Chủ Nhật, 26/06/2022, 18:18
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các ngân hàng lần lượt tăng phí dịch vụ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các ngân hàng lần lượt tăng phí dịch vụ

Trần Hạnh – Minh Anh

(TBKTSG Online) – Một số ngân hàng quy mô lớn nhỏ khác nhau trong thời gian gân đây đã lần lượt tăng phí dịch vụ đối với các nhóm khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nguyên nhân tăng phí là để bù đắp chi phí, từ đó gia tăng nguồn lực, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Các ngân hàng lần lượt tăng phí dịch vụ
Trong tháng 5 này, một số ngân hàng đã bắt đầu tăng phí dịch vụ. Ảnh: TL

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) từ ngày 12-5 đã tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM, từ mức 1.000 đồng lên 1.500 đồng đối với mỗi giao dịch. Nếu tính cả thuế giá trị gia tăng (VAT) 10%, chủ thẻ sẽ phải trả 1.650 đồng cho mỗi lần rút tiền. Ngoài phí rút tiền nội mạng, Agribank cũng tăng phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ATM và phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ứng dụng E-Mobile Banking lên mức 0,05% số tiền giao dịch.

Một ngân hàng lớn khác là Vietcombank cũng vừa thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng thêm 500 đồng, lên mức 1.650 đồng/giao dịch (sau thuế), ngang với mức tăng của Agribank.

Vietinbank đưa ra hai mức phí rút tiền tại ATM của chính ngân hàng áp dụng cho các dòng thẻ khác nhau. Cụ thể, thẻ Gold, Pink-Card chịu mức phí là 2.200 đồng/giao dịch (sau thuế), với dòng thẻ C-Card, S-Card mức phí là 1.650 đồng/giao dịch (sau thuế).

Như vậy, đã có ba ngân hàng thuộc nhóm ngân hàng lớn tăng phí rút tiền nội mạng sau 5 năm "đứng yên", kéo theo khoảng 38,73 triệu chủ thẻ, tương đương hơn 50% số người dùng sẽ phải trả thêm phí khi rút tiền tại ATM của chính ngân hàng phát hành thẻ.

Đại diện của Agribank giải thích, việc tăng phí rút tiền ATM chỉ là sự điều chỉnh nhỏ, để bù đắp vào việc đầu tư lớn cho hệ thống ATM và các dịch vụ, chứ không nhằm mục đích kinh doanh.

Nhiều ngân hàng cũng cho biết, muốn tăng phí ATM từ lâu, nhưng chưa dám vì còn lo ngại phản ứng từ khách hàng. Với phí rút tiền qua ATM, Ngân hàng Nhà nước quy định mức trần là 3.300 đồng/giao dịch, nhưng thời gian qua các ngân hàng chỉ áp dụng mức này với rút tiền ngoại mạng, còn nội mạng, tất cả vẫn duy trì mức phí có cả thuế VAT là 1.100 đồng/giao dịch. Nếu tính đầy đủ, thì không bù đắp được chi phí.

Mặc dù vậy, nhiều khách hàng lo ngại việc một loạt các ngân hàng khác sẽ làm theo, tăng phí rút tiền nội mạng lên mức 1.650 đồng/giao dịch. Với quy định trả lương qua tài khoản, những người quen sử dụng tiền mặt trong chi tiêu hàng ngày sẽ phải thay đổi thói quen của mình, nếu không muốn chịu mức phí cao hơn do sử dụng thẻ ATM để rút tiền.

Gần đây, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng điều chỉnh tăng phí quản lý tài khoản tiền gửi thanh toán của doanh nghiệp.

Cụ thể, đầu tháng 5, VIB nâng mức phí SMS lên gấp 4 lần, từ 50.000 đồng/tháng lên 200.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, phí quản lý tài khoản tăng từ 20.000 đồng/tháng lên 550.000 đồng/tháng. Theo thông báo từ VIB, việc tăng phí này áp dụng cho một số doanh nghiệp đặc thù, trong đó có các tài khoản không phát sinh nhiều giao dịch tại ngân hàng. Hiện tại, đối với nhóm doanh nghiệp đặc thù có tài khoản tiền gửi thanh toán có yêu cầu quản lý đặc biệt, phí lên đến 1.000.000 đồng/tháng.

Tại Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2018 mới đây, ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội thẻ Việt Nam cho biết phí giao dịch, tùy từng ngân hàng quy định, tùy giai đoạn, cơ bản có phí sao kê, rút tiền mặt, dịch vụ tiện ích khác…

Theo ông Tuấn, các loại phí hiện nay hoàn toàn phù hợp với quy định theo thông lệ quốc tế.

Theo các ngân hàng cho hay, dù thường xuyên đầu tư nâng cấp, ra dịch vụ mới, song doanh thu từ phí của ngân hàng còn khá thấp, một phần do các ngân hàng lâu nay cung cấp chủ yếu dịch vụ giá rẻ, có khi miễn phí. Trong khi đó, ngoài các doanh nghiệp duy trì tài khoản ngân hàng để trả lương nhân viên hay thanh toán chi phí, cũng có không ít doanh nghiệp mở cùng lúc nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác nhau và không hoặt động trong thời gian dài.

Đại diện VIB cho biết, thông thường mỗi nhân viên quản lý khách hàng tại VIB phải chăm sóc 3 đến 10 doanh nghiệp. Hiệu quả nhân viên này dựa trên hiệu quả của doanh nghiệp, do đó ngân hàng khuyến khích nhân viên thường xuyên trao đổi với khách hàng để gia tăng giao dịch, giá trị lợi ích cho cả hai bên. Việc VIB tăng một số phí liên quan đến tài khoản doanh nghiệp là những khách hàng có tần suất giao dịch thấp và mang lại ít doanh thu cho ngân hàng. Có những doanh nghiệp trả lương qua VIB và giao dịch khác nhưng mỗi năm chỉ đóng góp vài triệu đồng doanh thu cho VIB, trong khi nguồn lực đầu tư lớn. Ngân hàng này hiện đang sắp xếp lại danh mục khách hàng để tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Theo ghi nhận của TBKTSG Online, hiện Vietcombank vẫn duy trì mức phí quản lý tài khoản thường là 20.000 đồng/tháng, tài khoản có yêu cầu quản lý đặc biệt là 50.000 đồng/tháng; Techcombank duy trì mức phí quản lý tài khoản doanh nghiệp từ 50.000-200.000 đồng/tháng, Sacombank từ 40.000-70.000 đồng/tháng, DongA Bank từ 30.000-50.000 đồng/tháng, Eximbank 20.000-200.000 đồng/tháng, TPBank từ 15.000-200.000 đồng/tháng… Ngoài ra, đối với tài khoản có yêu cầu quản lý đặc biệt theo yêu cầu khách hàng, một số ngân hàng sẽ có mức phí theo thỏa thuận.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới