Thứ Sáu, 27/05/2022, 06:14
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các khách sạn chạy theo mô hình gói hội viên đóng phí hàng tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các khách sạn chạy theo mô hình gói hội viên đóng phí hàng tháng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Mô hình kinh doanh gói hội viên, gói thuê bao đóng phí theo tháng đã áp dụng từ lâu ở các phòng gym, dịch vụ cho thuê áo quần, nền tảng xem video phát trực tiếp theo yêu cầu. Nay, nhiều khách sạn trên thế giới bắt đầu áp dụng mô hình này để vớt vát doanh thu giữa lúc hoạt động du lịch toàn cầu ngưng trệ do cuộc khủng hoảng Covid-19.

Các khách sạn chạy theo mô hình gói hội viên đóng phí hàng tháng
Khách sạn InterContinental Singapore ở Singapore cung cấp cho khách không gian làm việc sang trọng,phòng riêng và các cơ sở vật chất khác như hồ bơi, phòng tập gym vào thời gian ban ngày với mức phí 1.100 đô la/tháng. Ảnh: InterContinental Hotels Group.

Các chuỗi khách sạn lớn nhập cuộc

Các tập đoàn chuỗi khách sạn lớn như InterContinental Hotels Group, Marriott International và Accor Hotels là những tên tuổi lớn đã hoặc đang cân nhắc triển khai gói hội viên đóng phí theo tháng để thu hút khách trở lại. Mục tiêu ban đầu của họ là nhân viên của các công ty đang làm việc từ xa và muốn thoát ra khỏi không gian làm việc tù túng tại nhà.

Với mức phí hội viên hàng tháng từ 1.100 đô la Mỹ ở Singapore hay 1.970 đô la Mỹ ở Indonesia, khách của InterContinental có thể tiếp cận thoải mái các không gian làm việc chung, phòng riêng và các cơ sở vật chất khác như hồ bơi, phòng tập gym tại các khách sạn của tập đoàn này vào thời gian ban ngày.

Trong khi đó, Accor Hotels cho biết đang cân nhắc tung ra gói đóng phí hội viên theo tháng và sẽ cải tạo một số phòng lưu trú thành phòng tập gym, thậm chí thành phòng thu. Marriott International cũng sẽ công bố kế hoạch tương tự trong những tuần tới.

Thực ra, mô hình kinh doanh theo kiểu đóng phí hội viên ở các khách sạn không phải quá mới. Năm ngoái, Công ty quản lý chuỗi khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Inspirato (Mỹ) tung ra gói hội viên Inspirato Pass với mức phí 2.500 đô la/tháng, cho phép khách lưu trú qua đêm không giới hạn số lần tại 300 bất động sản trên toàn cầu mà không phải đóng phí phòng và các thuế phí khác.

Inspirato cho biết các hội viên của công ty này thường đi du lịch sáu đến tám tuần mỗi lần và mỗi lần như vậy, họ lưu trú ở các bất động sản sang trọng của Inspirato trung bình khoảng bốn đêm

Sau khi chứng kiến lượng thuê bao tăng vọt ở các nền tảng phát nhạc trực tiếp như Netflix, Spotify hay ở Công ty truyền thông và thiết bị tập thể dục Peloton trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều khách sạn đang nhắm đến mô hình đóng phí hội viên để giúp họ có nguồn thu trong giai đoạn khủng hoảng này.

Sảnh của khách sạn Selina Cancun Downtown của Công ty khởi nghiệp khách sạn Selina ở Cancun, Mexico. Công ty này đang dành 50% lượng phòng để kinh doanh theo mô hình thuê bao đóng phí theo tháng. Ảnh: Travel Weekly

Bắt chước mô hình thuê bao của Netflix

Không chỉ các thương hiệu khách sạn cao cấp mà ngay cả các thương hiệu khách sạn nhỏ hơn cũng đang hướng đến mô hình thuê bao giống như nền tảng phát video trực tiếp Netflix. Hồi tháng 8, Công ty khởi nghiệp khách sạn Selina, có trụ sở ở Panama, cho biết sẽ dành 50% lượng phòng ở các khách sạn do công ty quản lý để cho khách thuê theo tháng.

Chẳng hạn, khách có thể đăng ký gói trả trước Selina Nomad Passport với mức phí khởi điểm 360 đô la Mỹ cho 30 đêm lưu trú (nếu chọn phòng tập thể) ở khắp 40 cơ sở lưu trú của Selina trên thế giới. Mức phí này tăng lên tăng nếu khách chọn phòng mini, phòng tiêu chuẩn hay phòng suite. Gói này cũng cho phép khách sử dụng miễn phí các không gian làm việc chung, các lớp dạy yoga, thiền trực tuyến.

Mô hình đóng phí theo tháng này không chỉ nhắm đến những người làm việc tự do và thường xuyên di chuyển trên toàn cầu mà còn những nhân viên được phép làm việc từ xa trong thời kỳ dịch bệnh.

Với gói Selina Colive (dành cho người làm việc từ xa) có phí khởi điểm 300 đô la/tháng, khách có thể lựa chọn đến lưu trú và làm việc ở ba bất động sản khác nhau của Selina mỗi tháng. Ngoài ra, Selina còn triển khai gói thuê bao B2B Remote Work Pass dành cho các doanh nghiệp sẳn sàng chi trả cho nhân viên của họ phí lưu trú và làm việc từ xa trong một thời gian dài tại các bất động sản của Selina

Chuỗi khách sạn CitizenM (Hà Lan) cũng vừa tung ra hai gói thuê bao ở mạng lưới 21 khách sạn của công ty này tại 14 thành phố trên thế giới. Với gói thuê bao dành cho doanh nghiệp với mức phí 600 đô la Mỹ/người mỗi tháng, nhân viên của họ có thể sử dụng các phòng khách, phòng họp cộng với ba đêm ngủ ở các khách sạn của CitizenM. Một gói thuê bao khác có mức phí 1.500 đô la/tháng, trung bình 50 đô la/đêm, cho phép khách lưu trú đến 30 ngày mỗi tháng ở các khách sạn của CitizenM.

Lennert de Jong, Giám đốc thương mại CitizenM, các gói thuê bao theo tháng này được thiết kế để phục vụ các nhân viên làm việc từ xa và cung cấp những người đi du lịch sự lựa chọn thay thế cho việc thuê khách sạn đắt đỏ ở các thành phố lớn.

Ông nói: “Khi bạn có thể làm việc tại nhà, bạn thực sự có thể làm việc bất cứ nơi đâu. Chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội đặc biệt chỉ có một lần để trở thành Netflix của ngành khách hàng và cung cấp số đêm ở không hạn chế trong mỗi tháng với mức giá cố định”

Các chuyên gia nhận định cản trở lớn đối với mô hình kinh doanh cho thuê phòng theo tháng này là các hạn chế đi lại vẫn còn duy trì nhiều nơi trên toàn cầu. Trong thời kỳ dịch bệnh, mô hình kinh doanh này chủ yếu nhắm khách địa phương. Song nhu cầu thay đổi để thích nghi đối với ngành khách sạn đã quá rõ ràng và các gói thuê lưu trú và làm việc theo tháng có thể mang đến lợi ích cho các khách sạn lẫn khách hàng.

Robbie Kellman Baxter, nhà tư vấn ở Công ty Peninsula Strategies, tác giả cuốn sách ‘Nền kinh tế hội viên’ (The Membership Economy) cho rằng đây là thời điểm tốt để các khách sạn thử nghiệm mô hình kinh doanh như vậy. Tuy nhiên, bà cho rằng sự chuyển đổi sang mô hình kinh doanh mới sẽ mất nhiều thời gian để gặt hái kết quả. Bà nói: “Bạn không thể thúc đẩy lợi nhuận nhanh nhờ mô hình hội viên. Bạn phải chơi một cuộc chơi dài hạn”.

Theo CNBC, Travel Weekly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới