Thứ Ba, 7/02/2023, 17:36
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các mục tiêu phục hồi du lịch của Thái Lan phá sản vì làn sóng Covid thứ 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các mục tiêu phục hồi du lịch của Thái Lan phá sản vì làn sóng Covid thứ 3

Chánh Tài

(KTSG Online) – Làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 đã làm tiêu tan hy vọng về cú bật dậy mạnh mẽ của ngành du lịch Thái Lan trong năm nay, khiến giới chức trách phải hạ thấp các mục tiêu về số du khách và doanh thu.

Các mục tiêu phục hồi du lịch của Thái Lan phá sản vì làn sóng Covid thứ 3
Người dân xếp hàng chờ đến lượt lấy mẫu dịch xét nghiệm Covid-19 ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Doanh thu ngành du lịch bị tổn thương

Hôm 24-4, Taweesilp Visanuyothin, người phát ngôn Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 quốc gia Thái Lan, cho biết trong 24 giờ qua, Thái Lan có thêm 2.839 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là số ca nhiễm hàng ngày kỷ lục kể từ khi đại dịch Covid-19 ập đến Thái Lan. Ngày 25-4, nước này ghi nhận thêm 2.438 ca nhiễm mới bao gồm 11 ca tử vong. Đây là số ca tử vong hàng ngày lớn nhất trong đại dịch Covid-19 ở Thái Lan.

Giới chức trách Thái Lan vẫn kiên định với kế hoạch tái mở cửa đảo nghỉ dưỡng Phuket với du khách quốc tế đã được tiêm chủng vaccine Covid-19 vào đầu tháng 7 tới.

Hôm 23-4, Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Thái Lan, Yuthasak Supasorn, khẳng định kế hoạch này không thay đổi.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết sẽ hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19 để kịp tiêm chủng 70-80% dân số Phuket trong tháng 6 trước khi đảo này tiếp đón du khách quốc tế trở lại.

Đáng chú ý, làn sóng Covid-19 thứ 3, bùng lên từ đầu tháng 4, đã khiến gân 30.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2, chiếm hơn 50% tổng số 56.460 ca nhiễm ở Thái Lan. Đợt bùng phát dịch lần này lây lan nhanh một phần là vì sự xuất hiện của biến chủng B.1.1.7 của virus SARS-CoV-2, có nguồn gốc từ Anh.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, Phiphat Ratchakitprakarn nói rằng cơn bùng phát dịch này đã dập tắt tâm lý lạc quan của ngành du lịch đang chớm phục hồi sau khi làn sóng Covid-19 thứ hai lắng dịu. Ông hạ mục tiêu doanh thu của ngành du lịch Thái Lan trong năm 2021 từ 1.218 tỉ baht, xuống còn 850 tỉ baht (27 tỉ đô la). Ông lo ngại tình dịch dịch bệnh vẫn còn bất ổn lớn khi số ca nhiễm hàng ngày ở Thái Lan liên tiếp leo lên các mức kỷ lục mới.

Ông nói hy vọng về mục tiêu thu hút 6,5 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm nay xem như đã tiêu tan. Bộ của ông giới giờ đây điều chỉnh mục tiêu doanh thu từ du khách nước ngoài từ 348 tỉ baht, xuống còn 300 tỉ baht (9,5 tỉ đô la) trong năm nay. Trong khi đó, doanh thu từ khách nội địa cũng được dự báo chỉ đạt mức 550 tỉ bath, thấp hơn so với mức mục tiêu trước đây, 870 tỉ baht.

Chính phủ Thái Lan giờ đây dự báo du khách quốc tế đến Thái Lan trong năm 2021 chỉ khoảng 3-4 triệu lượt, giảm đáng kể cho với mức mục tiêu 6,5 triệu lượt.

Với tình hình dịch bệnh đang lan rộng, người dân Thái Lan đã trì hoãn các kế hoạch du lịch trong nước. Bộ Du lịch và Thể thao dự báo khách nội địa sẽ thực hiện 100-120 triệu chuyến du lịch trong năm nay, giảm so với mức 160 triệu theo dự báo trước đây.

Có thể phải hạ dự báo tăng trưởng

Do lo ngại tổn thương kinh tế, chính phủ Thái Lan không áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha cho biết ông cho phép các tỉnh trưởng áp đặt lệnh giới nghiêm ở một số khu vực trong tỉnh của họ.

Hôm 24-4, Hiệp hội các nhà bán lẻ Thái Lan và Hiệp hội các trung tâm mua sắm Thái Lan thông báo bắt đầu từ ngày 25-4 đến ngày 2-5, các khu mua sắm ở 18 tỉnh trong “vùng đỏ” của dịch Covid-19 chỉ được phép mở cửa từ 11 giờ sáng đến 8 giờ tối, trong khi đó, các siêu thị và quán ăn phải đóng cửa lúc 9 giờ tối, các cửa hàng tiện lợi cũng phải đóng cửa từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng.

Chính quyền Bangkok cho biết từ ngày 26-4 đến ngày 9-5, 31 loại hình kinh doanh có rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao như rạp phim, công viên nước, viện bảo tàng, thư viện, quán internet, thư viện…phải đóng cửa đề hạn chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2. Bangkok đang là tâm điểm của làn sóng Covid-19 thứ 3.

Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) có thể phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm nay và năm sau khi đất nước vẫn đang chật vật chống chọi làn sóng lây nhiễm mới.

Hôm 24-4, Sakkapop Panyanukul, một lãnh đạo cấp cao của BoT, nói rằng các dự báo tăng trưởng kinh tế mà BoT đưa ra hồi tháng 3 dựa trên giả định rằng Thái Lan có thể dần tái mở cửa đối với du khách nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 mà không cần phải cách lý họ trong quí 4-2021.

Ông nói: “Với tình hình bùng phát dịch hiện nay và tính hiệu quả vaccine, tôi phải nói rằng giả định này rất khó thành hiện thực”. Ông cho biết các mức dự báo tăng trưởng kinh tế 3% trong năm nay và 4,7% cho năm sau có thể phải cắt giảm rất nhiều. Ông cho rằng quy mô kinh tế Thái Lan sẽ mất 6 quí nữa mới quay trở lại mức trước đại dịch, một phần là nhờ xuất khẩu cải thiện.

Đại học của  Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC) nhận định nền kinh tế Thái Lan có thể mất mát 100 triệu baht (3,2 tỉ đô la) mỗi tháng do tác động của làn sóng Covid-19 thứ 3. UTCC cho biết đợt bùng phát dịch lần này có thể khiến 149.000 người lao động, chủ yếu trong ngành dịch vụ, mất việc mỗi tháng.

Chủ tịch UTCC, Thanavath Phonvichai dự báo mất ít nhất 2-3 tháng để khống chế đợt dịch hiện nay và GDP của Thái Lan có thể tổn thất 1,2-1,8%. “Cho dù các biện pháp kích thích được triển khai, nền kinh tế Thái Lan có thể chỉ tăng trưởng 1,2-1,6% trong năm nay”, Thanavath Phonvichai nói.

Ông cảnh báo tình trạng giảm thu nhập và mất việc làm do tác động của cơn bùng phát dịch Covid-19 mới có thể khiến nợ hộ gia đình tăng lên mức 92% GDP của Thái Lan trong năm nay so với mức 89,3% vào cuối năm 2020.

Trong bài phát triển trên truyền hình quốc gia vào tối 23-4, Thủ tướng Thái Lan, Prayuth Chan-Ocha thông báo chính phủ sẽ bơm 380 tỉ baht (12 tỉ đô la) vào nền kinh tế để chống chọi tác động của làn sóng lây nhiễm Covid-19 lớn nhất cho đến nay tại nước này.

Ông nói số tiền này sẽ được sử dụng kể kích thích tiêu dùng trong nước, thúc đẩy đầu tư và các hoạt động kinh tế khác. “Chính phủ và tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để đưa chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng. Tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh khủng khiếp này”, ông Prayuth Chan-Ocha nhấn mạnh.

Theo Bangkok Post, Bloomberg, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới