa phương và người dân.

Chad Butters, người sáng lập hãng rượu này, cho biết ông tức giận khi chứng kiến giá bán nước rửa tay khô tăng vọt, vì vậy ông quyết định sản xuất mặt hàng này. Ông nói: “Chúng ta đang trong tình hình khẩn cấp quốc gia. Điều đúng đắn để làm lúc này là hỗ trợ cộng đồng bằng cách cung cấp thứ mà họ đang cần. Chúng tôi sẽ ồ ạt cung ứng nước rửa tay khô ra thị trường để ghìm giá xuống”.

Eight Oaks Farm Distillery là một trong hàng trăm hãng rượu ở Mỹ đã hoặc đang chuẩn bị chuyển sang sản xuất nước rửa tay khô bằng cách sử dụng cồn dùng sản xuất các sản phẩm rượu.

Mới đây, Cục Thương mại, thuế rượu và thuốc lá Mỹ (TTB) đã miễn giấy phép cho các công ty rượu muốn sản xuất nước rửa tay khô. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm định chất lượng và tính an toàn của nước rửa tay khô trước khi cấp phép lưu thông cho mặt hàng này trên thị trường.

Hôm 20-3, FDA cho biết tạm thời không xử lý bất kỳ công ty nào sản xuất nước rửa tay khô chứa cồn mà chưa đăng ký chất lượng sản phẩm để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng và nhân viên y tế.

Trước đó, các hãng rượu phải tìm cách lòn lách các quy định hạn chế, chẳng hạn tặng chứ không bán nước rửa tay khô hoặc nếu bán thì gọi nó với cái tên khác, chứ không ghi trên nhãn là “nước rửa tay khô sát khuẩn”.

Ban đầu, hãng rượu Amass ở Los Angeles gọi sản phẩm của họ là “nước rửa tay chứa cồn” nhưng giờ đây đã có thể gọi là “nước rửa tay khô sát khuẩn”.

Morgan McLachlan, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc sản phẩm Amass, cho biết bà nảy ra ý tưởng sản xuất nước rửa tay khô cách đây vài tuần khi bà không tìm mua được mặt hàng này ở siêu thị.

Công ty Amass, vốn chuyên sản xuất các loại rượu mùi, đang chuẩn bị ra mắt một dòng sản phẩm chăm sóc cá nhân, vì vậy, dễ dàng chuyển sang sản xuất nước rửa tay khô. Một chai nước rửa tay khô có dung tích 473ml của Amass được bán với giá đến 38 đô la Mỹ, cao hơn nhiều so với giá bán 3 đô la của chai nước rửa tay khô Purell có dung tích 236 ml ở các nhà bán lẻ lớn.

Một tờ giấy thông báo nước rửa tay khô sát khuẩn đã hết hàng tại một siêu thị ở Kirkland, bang Washington, Mỹ hồi đầu tháng 3. Ảnh: AP

Doanh số rượu whiskey của hãng rượu New Liberty Distillery Whiskey ở TP. Philadelphia, bang Pennsylvania giảm 50% vì các quán bar, nhà hàng và cửa hàng bán rượu bị buộc đóng cửa để hạn chế đà lây lan của Covid-19.

Robert Cassell, người đồng sáng lập New Liberty Distillery Whiskey kiêm Chủ tịch Hiệp hội Các nhà chưng cất rượu bang Pennsylvania, cho biết ông đang làm việc với các quan chức bang để tập hợp 130 nhà máy sản xuất rượu ở bang này tham gia nỗ lực sản xuất và phân phối hàng triệu chai nước rửa tay khô.

Hội đồng Rượu chưng cất Mỹ hoan nghênh việc Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ đô hôm 25-3, trong đó bao gồm quy định miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho các hãng rượu sử dụng cồn để sản xuất nước rửa tay sát khuẩn cho đến ngày 1-1-2021. Tuy nhiên, FDA yêu cầu các hãng rượu phải sử dụng cồn biến tính (tức cồn có thêm các chất phụ gia) để sản xuất nước rửa tay sát khuẩn nếu muốn được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong khi đó, hãng rượu danh tiếng Pernod Ricard (Pháp) đang sản xuất nước rửa tay khô ở các nhà máy của hãng này tại Mỹ và châu Âu. Chẳng hạn, các nhà máy rượu của Pernod Ricard ở các bang Kentucky, Texas và Tây Virginia đã bắt đầu sản xuất mặt hàng này.

Nhiều hãng rượu và hãng bia lớn trên toàn cầu như Anheuser-Busch InBev, Bacardi, Diageo, Brown-Forman… cũng sản xuất nước rửa tay sát khuẩn để tặng hoặc bán với giá vốn.

Không chỉ các hãng rượu mà các công ty trong các ngành nghề khác cũng chuyển một số dây chuyền sang sản xuất nước rửa tay khô. Lawrence Rosen, Chủ tịch Công ty sản xuất đồ chơi LaRose Industries (Mỹ), tiết lộ công ty ông đang chuyển một số máy móc sang phục vụ hoạt động đóng gói nước rửa tay khô thương hiệu LaRose để tận dụng nhu cầu khổng lồ của tất cả các nhà bán lẻ.

Hồi giữa tháng 3, tập đoàn xa xỉ phẩm LVMH (Pháp), chủ sở hữu thương hiệu Louis Vuitton, thông báo sẽ sử dụng các dây chuyền sản xuất nước hoa để sản xuất nước rửa tay khô giúp bảo vệ người dân Pháp trước sự đe dọa của dịch bệnh Covid-19.Thông báo của LVMH nói rằng mặt hàng này sẽ được mang tặng cho các cơ quan y tế ở Pháp.

Cùng ngày, Kering, một hãng xa xỉ phẩm khác của Pháp, cho biết các xưởng sản xuất của hai thương hiệu Balenciaga và Yves Saint Laurent của hãng này sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến ở trong nước.

Theo WSJ, BBC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới