Thứ Ba, 26/09/2023, 00:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các nước khu vực sông Mekong sẽ họp hội nghị thượng đỉnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước khu vực sông Mekong sẽ họp hội nghị thượng đỉnh

Phúc Minh

Hồ chưa nước Lục Đường Tử tại huyện Thạch Lâm, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) không còn một giọt nước nào cả. Ảnh: Asia News

(TBKTSG Online) – Uỷ ban sông Mekong (MRC) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào đầu tháng 4-2010 tại khu nghỉ mát Hua Hin (Thái Lan).

>>> Thái Lan kêu gọi Trung Quốc đàm phán về sông Mekong

Mục đích của hội nghị thượng đỉnh này là tăng cường sự hợp tác khu vực giữa các nước thành viên như Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Các chuyên gia và lãnh đạo của hai nước Myanmar và Trung Quốc cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh vì sông Mekong cũng chảy qua hai nước này.

Các đại biểu tham dự hội nghị sẽ thảo luận về ảnh hưởng lâu dài của biến đổi khí hậu đến sông Mekong, xoá bỏ đói nghèo trong khu vực và các vấn đề khác.

Gần đây, các nước Đông Nam Á đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất trong ba thập kỷ qua. Hạn hán khiến mực nước sông Mekong tại một số khu vực giảm mạnh, làm nông nghiệp hư hại, ảnh hưởng đến nguồn thủy sản, giao thông vận tải đường sông, đe dọa nguồn nước sạch của khu vực.

Khu vực sông Mekong có hơn 65 triệu người sinh sống, mực nước thấp nhất trong 30 năm qua khiến tàu bè không thể di chuyển giữa biên giới Thái Lan và Lào. Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva xác định: “Thiếu nước là một vấn đề, và chính phủ đang làm việc với các tổ chức quốc tế để nghiên cứu phương án giải quyết vấn đề, đặc biệt là cho nông dân trong khu vực sông Mekong, nơi mực nước đang giảm”.

(theo VOA, Asia News)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới