Thứ Sáu, 9/12/2022, 21:01
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCác hồ chứa vẫn trong tình trạng “hạn”  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các hồ chứa vẫn trong tình trạng “hạn”  

Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay, hàng loạt hồ chứa nước khu vực miền Bắc, Tây Nguyên và miền Nam vẫn trong tình trạng “hạn” do không có nước đầu nguồn đổ về. Tình trạng thiếu nước này có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp điện trong mùa khô năm 2011.

Hiện nay, các hồ chứa vẫn trong tình trạng căng thẳng về nước; hầu hết đều không tích đủ nước theo thiết kế. Các hồ thủy điện Tuyên Quang, Thác Bà, Hòa Bình còn thiếu khoảng 4,3 tỉ m3 nước so với thiết kế. Dự báo, mực nước ngầm sẽ suy giảm nhanh do nguy cơ khô hạn thiếu nước trên diện rộng ở Bắc Bộ; dòng chảy hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình có khả năng thấp hơn mức trung bình nhiều năm từ 30% – 45%, trong các tháng 11, 12-2010 và các tháng 3, 4-2011 sẽ thiếu hụt gần một nửa, các tháng giữa mùa khô từ tháng 1, 2-2011 sẽ thiếu hụt khoảng 20 – 35%.  

Vì vậy, các hồ chứa thủy điện lớn có khả năng cũng không tích được nước đầy hồ. Tình trạng khó khăn trong cấp nước và phát điện mùa khô năm 2010 – 2011 sẽ tiếp tục.

Ở khu vực Tây Nguyên, tình trạng thiếu nước và khô hạn cũng được dự báo xảy ra trên diện rộng vì hiện nay mực nước hồ chứa thủy điện Pleikrông (Kon Tum) – có dung tích hơn 1,3 tỉ m3 nước, có chức năng tích nước cho hàng loạt hồ thủy điện bậc thang ở dưới – chỉ vượt qua mực nước chết. Tại hồ chứa thủy điện Ialy (Gia Lai), mực nước cũng chỉ trên mực nước chết khoảng 4m, lưu lượng nước về hồ thấp, nhà máy thủy điện chỉ chạy cầm chừng được vài tiếng một ngày vào giờ cao điểm. Tương tự, lượng nước cũng thiếu hụt tại hồ chứa thủy điện Hàm Thuận….

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới