Thứ Bảy, 2/07/2022, 17:34
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các loại thảo dược phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh do virus

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các loại thảo dược phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh do virus

Ngày 17-3-2020, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1306/BYT-YDCT khuyến khích việc sử dụng y học cổ truyền để phòng, chống dịch bệnh trong bối dịch Covid-19 lan rộng và có diễn biến phức tạp. Nhiều bài thuốc y học cổ truyền (YHCT) điều chế từ các loại thảo mộc quen thuộc như kim ngân hoa, cam thảo,… được các chuyên gia đặc biệt quan tâm.

Chiều 30-3-2020 vừa qua, buổi tọa đàm và  giao lưu trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus” diễn ra tại Hà Nội đã làm rõ hơn công văn 1306/BYT-YDCT của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp YHCT.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia: PGS Nguyễn Xuân Ninh – Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam; TS Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam; PGS TS. Hồ Bá Do – Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam.

Các loại thảo dược phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh do virus
Tọa đàm trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 30-3 vừa qua.

Các chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ về những bài thuốc hay, các vị thuốc có tác dụng quý trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh do virus; những lưu ý để có thể sử dụng các bài thuốc, hoặc dùng các dược liệu như một thức uống giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng con người một cách an toàn, hữu ích.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường cho rằng sử dụng thức uống thảo mộc, hoặc các bài thuốc từ dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19 rất hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. Những dược liệu này có tác dụng thanh phế, bài độc, tiêu viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch. 

Lương y Phùng Tuấn đã liệt kê hai loại thảo dược xuất hiện rất thường xuyên trong các bài thuốc YHCT là kim ngân hoa và cam thảo. “Kim ngân hoa và cam thảo là 2 vị thuốc dùng rất thường xuyên trong YHCT. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu trong nước và quốc tế về 2 vị thuốc này”, Lương y Phùng Tuấn Giang khẳng định.

Theo Lương y Phùng Tuấn Giang, kim ngân hoa có tác dụng kháng khuẩn. Kháng nhiều loại vi khuẩn, virus, chống viêm, giải nhiệt hay thanh nhiệt, tăng tiết dịch vị của mặt dạ dày, tăng miễn dịch rất tốt.

Kim ngân hoa (Ảnh: nguồn internet)
Cam thảo (Ảnh: nguồn internet)

Vị thuốc này trong YHCT là hoa sắp hái của họ Kim ngân. Kim ngân hoa có vị ngọt, tính hàn, kinh phế, vị. Trong các bài thuốc, kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng trách ôn bênh, dịch bệnh. Trị các chứng viêm, các chứng do virus, tiêu viêm, kháng viêm. Thường chữa bệnh liên quan đến đến nhiệt độc, ho, sốt. Các bệnh lý liên quan đến tiêu độc như mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay rất hiệu quả.

Cam thảo có vị ngọt. Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng cam thảo có tác dụng giải độc rất cao, làm tốt cho tế bào gan, kháng viêm, kháng histamin, chống ổ loét dạ dày, giảm đau, giảm đau dạ dày. Uống cam thảo cắt cơn đau.

Ngoài ra, cam thảo còn tăng chức năng tim mạch. YHCT cho rằng cam thảo tính vị ngọt, tính bình, tùy vị. Chính vì vậy, cam thảo có tác dụng ôn trung (bổ trung huyết khí), nhuận phế chỉ khát (cắt cơn khát), thanh nhiệt giải độc (tăng tác dụng của các vị thuốc khác), giải độc hàng trăm thứ dược, tà độc. Với rất nhiều tác dụng như vậy cam thảo còn được gọi là quốc lão, vương dược.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh chia sẻ về công trình nghiên cứu đánh giá tác dụng sinh học của 9 loại thảo mộc tự nhiên tại buổi tòa đàm trực tuyến.

Sử dụng nước uống thảo mộc trong việc hỗ trợ và tăng cường sức khoẻ có trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung là một giải pháp tốt đang được áp dụng tại nhiều quốc gia. Vào tháng 03/2017, Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Tập Đoàn Tân Hiệp Phát thực hiện đề tài: “Hiệu quả của Công thức sản phẩm Trà Thanh Nhiệt Dr. Thanh” với sự tham gia của tập thể các nhà khoa học thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam và các chuyên gia về dược liệu. Đây là đề tài được triển khai ở mức độ lý thuyết nhằm đánh giá các hiệu quả của các thành phần có trong công thức của Trà Thanh nhiệt Dr.Thanh (không phải là đề tài nghiên cứu đánh giá hiệu quả của sản phẩm trên người sử dụng).

Kết luận về hiệu quả lý thuyết được Viện đưa ra dựa trên tập hợp kết quả của 297 tài liệu, công trình nghiên cứu của nhiều tác giả trong nước và trên thế giới về 9 thành phần nguyên liệu có trong công thức của sản phẩm Dr.Thanh bao gồm: Chống viêm, chống oxy hóa, chống vi khuẩn, virus, nấm, dự phòng bệnh tiểu đường, bảo vệ gan – thanh nhiệt giải độc, hạ sốt an thần, tác dụng lên quá trình chuyển hóa chất béo.

Mời xem thêm:

Top 3 thói quen sinh hoạt đơn giản nhất giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể

“Quẳng gánh lo”, tận hưởng mùa Tết ngọt ngào mang tên “tình thân”

Tân Hiệp Phát quyết bỏ tư duy “xin cho” trong doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới