Thứ Năm, 7/07/2022, 09:43
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các nước mở cửa rộng hơn cho người di cư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước mở cửa rộng hơn cho người di cư

Phúc Minh

Các nước mở cửa rộng hơn cho người di cư
Người tị nạn xô xát với cảnh sát để tìm cách vượt biên giới ở trạm kiểm soát Tovarnik trên biên giới Croatia hôm 17-9. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Mỹ sẽ nâng trần hạn mức tiếp nhận người di cư lên 85.000 người vào năm 2016 và 100.000 người vào năm 2017, từ mức 70.000 người mỗi năm hiện nay; đồng thời áp dụng biện pháp kiểm tra chặt chẽ để không cho phép những kẻ khủng bố lọt vào Mỹ.

Thông tin trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra khi đến thủ đô Berlin (Đức) để cùng giới chức Đức bàn về cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu.

Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, ông Kerry cho biết thêm hầu hết người tị nạn được thêm vào danh sách nhập cư vào Mỹ sẽ là người Syria. Mỹ đã tiếp nhận 1.500 người tị nạn Syria kể từ khi xung đột nổ ra tại Syria cách đây 4 năm, trong khi châu Âu tiếp nhận hàng trăm ngàn người tị nạn Syria trong thời gian trên.

Trong lúc châu Âu trầy trật ứng phó với dòng người di cư khổng lồ, chủ yếu từ các nước chìm trong nội chiến và đói nghèo như Syria, Afghanistan, Iraq, Pakistan… đã xuất hiện những lời kêu gọi Mỹ mở cửa rộng hơn cho người di cư.

Ngày 18-9, 20 cựu quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có những người từng làm việc trong Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ, đã ký vào một bức thư gửi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, hối thúc Nhà Trắng tiếp nhận 100.000 người di cư Syria theo một kế hoạch bất thường. Cựu Ngoại trưởng Anh David Miliband, hiện là người đứng đầu Ủy ban cứu hộ quốc tế (IRC), cũng kêu gọi Mỹ tiếp nhận 65.000 di cư Syria trong thời gian từ nay đến năm 2016.

Tổng thống Obama có thẩm quyền nâng trần hạn mức tiếp nhận người di cư. Tuy nhiên, vấn đề bổ sung ngân sách cho việc trên đòi hỏi phải được Quốc hội Mỹ thông qua. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chi phí để tiếp nhận và tái định cư cho 70.000 người di cư vào nước này năm 2015 là 1,1 tỉ đô la Mỹ.

Hungary mở lại cửa khẩu biên giới với Serbia

Thông báo trên được đưa ra trước hội nghị khẩn cấp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), dự kiến diễn ra ngày 23-9, để giải quyết luồng di dân ồ ạt tràn vào khu vực này.

Ngày 20-9, bộ trưởng nội vụ hai nước Hungary và Serbia quyết định mở lại cửa khẩu Horgos-Roszke 1. Cửa khẩu này bị đóng từ ngày 14-9, khiến hàng ngàn người tị nạn tránh chiến tranh và nghèo khó tại Trung Ðông, châu Á và châu Phi phải tìm những ngả đường khác đến tây bắc Âu, nơi họ muốn bắt đầu cuộc sống mới.

Phần lớn di dân tràn vào Croatia khiến nước này tuyên bố không thể kham nổi và đã chuyển hướng di dân qua Hungary trở lại hoặc sang Slovenia. Giới chức Croatia cho biết 21.000 di dân đã vượt biên giới vào Croatia trong 4 ngày qua.

Ngày 20-9, giới chức Áo cho biết 11.000 di dân từ Hungary đã băng qua biên giới vào nước này. Áo và các tổ chức cứu trợ đang tìm chỗ tạm trú mới cho những người tị nạn mới tới.

Canada sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria

Trong cuộc họp báo ngày 19-9, Bộ trưởng nhập cư Canada Chris Alexander thông báo chính phủ Canada cam kết nếu vẫn cầm quyền sau cuộc bầu cử ngày 19-10, sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn, trong khuôn khổ hạn ngạch do Liên hiệp quốc (LHQ) ấn định, trong vòng một năm đến tháng 9-2016.

Những tuần qua, chính phủ thuộc đảng Bảo thủ bị chỉ trích đã không nhanh chóng có hành động trước cuộc khủng hoảng tị nạn ở Địa Trung Hải. Trong khi đó, các đảng đối lập cánh tả và cánh trung cam kết nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 19-10, họ sẽ mở rộng cửa biên giới hơn cho người tị nạn.

Người tị nạn vào Canada chủ yếu dưới hình thức bảo trợ của các cá nhân hoặc tổ chức tôn giáo, từ thiện. Chính phủ Canada cam kết sẽ tạm giảm bớt số giấy tờ cần thiết cho thủ tục bảo trợ dù vẫn giữ nguyên những giấy tờ liên quan đến kiểm soát an ninh và sức khỏe. Từ đầu tháng 9-2015, các chính quyền địa phương ở Quebec và Ontario đã yêu cầu đơn giản hóa thủ tục bảo trợ để có thể đón tiếp người tị nạn nhanh chóng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới