Thứ Ba, 9/08/2022, 06:57
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các nhà đầu tư tài chính muốn cảng Quy Nhơn không ‘thiên vị’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà đầu tư tài chính muốn cảng Quy Nhơn không ‘thiên vị’

Thư Linh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xóa bỏ tận gốc tình trạng suất đầu tư cao tại khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN), tạo cân bằng với khối doanh nghiệp tư nhân, từ đó đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và niêm yết chứng khoán.

Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn (CQN) là đơn vị đầu tiên VAFI đưa ra đề xuất này do đơn vị này hiện tồn tại nhiều bất cập về quản trị doanh nghiệp, niêm yết chứng khoán… và mong muốn CQN sẽ là đơn vị đầu tiên phải cam kết suất đầu tư bằng với khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Đại hội đồng cổ đông để trả lại cảng Quy Nhơn?

Các nhà đầu tư tài chính muốn cảng Quy Nhơn không 'thiên vị'
Một góc cảng Quy Nhơn. Ảnh: quynhonport.vn

Khai gian báo cáo tài chính 2019

Theo VAFI, trong báo cáo tài chính CQN, lợi nhuận trước thuế đạt 128,5 tỉ tăng 7% so với 2018. Nhưng thực tế không phải như vậy mà giảm 3 tỉ so với năm 2018.

"Năm 2019 khấu hao cơ bản 51,9 tỉ đồng, năm 2018 khấu hao cơ bản  62,6 tỉ đồng, như vậy khấu hao của 2019 đã giảm 10,7 tỉ và chưa hiểu lý do giảm khấu hao? Nhưng nếu mức khấu hao 2019 như 2018 thì LNTT 2019 chỉ là 117,8 tỉ", văn bản của VAFI nêu rõ.

Trong 6 tháng đầu năm ngoái, Cảng Quy Nhơn hoạt động dưới sự điều hành cảu Công ty Hợp Thành, với lợi nhuận sau thuế đạt hơn 56 tỉ, vẫn tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ 2018 nhưng đến 6 tháng cuối năm, dưới sự điều hành của người Vinalines cử xuống thì lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 47 tỉ, thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, Cảng Qui Nhơn đang ở vị thế độc quyền khu vực, khối lượng hàng hóa 6 tháng cuối năm nhiều hơn 6 tháng đầu năm. Lượng hàng hóa cả năm 2019 còn tăng thêm gần 1 triệu tấn, doanh thu tăng gần 100 tỉ, tăng 10% so với 2018, các yếu tố giá cước không thay đổi. VAFI không đồng ý với khoản lỗ trên

Theo VAFI, khi chuyển giao sang Vinaline, CQN có vẻ như nhiều khoản chi tiêu không hợp lý tăng lên và hiện nay cổ đông rất lo lắng là nếu không được cảnh báo, giám sát tốt thì CQN sẽ trở lại thời kỳ trước: gửi giá, hoa hồng hoa khói, suất đầu tư cao, tiêu cực tham nhũng phổ biến ở nhiều cấp… Khi đó, quyền lợi của cổ đông nhà nước và tư nhân sẽ bị xâm phạm nghiêm trọng .

Trốn lên sàn

VAFI cho biết, CQN đang cố tình trốn tránh việc lên sàn, gây mất lòng tin của nhà đầu tư vào tiến trình cổ phần hóa, niêm yết thoái vốn của Vinalines và các đơn vị thành viên, thiệt hại vật chất đáng kể cho chính Vinalines và các nhà đầu tư .

Theo giải thích của VAFI, bộ máy giúp việc công ty đã tiến hành thủ tục cho CQN niêm yết từ mấy năm trước đó nhưng khi việc niêm yết gần hoàn tất thì bị tạm dừng do công ty bị thanh tra về thoái vốn nhà nước. Khi kết quả thanh tra giải quyết xong, việc tiếp tục niêm yết rất đơn giản, nhưng Hội đồng quản trị (HĐQT) mới của Vinalines không hề thực hiện.

Mặc dù vậy, HĐQT không hề giải thích hay xin lỗi cổ đông khiến các cổ đông bất bình và lo lắng liệu rằng HĐQT có thực hiện cam kết đưa cảng QN lên sàn chứng khoán trong năm 2020 hay không ?

VAFI đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước vào cuộc,  thi hành kỷ luật ở mức khiển trách các thành viên HĐQT đại diện vốn nhà nước của Vinalines theo Điểm 1 Điều 28 Nghị định 106/2015/NĐ-CP ngày 23-10-2017 về quản lý người đại diện phần vốn nhà nước giữ các chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ. Đồng thời, đề nghị Ủy ban chứng khoán nhà nước vào cuộc phạt hành chính CQN về hành vi trốn niêm yết, không xúc tiến việc niêm yết trong năm 2019.

Theo VAFI, các văn bản sau hiệp hội sẽ đề suất các giải pháp cụ thể để ngăn ngừa tham nhũng nhằm xóa bỏ tận gốc tình trạng suất đầu tư cao trong khu vực DNNN nhằm giảm thất thoát hàng tỷ đô la mỗi năm cho nhà nước và cho cổ đông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới