Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các ngân hàng lớn nhất toàn cầu sa thải hơn 60.000 nhân sự trong năm 2023

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Kinh doanh khó khăn, đặc biệt là ở bộ phận ngân hàng đầu tư, khiến các ngân hàng lớn nhất toàn cầu sa thải hơn 60.000 việc làm trong năm 2023, đánh dấu một trong những năm cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Các ngân hàng lớn nhất ở Phố Wall sa thải ít nhất 30.000 nhân viên trong năm 2023. Ảnh: Reuters

Theo tính toán của Financial Times, 20 ngân hàng lớn nhất thế giới cắt giảm ít nhất 61.905 việc làm trong năm này. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008, các ngân hàng này sa thải hơn 140.000 nhân sự. Financial Times đã sử dụng thông tin công bố của ngân hàng liên quan và báo cáo riêng để tổng hợp dữ liệu nêu trên.

Các ngân hàng ở Phố Wall (New York) trải qua năm suy giảm thứ hai về doanh thu phí tư vấn, bão lãnh khi các thương vụ thâu tóm và chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Điều này khiến họ phải bảo vệ biên lợi nhuận bằng cách giảm nhân sự.

“Không có sự ổn định, không có đầu tư, không có tăng trưởng ở hầu hết các ngân hàng đầu tư toàn cầu trong năm qua, ông Lee Thacker, chủ sở hữu Công ty dịch vụ tài chính Silvermine Partners, bình luận

Trong những năm trước đây, khi việc làm trong ngành ngân hàng bị cắt giảm trên diện rộng như năm 2015 và 2019, quy mô sa thải lớn nhất diễn ra ở các ngân hàng châu Âu khi họ xoay sở ứng phó với mức lãi suất thấp lịch sử. Nhưng ít nhất một nửa số việc làm bị sa thải trong năm 2023 đến từ những ngân hàng lớn nhất ở Phố Wall, do mảng kinh doanh ngân hàng đầu tư của họ gặp khó khăn trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh ở Mỹ và châu Âu.

Trong nhiều trường hợp, các ngân hàng này sa thải những người mà họ tuyển dụng sau đại dịch Covid-19 khi nhu cầu thực hiện các thương vụ bị dồn nén châm ngòi cho một cuộc chiến tranh giành nhân tài.

Tuy nhiên, quy mô cắt giảm lớn nhất xảy ra ở ngân hàng hàng UBS của Thụy Sĩ sau thương vụ sáp nhập đối thủ gặp khó khăn Credit Suisse.  Trong vòng vài giờ sau cuộc giải cứu Credit Suisse hồi tháng 3, những người theo dõi thị trường dự đoán thương vụ sáp nhập ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu  sẽ khiến hàng chục nghìn việc làm bị cắt giảm.

Hồi tháng 11, ngân hàng UBS tiết lộ rằng đã cắt giảm 13.000 việc làm trong nỗ lực tinh gọn bộ máy nhân sự sau thương vụ sáp nhập. Tuy nhiên, CEO Sergio Ermotti của UBS báo hiệu 2024 sẽ là năm tăng tốc các hoạt động tiếp quản Credit Suisse. Do vậy, các nhà phân tích dự báo ngân hàng này có thể sa thải thêm hàng nghìn việc làm trong những tháng tới.

Ngân hàng cắt giảm nhân sự lớn thứ hai trong năm 2023 là Wells Fargo (Mỹ). Trong tháng này, Wells Fargo tiết lộ đã giảm số lượng nhân viên toàn cầu khoảng 12.000 người, xuống còn 230.000. Ngân hàng này đã chi 186 triệu đô la Mỹ cho chi phí bồi thường nghỉ việc chỉ trong quí 3, với 7.000 việc làm bị sa thải. Theo CEO Charlie Scharf, Wells Fargo đã dành riêng tới 1 tỉ đô la Mỹ cho chi phí bồi thường nghỉ việc. Điều này cho thấy hàng chục nghìn việc làm khác của Wells Fargo đang đối mặt rủi ro.

Các ngân hàng lớn khác ở Phố Wall tiếp tục chương trình cắt giảm lực lượng hàng năm của họ trong năm 2023. Citigroup sa thải  5.000 việc làm. Con số này của Morgan Stanley là 4.800. Trong khi đó, Bank of America, Goldman Sachs và JPMorgan Chase lần lượt sa thải 4.000, 3.000 và 1.000 người. Tổng cộng, các ngân hàng lớn ở Phố Wall đã sa thải ít nhất 30.000 nhân viên trong năm 2023.

“Khi doanh thu ở mảng ngân hàng đầu tư suy giảm, hành động sa thải nhân viên là phản ứng trước việc mở rộng quá mức trước đây. Nhưng cũng có một lời giải thích đơn giản hơn: cắt giảm chi phí do áp lực của ban lãnh đạo. Nếu bạn điều hành một bộ phận và sếp của bạn yêu cầu tiết kiệm, bạn sẽ cắt giảm nhận sự hoặc bạn bị sa thải”, Lee Thacker  của Silvermine Partners, nói.

Gần đây nhất là vào tháng 1-2022, CEO Christian Stitch của ngân hàng Deutsche Bank (Đức) cho biết ông “rất lo ngại” rằng cuộc cạnh tranh tuyển dụng nhân viên đẩy chi phí thù lao lên khắp Phố Wall, nơi lương tăng gần 15% trong 12 tháng trước đó. Nhưng chưa đầy hai năm sau, số lượng các thương vụ teo tóp, khiến các ngân hàng phải phải sắp xếp lại nhân sự ở mảng ngân hàng đầu tư.

Dữ liệu từ hãng tư vấn Coalition Greenwich cho thấy, các ngân hàng đầu tư lớn nhất đã cắt giảm 4% nhân sự chỉ trong nửa đầu năm nay. Hầu hết các đợt cắt giảm nhân sự tại các ngân hàng toàn cầu trong năm nay chỉ ảnh hưởng đến ít hơn 5% tổng nhân viên của họ. Tuy nhiên, ngân hàng Metro của Anh đã công bố kế hoạch cắt giảm 20% lực lượng lao động của mình.

Một số ngân hàng lớn không sa thải nhân viên vào năm 2023, đặc biệt là HSBC và Commerzbank, sau khi cắt giảm lực lượng lao động rất lớn trong những năm gần đây. UniCredit , ngân hàng lớn thứ hai của Ý, không công bố bất kỳ đợt cắt giảm nhân sự lớn nào trong năm 2023 sau khi sa thải nhân viên trong hai năm trước đó.

Trừ khi hoạt động của mảng ngân hàng đầu tư phục hồi, triển vọng việc làm ở các ngân hàng toàn cầu khó có thể cải thiện trong năm tới. Mức cắt giảm nhân sự hiện nay vẫn chưa tương xứng với mức suy giảm doanh thu ở mảng ngân hàng đầu tư.

“Chúng tôi dự báo năm 2024 sẽ là sự tiếp nối của câu chuyện sa thải nhân sự của các ngân hàng đầu tư trong năm 2023. Chúng tôi nhận thấy, các ngân hàng đang trở nên thận trọng hơn”, Gaurav Arora, người đứng đầu bộ phận phân tích của Coalition Greenwich, nhận định.

Theo Financial Times

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới