Thứ Năm, 30/11/2023, 16:23
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các ngân hàng châu Âu ảm đạm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các ngân hàng châu Âu ảm đạm

Credit Suisse vừa công bố lỗ 5,2 tỉ đô la Mỹ trong quí 4-2008 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – UBS AG, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, vừa công bố thua lỗ 6,9 tỉ đô la Mỹ trong quí 4-2008, trong khi Credit Suisse – ngân hàng lớn thứ hai của quốc gia này, cũng vừa thông báo một khoản lỗ ròng khoảng 5,2 tỉ đô la Mỹ.

UBS cho biết sẽ tiếp tục sa thải nhân sự tại bộ phận đầu tư ngân hàng trong năm 2009. Trước khi thông báo kết quả kinh doanh cả năm 2008, UBS đã sa thải 9.000 nhân viên, ngừng một phần hoạt động của bộ phận giao dịch hàng hóa và tăng vốn thêm 32 tỉ đô la Mỹ để bù lại cho thua lỗ kỷ lục tại bộ phận chứng khoán.

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ, vừa thông báo một khoản lỗ ròng 6 tỉ franc Thụy Sĩ (tức 5,2 tỉ đô la Mỹ) trong quí 4-2008, tệ hơn rất nhiều so với dự đoán. Điều này dẫn đến việc họ phải gánh chịu khoản lỗ hàng năm lớn nhất từ trước đến nay (8,2 tỉ franc) bởi hoạt động yếu kém và các chi phí cơ cấu lại ngân hàng.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng cho biết, họ đã có sự khởi đầu mạnh mẽ cho năm 2009 và cho đến hiện tại thì đã có thể thu lãi ở tất cả các chi nhánh

Deutsche Bank AG, ngân hàng lớn nhất của Đức, tuần trước cũng thông báo thua lỗ ròng 6,3 tỉ đô la Mỹ trong quí 4-2008 và thâm hụt ngân quỹ lần đầu tiên trong 50 năm. Các tổ chức tài chính trên toàn thế giới trong thời gian qua đã công bố thua lỗ tới 1,09 ngàn tỉ đô la Mỹ và khiến 270 ngàn lao động trong lĩnh vực tài chính mất việc.

Hôm 10-2, cựu lãnh đạo của hai ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS) và HBOS đã lên tiếng xin lỗi trước Ủy ban chọn lựa ngân sách của Quốc hội Anh về những sai lầm trong điều hành hoạt động, gây ra những lo ngại cho khách hàng.

Tuy nhiên, lãnh đạo hai ngân hàng trên vẫn bảo vệ quan điểm của mình trong khi các nhân viên ngân hàng tiến hành biểu tình phản đối việc những cựu lãnh đạo này nhận được khoản tiền thưởng khổng lồ.

RBS cho biết sẽ cắt giảm 2.300 nhân viên để có thể phục hồi hoạt động sau cơn bão tài chính và vụ sáp nhập sai lầm với ABN Amro. RBS cần 20 tỉ bảng Anh (30 tỉ đô la Mỹ) từ trong công chúng và hiện giờ chính phủ Anh đang nắm giữ 68% cổ phần của ngân hàng.

HBOS đã sáp nhập với Lloyds TSB  để trở thành tập đoàn Lloyds Banking Group trong đó chính phủ Anh kiểm soát 43% cổ phần.

THU HẰNG – MAI TRANG (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới