Thứ Năm, 27/01/2022, 05:42
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các ngân hàng giảm mạnh mua trái phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các ngân hàng giảm mạnh mua trái phiếu

Hồng Phúc

Các ngân hàng giảm mạnh mua trái phiếu
Sự biến động của giá ngoại tệ đang tác động lên thị trường vốn và tiền tệ tuần qua. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên tỷ lệ trúng thầu bình quân trong tuần của trái phiếu kho bạc ở mức rất thấp, chỉ đạt 15% trên thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp.

Tuần vừa qua, Kho bạc Nhà nước tổ chức đấu thầu cho ba kỳ hạn trái phiếu chính phủ 5 năm, 10 năm và 15 năm với giá trị gọi thầu là 6.500 tỷ đồng. Khối lượng đăng ký tham gia đấu thầu đạt 9.649 tỷ đồng, gấp gần 1,5 lần giá trị gọi thầu là 6.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ trúng thầu bình quân chỉ đạt 15%.

Tỷ lệ trúng thầu 15% trong tuần qua là mức thấp nhất trong các phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ từ đầu năm 2015 đến nay.

Nhìn tổng thể trong tháng 3, lượng trái phiếu chính phủ được bán ra qua 23 phiên đấu thầu tại Sở giao dịch trái phiếu Hà Nội đã giảm gần 30% so với tháng 2. Tổng khối lượng trái phiếu bán ra được 17.365 tỉ đồng. Vì sức cầu từ các ngân hàng giảm nên lãi suất trúng thầu trái phiếu 15 năm trong tuần qua đã tăng nhẹ 0,05 điểm phần trăm so với tuần trước, lên mức 7,35%/năm.

Trong cả tháng 3-2015, nhìn chung lãi suất cao nhất của trái phiếu kỳ hạn 3 năm đã giảm khoảng 0,24 điểm phần trăm/năm, kỳ hạn 5 năm giảm khoảng 0,30 điểm phần trăm/năm, kỳ hạn 10 năm tăng 0,29 điểm phần trăm/năm, kỳ hạn 15 năm tăng 0,11 điểm phần trăm/năm so với tháng trước đó.

Đáng chú ý, trên thị trường trái phiếu thứ cấp lần đầu tiên sau nhiều tháng ghi nhận mức bán ra khối lượng lớn trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài. Tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tuần đạt 4.857 tỉ đồng, tăng mạnh 45% so với tuần trước. Khối lượng bán ròng trong 4 tuần gần đây của khối ngoại lên mức 2.352 tỉ đồng.

Lý do dẫn đến sự thay đổi này, theo giới kinh doanh tiền tệ, chủ yếu do biến động tỷ giá USD/VND. Tỷ giá tăng mạnh trong thời gian gần đây cũng như nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng tăng vào dịp cuối tháng đã phần nào ảnh hưởng đến hoạt động đấu thầu trái phiếu. Giá đô la Mỹ trên thị trường thế giới tăng cùng với thông tin thâm hụt thương mại của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm đã gây sức ép lên thị trường ngoại hối khiến tỷ giá USD/VND liên tục tăng nóng trong tuần vừa qua.

Về cơ bản, giới kinh doanh tiền tệ cho rằng do cam kết giữ ổn định tỷ giá không quá 2% trong năm của NHNN cùng với Quỹ dự trữ ngoại hối khoảng 35 tỉ đô la Mỹ nên nhiều khả năng sẽ chưa có quyết định phá giá tiền đồng ngay. Tuy nhiên sự lên giá của đồng bạc xanh đô la Mỹ đang tiếp tục gây căng thẳng lên tỷ giá và  tạo sức ép với NHNN, thị trường hiện đang dõi theo các động thái của cơ quan điều hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới