Thứ Tư, 27/09/2023, 20:28
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các nhà sản xuất dầu xem xét gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà sản xuất dầu xem xét gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng

Phúc Minh

Các nhà sản xuất dầu xem xét gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng
Các nhà sản xuất dầu trong và ngoài OPEC nhất trí vào tháng 4-2017 sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 6 tháng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nhà sản xuất dầu trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhất trí vào tháng 4-2017 sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 6 tháng nhằm bình ổn giá dầu thế giới, theo Reuters.

Tuyên bố chung, được đưa ra sau cuộc họp Ủy ban giám sát chung của các nhà sản xuất dầu trong và ngoài OPEC diễn ra ở Kuwait ngày 26-3, đánh giá cao kết quả thực thi cam kết cắt giảm sản lượng của các nước tham gia.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ có thể được gia hạn thêm 6 tháng, phụ thuộc vào yếu tố cung – cầu trên thị trường, trong đó có lượng dầu tồn kho trên toàn cầu.

Ủy ban giám sát chung đề nghị một nhóm kỹ thuật và Ban thư ký OPEC tiến hành xem xét các điều kiện của thị trường dầu mỏ để đưa ra đề xuất gia hạn thỏa thuận vào tháng 4-2017.

Trước đó vào cuối tháng 11-2016, các nước OPEC đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày – đây là thỏa thuận hạn chế sản lượng đầu tiên của khối này kể từ năm 2008.

Đến tháng 12-2016, một số nước sản xuất dầu chủ chốt khác ngoài OPEC cũng cam kết giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày, đưa tổng sản lượng dầu cắt giảm trên toàn cầu lên gần 1,8 triệu thùng/ngày.

Do tình trạng dư cung trên thị trường trong khi nhu cầu yếu, giá dầu thô thế giới đã giảm mạnh từ mức đỉnh trên 100 đô la Mỹ/thùng vào mùa hè năm 2014 xuống dưới 30 đô la Mỹ/thùng vào đầu năm 2016.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đã giúp đẩy giá dầu lên hơn 50 đô la Mỹ/thùng. Tuy nhiên, hiệu ứng tích cực trên đã khuyến khích các nhà sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ, vốn đứng ngoài thỏa thuận OPEC, đẩy mạnh hoạt động khai thác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới