Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các nhà mạng di động của Nga khó trụ vững sau khi Nokia, Ericsson rời đi

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hai nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) sẽ rời khỏi Nga vào cuối năm nay. Sự ra đi của họ có thể làm tê liệt dần các mạng di động của nước này trong thời gian dài.

Năm lãnh đạo cấp cao của ngành viễn thông và các nguồn tin khác trong ngành nhận định người dùng điện thoại di động kết nối internet ở Nga có thể sẽ gặp phải tình trạng tải xuống và tải lên chậm hơn sau khi Nokia và Ericsson rút khỏi Nga. Sẽ có nhiều cuộc gọi không kết nối được và tình trạng mất sóng kéo dài hơn do các nhà khai thác viễn thông ở Nga mất khả năng nâng cấp hoặc vá lỗi phần mềm, đồng thời phải cạnh tranh giành nguồn linh kiện dự trữ đang cạn kiệt dần.

Ericsson và Nokia chiếm thị phần lớn trên thị trường thiết bị viễn thông của Nga, cung cấp linh kiện cho khoảng 50% số trạm cơ sở ở nước này. Họ sản xuất mọi thứ từ ăng-ten viễn thông cho đến phần cứng kết nối cáp quang truyền tải tín hiệu kỹ thuật số. Họ cũng cung cấp phần mềm quan trọng cho phép các phần của mạng di động hoạt động suôn sẻ cùng nhau.

Giám đốc tài chính Ericsson Carl Mellander nói với Reuters: “Chúng tôi làm việc cho đến cuối năm, thời điểm mà các miễn trừ từ lệnh trừng phạt nhằm vào ngành viễn thông của Nga hết hạn”. Ericsson được giới chức trách Thụy Điển miễn trừ các biện pháp trừng phạt Nga đến cuối năm nay.

Giám đốc điều hành Nokia Pekka Lundmark nói: “Việc rút lui của chúng tôi khỏi thị trường Nga sẽ hoàn tất. Chúng tôi sẽ không giao bất cứ thứ gì cho Nga nữa”. Nokia tuyên bố kế hoạch rút khỏi thị trường Nga từ hồi tháng 4 nhằm tránh tổn hại danh tiếng sau khi Nga đưa quân vào Ukraine vào cuối tháng 2.

Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển), hai trong số những công ty cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất, sẽ chấm dứt tất cả các hoạt động tại Nga vào cuối năm nay. Ảnh: brecorder

Nền kinh tế Nga cho đến nay đã chứng tỏ được sự chống chịu kiên cường trước các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu do các chính phủ phương Tây đưa ra. Nhưng việc Nokia và Ericsson “cuốn gói” khỏi Nga có thể tác động sâu sắc hơn đến cuộc sống hàng ngày của người dân Nga, thậm chí có thể gây khó khăn cho những thứ đơn giản, chẳng hạn như thực hiện cuộc gọi điện thoại.

Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Truyền thông và phương tiện đại chúng Nga Maksut Shadaev cho biết bốn nhà khai thác viễn thông Nga đã ký hợp đồng chi hơn 100 tỉ rúp (1,45 tỉ đô la Mỹ) để mua các thiết bị do các công ty trong nước sản xuất.

“Điều này cho phép chúng tôi tổ chức sản xuất thiết bị viễn thông hiện đại ở Nga”, ông nói nhưng không nêu tên các nhà khai thác viễn thông hoặc các nhà sản xuất thiết bị viễn thông liên quan. 4 nhà mạng lớn nhất của Nga gồm MTS , Megafon, Beeline và Tele 2 đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Các chương trình của chính phủ Nga nhằm khuyến khích sử dụng thiết bị viễn thông do các công ty trong nước sản xuất đã giúp các nhà mạng của Nga giảm bớt phụ thuộc vào Nokia và Ericsson trong vài năm qua. Các nhà sản xuất Nga đã tăng thị phần thiết bị viễn thông trong nước lên 25,2% trong năm nay so với 11,6% của năm 2021.

Nhưng việc cắt đứt quan hệ với các công ty nước ngoài có thể khiến lĩnh vực truyền thông Nga bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới vốn đang tiến lên phía trước với việc triển khai các công nghệ 5G.

Leonid Konik, Tổng biên tập trang tin công nghệ thông tin ComNews.ru (Nga), nói: “Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều năm, mức độ phủ sóng của các mạng di động của Nga có thể sẽ trở lại thời kỳ cuối những năm của thập niên 1990, khi vùng phủ sóng chỉ giới hạn ở các thành phố lớn và những vùng ngoại ô giàu có nhất”.

Các chuyên gia viễn thông cảnh báo các khu vực nông thôn ở Nga có thể bị mất sóng di động trước khi các nhà mạng loại bỏ bớt thiết bị ở đây để củng cố cho mạng di động của họ ở các đô thị. Trong khi đó, việc thiếu các bản cập nhật phần mềm cũng có thể dẫn đến mạng internet bị gián đoạn hoặc bị tin tặc tấn công.

Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei, nhà cung cấp lớn nhất ở Nga vào năm ngoái, nắm giữ hơn hơn 1/3 thị phần, sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật phần mềm và hoạt động bảo trì, nhưng đã ngừng bán thiết bị mới ở Nga, theo các nguồn tin.

Rào cản lớn nhất đối với các nhà mạng ở Nga để duy trì hoạt động là thiếu phần mềm nâng cấp. Nokia và Ericsson cho biết họ sẽ ngừng cập nhật và vá lỗi phần mềm cho thị trường Nga vào năm tới.

Mặc dù các nhà mạng ở Nga có thể đã tích trữ các linh kiện phần cứng của Nokia, Ericsson để sử dụng trong tương lai, nhưng họ phụ thuộc vào lịch trình cập nhật và vá lỗi phần mềm được cấp phép thường xuyên để duy trì tính toàn vẹn của mạng lưới.

Paolo Pescatore, nhà phân tích tại PP Foresight, nói: “Chắc chắn, các bản vá lỗi phần mềm là điều tối quan trọng để đảm bảo mạng di động tiếp tục hoạt động an toàn và đáng tin cậy”.

Hai trong số các nguồn tin trong ngành cho biết, các nhà khai thác mạng của Nga đã dự trữ linh kiện do nước ngoài sản xuất vào tháng 2 và tháng 3 trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt. Tuy nhiên, lượng linh kiện dự trữ này sẽ giảm nhanh chóng sau khi Nokia và Ericsson ngừng hoạt động tại Nga vào ngày 31-12.

Các nguồn tin trong ngành cho biết thêm việc sáp nhập giữa các nhà khai thác viễn thông Nga theo lệnh của chính phủ cũng có thể cho phép họ chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp các mạng di động của họ duy trì hoạt động lâu hơn.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới