Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các nước nghèo được viện trợ 1,2 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước nghèo được viện trợ 1,2 tỉ đô la

Những cậu bé Bangladesh chia nhau dĩa cơm trên đường phố Dhaka -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới (FAO), Josette Sheeran, vừa tuyên bố, Liên hiệp quốc (LHQ) sẽ cấp thêm 1,2 tỉ đô la Mỹ viện trợ lương thực cho 75 triệu người ở 60 quốc gia bị ảnh hưởng nặng bởi giá lương thực và xăng dầu.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Ngân hàng phát triển Hồi giáo (IDB) quyết định sẽ viện trợ 1,5 tỉ đô la Mỹ cho nông dân ở 26 nước Hồi giáo nghèo bao gồm Afghanistan, Bangladesh, Senegal…

Tại hội nghị thượng đỉnh lương thực tổ chức ở Rome ngày 3-6 vừa qua, các nhà lãnh đạo của 44 nước đã thông qua kế hoạch khẩn cấp để vận động viện trợ, giảm các rào cản thương mại và đầu tư cho nông nghiệp ở các nước nghèo.

Theo FAO, chính sách này không chỉ giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại mà còn làm tăng gấp đôi sản lượng lương thực vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu khi dân số thế giới gia tăng từ 6 tỉ người lên 9 tỉ người.

Cũng tại hội nghị, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon đã kêu gọi những chính sách khẩn cấp của cộng đồng quốc tế về vấn đề sản xuất nhiên liệu sinh học, các Chính phủ đã coi nhẹ việc đầu tư vào nông nghiệp và giờ đây phải trả giá. Theo ông Ban, thế giới mỗi năm cần 15-20 tỉ đô la Mỹ để thúc đẩy sản lượng lương thực nhằm đối phó với nghèo đói.

Năm 1996, thế giới đặt mục tiêu giảm số người bị đói xuống còn một nửa vào năm 2015, nhưng từ đó đến nay chi cho nông nghiệp ở các nước đang phát triển giảm đáng kể. Thế giới đang có 862 triệu người phải sống với nạn đói.

MAI TRANG (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới