Thứ Ba, 27/09/2022, 04:45
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các nhà đầu tư Châu Âu đề nghị tăng giá điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà đầu tư Châu Âu đề nghị tăng giá điện

Ngoc Lan

Các nhà đầu tư Châu Âu đề nghị tăng giá điện(TBKTSG Online) – “Nên tăng giá điện đến mức bền vững và tăng đáng kể so với mức giá hiện tại”, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã chính thức đưa ra đề nghị với Chính phủ Việt Nam sáng nay 1-12.

Đề nghị được đưa ra trong khuôn khổ 6 nhóm vấn đề lớn liên quan đến “Các vấn đề thương mại, đầu tư và kiến nghị” năm 2012 trong cuốn Sách trắng hàng năm được EuroCham công bố tại Hà Nội ngày hôm nay.

Tại bản kiến nghị 2012, EuroCham đánh giá, giá năng lượng ở Việt Nam tương đối thấp so với thị trường khu vực và thế giới, với giá bán lẻ trung bình là 1.250 đồng/kWh (6,2 cent/kWh). Mức giá này không đủ chi trả cho các nhà đầu tư khi mà việc tiêu thụ điện được dự đoán tăng nhanh ở mức ít nhất là gấp đôi tổng thu nhập trong nước (GDP) (khoảng 12%/năm).

EuroCham đề xuất một mức giá cao hơn trong thời gian tới nhằm có đủ nguồn cung, để các doanh nghiệp hoạt động và tạo ra thặng dư để thanh toán các chi phí vốn. Tổ chức này cho rằng kế hoạch dự tính mức giá từ 8 đến 9 cent/kWh trong Quy hoạch tổng thể lần VII là một bước định hướng đúng đắn nhưng cần phân tích cẩn thận hơn để biết đươc mức giá đó có phù hợp khi xét trên tổng thể thị trường điện hay không.

Về mặt quản lý, cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu đề nghị thành lập một cơ quan mới, hoạt động độc lập theo cơ chế “một cửa” để khuyến khích và tạo thuận lợi cho sự tham gia của khu vực tư nhân trong ngành điện cho phù hợp với Tổng sơ đồ VII.

Thực tế, Việt Nam mới thành lập Tổng cục Năng lượng trên cơ sở nâng cấp Vụ Năng lượng (Bộ Công thương). Tổng cục ra đời cách đây hơn 1 tuần vẫn chịu sự quản lý của bộ này và điều tiết hoạt động của ngành điện trong cả nước, trong đó có Tập đoàn điện lực (EVN).

EuroCham cho rằng cần phải giảm sự thống lĩnh của EVN trên thị trường điện bằng cách khuyến khích (thông qua chính sách đầu tư) để các doanh nghiệp khác tham gia vào thị trường, đẩy nhanh tiến độ xây dựng thị trường điện có cạnh tranh đầy đủ từ năm 2015 (thay vì năm 2014 như kế hoạch)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới