Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Các ngân hàng trung ương cảnh báo lạm phát kéo dài vì chuỗi cung ứng đứt gãy

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tình trạng gián đoạn các chuỗi ung cứng toàn cầu vẫn tiếp diễn và có thể kéo dài đà tăng của lạm phát. Đây là cảnh báo do lãnh đạo các ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, bao gồm Jerome H. Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra.

Từ trái sang: Thống đốc BoJ, Haruhiko Kuroda; Chủ tịch ECB, Christine Lagarde; Chủ tịch Fed, Jerome H. Powell; và Thống đốc BoE, Andrew Bailey, những người tham dự cuộc thảo luận trực tuyến về tương lai chính sách tiền tệ trong 2 ngày 28 và 29-9. Ảnh: Financial Times

Đứt gãy chuỗi cung ứng gây sức ép lạm phát

Trong hai ngày 28 và 29-9, ông Powell tham dự cuộc thảo luận trực tuyến về tương lai chính sách tiền tệ do Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) chủ trì với sự góp mặt của Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE), Andrew Bailey và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), Haruhiko Kuroda.

Tại cuộc thảo luận, lãnh đạo các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới ghi nhận rằng lạm phát đang tăng khắp các nền kinh tế phát triển trong năm nay và sẽ duy trì ở mức cao thêm một thời gian nữa, có thể đến sang năm. Dù vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ lắng xuống khi các rối loạn của chuỗi cung ứng toàn cầu giảm bớt, họ vẫn thận trọng theo dõi tình hình để bảo rằng sức ép giá cả tăng nóng không kéo dài lâu.

Ông Powell lưu ý trong khi nhu cầu của Mỹ vẫn mạnh mẽ, tình trạng đóng cửa nhà máy và khủng hoảng vận tải biển trên toàn cầu đang kìm hãm nguồn cung, gây sức ép lên nền kinh tế lớn nhất thế giới và đẩy lạm phát vượt mức mục tiêu trung bình 2% của Fed.

Ông nói: “Thật thất vọng khi thừa nhận rằng sau 18 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 ập đến, việc triển khai tiêm chủng rộng rãi và kiểm soát biến thể Delta vẫn là chính sách kinh tế quan trọng nhất mà chúng tôi đạt được. Cũng thật thất vọng khi chứng kiến tình trạng thắt nút thắt cổ chai và các vấn đề chuỗi cung ứng không cải thiện, và trên thực tế, dường như đang trở nên tồi tệ hơn một chút. Chúng tôi nhận thấy tình trạng này có thể sẽ tiếp tục kéo dài sang năm tới và duy trì đà lạm phát tăng lâu hơn chúng tôi đã nghĩ”.

Phát biểu của ông Powell cũng gần giống với nhận định của Chủ tịch ECB, Christine Lagarde,và Thống đốc BoE, Andrew Bailey khi họ cho rằng những bất ổn dai dẳng xung quanh tình trạng thắt nút cổ chai của chuỗi cung ứng là một rủi ro cho lạm phát.

“Chúng ta đã thoát khỏi bờ vực nhưng vẫn chưa hoàn toàn hết khó khăn. Chúng ta vẫn còn đối mặt với bất ổn”,  bà Lagarde nói về đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Bà ghi nhận các gián đoạn chuỗi cung ứng đang tăng tốc trong một số lĩnh vực và nhấn mạnh cần phải giám sát vấn đề giá cả năng lượng tăng và nguy cơ xảy ra các làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới có khả năng kháng vaccine.

Về phần mình, ông Bailey nhận định: “Chính sách tiền tệ không thể giải quyết các cú sốc nguồn cung. Những gì chúng ta phải làm là tập trung vào việc ứng phó tác động vòng 2 của tình trạng thiếu hụt nguồn cung này”.

Sự xuất hiện cùng nhau hiếm hoi giữa những lãnh dạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới diễn ra giữa lúc các thị trường tài chính trải qua cơn biến động mạnh trong tuần vừa qua. Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc trong phiên giao dịch hôm 28-9 khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

Giới đầu tư đang thấp thỏm vì cuộc đối đầu chính trị giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về kế  hoạch nâng trần nợ công để tránh nguy cơ chính phủ đóng cửa, vấn đề nợ quá lớn trong ngành bất động sản của Trung Quốc, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu chuẩn bị thu hẹp chương trình hỗ trợ kinh tế và nguy cơ lạm phát tăng tiếp.

Fed căng thẳng với 2 mục tiêu: ổn định giá cả và tạo việc làm

“Cơn bão” lạm phát quét qua châu Âu và Mỹ trong năm nay khi nhu cầu tiêu dùng bùng nổ nhưng tình trạng đóng cửa của nhiều nhà máy và ách tắc của vận tải biển trên toàn cầu khiến nhiều hàng hóa bị thiếu hụt.

Các ngân hàng trung ương vẫn kiên định lập luận rằng những đợt tăng giá hàng hóa chỉ là tạm thời. Họ tin rằng các doanh nghiệp điều chỉnh để thích nghi với đà phục hồi ở thời kỳ hậu đại dịch, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ trở nên thông suốt hơn.

Nhưng các giới lãnh đạo ngân hàng trung ương cũng thừa nhận rằng trong khi họ kỳ vọng lạm phát chỉ tăng tạm thời, đà tăng có thể  kéo dài hơn dự đoán ban đầu của họ.

Tại Mỹ, lạm phát giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 tăng 5,3% so vời cùng kỳ năm ngoái. Tại Anh, CPI được dự báo tăng lên mức đỉnh hơn 4% vào cuối năm nay, tức gấp đôi so với mức lạm phát mục tiêu mà BoE nhắm đến.

Lạm phát của khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) trong tháng trước cũng tăng 3%, mức cao nhất trong gần một thập niên.

Nhật Bản là một ngoại lệ đáng chú ý trong số các nền kinh tế phát triển với mức lạm phát gần zero do nhu cầu yếu. Lạm phát yếu sẽ khiến ngân hàng trung ương nước này không có nhiều không gian chính sách để hỗ trợ nền kinh tế trong những thời kỳ bất ổn và có thể dẫn đến một chu kỳ trì trệ kinh tế.

Các ngân hàng trung ương ở châu Âu, Anh và Mỹ đang phải phải vật lộn tìm cách ứng phó với sự nhảy vọt của giá cả. Nếu phản ứng quá mức với tình trạng lạm phát tạm thời tăng cao, họ có thể làm chậm tiến trình trình phục hồi của thị trường lao động một cách không cần thiết – và thậm chí, có thể tự đẩy nền kinh tế của họ vào một tương lai lạm phát quá thấp, giống như tình huống mà Nhật Bản đang đối mặt.

Nhưng nếu người tiêu dùng cho rằng lạm phát sẽ còn tăng, họ có thể yêu cầu mức lương cao hơn và điều này sẽ thúc đẩy một chu kỳ tăng giá giữa lúc giới doanh nghiệp chật vật trang trải chi phí lao động đang leo thang.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ muốn tránh tình huống như vậy và họ có thể sẽ phải sớm tăng lãi suất để kìm hãm nhu cầu và kiểm soát giá cả, gây rủi ro tăng trưởng suy giảm nghiêm trọng.

Ông Powell nói: “Chúng tôi đang căng thẳng với 2 mục tiêu: tăng việc làm làm tối đa và ổn định giá cả. Nhưng lạm phát đang ở mức cao, vượt xa mục tiêu của chúng tôi, trong khi đó, thị trường lao động dường như chùng xuống”.

Ông nhấn mạnh Fed sẵn sàng hành động nếu như đà tăng lạm phát kéo dài, ám chỉ đến khả năng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Hiện tại, giới lãnh đạo ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang kêu gọi sự kiên nhẫn, đồng thời dần tái định hướng các chính sách của họ rời khỏi lập trường hỗ trợ kinh tế toàn diện. Fed đang chuẩn bị giảm mua vào trái phiếu với quy mô lớn. BoE đã báo hiệu rằng chính sách tiền tệ sẽ sớm được thắt chặt và ECB cũng đang giảm tốc độ chương trình mua trái phiếu trong thời kỳ dịch bệnh.

Theo NY Times

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới