Thứ Bảy, 23/09/2023, 15:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các hoạt động cụ thể của chương trình ‘Sóng và máy tính cho em’

Chánh Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành, doanh nghiệp đã triển khai các hoạt động cụ thể của chương trình “Sóng và máy tính cho em” để hỗ trợ giáo viên, học sinh, sinh viên, ngành giáo dục trên cả nước dạy và học trực tuyến.

Nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ phần mềm, công nghệ, thiết bị… để giúp học sinh, sinh viện, giáo viên trong cả nước dạy và học trực tuyến. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông

Tối ngày 12-9-2021 tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Đây là hoạt động nhằm ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Để hỗ trợ chương trình, các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai, vận động, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Các nội dung chính của chương trình gồm: triển khai hạ tầng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu kết nối phục vụ nhu cầu dạy và học trực tuyến; vận động cung cấp, hỗ trợ máy tính, các thiết bị công nghệ, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và triển khai học trực tuyến.

Các hoạt động cụ thể của chương trình gồm có: phủ sóng 100% toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và thực hiện học trực tuyến, thời hạn hoàn thành trong tháng 9-2021.

Phủ sóng 100% toàn bộ 1910 điểm chưa kết nối internet di động trên toàn quốc. Thời hạn hoàn thành trong năm 2021.

Giai đoạn 1, trong năm 2021 dự kiến huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và thực hiện học trực tuyến.

Giai đoạn 2, từ năm 2022 – 2023 tiếp tục triển khai chương trình để 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thực hiện học trực tuyến.

Một số hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 gồm có: miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; miễn phí 100% cước internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền internet đảm bảo việc dạy, học trực tuyến.

Nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đã triển khai ủng hộ các hoạt động của chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Theo đó các doanh nghiệp công nghệ sẽ miễn phí 6 nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam gồm: VNEdu, ViettelStudy, MobiEdu, Onluyen, Hocmai, Misa EMIS trị giá khoảng 200 tỷ đồng. Các địa phương trên cả nước cũng đã ủng hộ, đóng góp được 63 tỷ, 8 máy tính và 630 điện thoại thông minh cho chương trình

Viettel, VNPT, MobiFone cam kết sẽ phủ sóng 100% các vùng lõm chưa có kết nối internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội trong tháng 9 và trên toàn quốc trong năm 2021. Tổng kinh phí triển khai kế hoạch này lên tới gần 3.000 tỷ đồng.

Viettel, VNPT, MobiFone sẽ miễn phí 4GB/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến.

Các nhà mạng cũng cam kết sẽ hỗ trợ các gói cước, hạ tầng CNTT phục vụ việc dạy và học trực tuyến như máy chủ, chỗ đặt máy chủ và đường truyền Internet. Kế hoạch này sẽ kéo dài trong 3 tháng với kinh phí dự kiến là 450 tỷ đồng.

Hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã nhận được tổng số tiền ủng hộ khoảng 2.500 tỷ đồng, tương đương xấp xỉ 1 triệu chiếc máy tính từ các doanh nghiệp.

1 BÌNH LUẬN

  1. Thay vì dồn tiền mua máy tính, vừa đắt, vừa kém hiệu quả, ảnh hưởng đến thị lực của trẻ em. Nên tận dụng hoặc trang bị ti vi màn hình lớn, kết hợp với phát chương trình truyền hình giáo dục tập trung (VTV hoặc các TV địa phương) theo giờ cố định, tạo điều kiện cho các em học tập. Cốt lõi vẫn là Bộ Giáo dục cho xây dựng chương trình chuẩn, phù hợp, sinh động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới