Thứ Tư, 29/03/2023, 09:56
28.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các ngân hàng trung ương giảm lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các ngân hàng trung ương giảm lãi suất

Tổng thống Mỹ, George W.Bush, đã trao đổi qua điện thoại với nguyên thủ các nước Anh, Pháp, Ý để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng trên toàn cầu -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và 6 ngân hàng trung ương từ Âu sang Á đã quyết định cắt giảm lãi suất ngày thứ Tư, 8-10, trong nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng tài chính trở thành một cuộc suy thoái toàn cầu.

Fed giảm lãi suất từ 2% xuống còn 1,5%. Ngoài ra, Fed còn hạ lãi suất cho vay khẩn cấp đối với các ngân hàng nửa điểm phần trăm, còn 1,75%. Trước mức độ căng thẳng gia tăng, các ngân hàng đang tăng tốc vay từ cửa sổ chiết khấu khẩn cấp của Fed.

Tại châu Âu, khu vực đang bị ảnh hưởng mạnh vì khủng hoảng tài chính, ngân hàng trung ương Anh giảm nửa điểm phần trăm, còn 4,5% và ngân hàng trung ương châu Âu cũng giảm nửa điểm phần trăm còn 3,75%.

Cùng tham gia cắt giảm lãi suất là các ngân hàng trung ương Trung Quốc, Canada, Thụy Điển và Thụy Sỹ.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, Tony Fratto, hy vọng sự phối hợp này giữa Fed và các ngân hàng trung ương sẽ góp phần đẩy lùi cơn khủng hoảng.

Ứng cử viên tổng thống Barack Obama cũng tán thưởng: “Đây là một cuộc khủng hoảng toàn cầu và đòi hỏi phải có một giải pháp toàn cầu”.

Nhưng Phố Wall và các thị trường khác xem ra vẫn còn dè dặt với ảnh hưởng của hành động phối hợp giữa các ngân hàng trung ương. Chỉ số công nghiệp Dow Jones và các chỉ số khác vẫn bập bênh giữa tăng và giảm đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, các cổ phiếu châu Âu giảm hơn 5% và các chỉ số chứng khoán châu Á đã mất điểm hơn 8%. Thị trường Nhật rớt mạnh đến 9,4%, mức giảm trong ngày lớn nhất trong 21 năm qua. Cả hai sàn chứng khoán của Nga đều đã tạm ngừng giao dịch, một sàn đến thứ Sáu còn một sàn đang đợi có thông báo, sau khi các cổ phiếu lao dốc ngay giờ giao dịch đầu tiên.

Một trong những mục tiêu của kế hoạch phối hợp giảm lãi suất là khuyến khích nhà đầu tư và các doanh nghiệp chi tiêu thoải mái hơn.

Cùng với các vấn đề về nhà ở, tín dụng, tâm lý chung là siết chặt hầu bao, đẩy Phố Wall vào hỗn loạn. Nhiều người cho rằng nước Mỹ đang ở trên bờ vực của cơn suy thoái đầu tiên kể từ năm 2001 mà nếu xảy ra sẽ nhanh chóng lan rộng đến các nước khác trên toàn cầu.

Một trong những cột trụ của nền kinh tế, thị trường việc làm, đã rạn nứt và mức tăng lương suy giảm. Điều này có nghĩa người tiêu dùng lại càng phải dè xẻn trong khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhờ thị trường tiêu dùng. Trong tháng 9, các công ty đã sa thải 159.000 nhân viên, con số cao nhất trong hơn 5 năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp hiện là 6,1% và có thể lên đến 7 – 7,5% vào cuối năm 2009.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới