Thứ Sáu, 1/12/2023, 07:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các nhà kinh tế bi quan về kinh tế Mỹ trong năm tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà kinh tế bi quan về kinh tế Mỹ trong năm tới

Phúc Minh

Các nhà kinh tế bi quan về kinh tế Mỹ trong năm tới. Ảnh: Caijing

(TBKTSG Online) – Các nhà kinh tế bi quan hơn về triển vọng của kinh tế Mỹ trong năm 2011, theo khảo sát hàng quí của hãng tin AP.

Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán thị trường việc làm và nền kinh tế tổng thể của Mỹ trong năm tới sẽ được cải thiện nhưng không nhiều. Các nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đến năm 2018 mới giảm xuống mức bình thường từ 5,5 – 6%, chậm hơn dự báo trước đó đến vài năm.

Các nhà kinh tế dự đoán năm 2011, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chỉ 2,7%, chi tiêu tiêu dùng tăng 2,5% và tỷ lệ lạm phát là 1,7%. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đều phản đối chính phủ áp dụng kế hoạch kích thích kinh tế mới. Họ cho rằng nền kinh tế phục hồi chậm hơn so dự kiến ban đầu nhưng sẽ phục hồi từ từ.

Nhật Bản giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay và năm tới

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay (tính đến hết tháng 3-2011) từ 2,6% xuống còn 2,1%, và năm tới từ 1,9% xuống còn 1,8%. BoJ cho biết kinh tế Mỹ suy yếu là một trong những nguyên nhân chính khiến ngân hàng này giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.

Đồng thời, BoJ tuyên bố sẽ duy trì lãi suất không thay đổi ở mức gần bằng 0 và mua 6.000 tỉ đô la Mỹ trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty và các tài sản tài chính khác.

BoJ cũng tổ chức cuộc họp của ngân hàng này sớm hơn dự kiến, sẽ họp vào ngày 4-11 và 5-11, thay vì ngày 15-11 và 16-11, tức là sau cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) 2 ngày.

Thị trường suy đoán BoJ họp sớm hơn dự kiến là vì một khi FED quyết định mua trái phiếu kho bạc sẽ tác động lớn đến thị trường, đặc biệt là khi đồng yen tăng giá quá nhanh, BoJ sẽ có thể đưa ra phản ứng một cách nhanh chóng.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới